24/09/2023 12:24 GMT+7

Nhà đầu tư cá nhân bớt mua ròng

Tuần qua nhà đầu tư cá nhân mua ròng tuần thứ 3 liên tiếp, nhưng với quy mô giảm gần một nửa so với tuần trước. Còn khối ngoại vẫn trong xu hướng bán ròng.

Nhà đầu tư cá nhân mua ròng tuần thứ 3 liên tiếp, nhưng với quy mô giảm gần một nửa so với tuần trước - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Nhà đầu tư cá nhân mua ròng tuần thứ 3 liên tiếp, nhưng với quy mô giảm gần một nửa so với tuần trước - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Mua ròng giảm gần một nửa so với tuần trước

Kết tuần thứ 38 của năm, VnIndex lùi về mốc 1.193,05 điểm, giảm 34,31 điểm (2,8%) so với tuần trước đó. So với đỉnh gần nhất thiết lập ngày 11-9-2023, chỉ số này đã giảm khoảng 4,1%.

Số phiên giảm điểm áp đảo tuần vừa qua. Tín hiệu bán tháo xuất hiện mạnh vào phiên 22-9 khiến cho nhiều cổ phiếu giảm sàn, đè nặng áp lực lên thị trường.

Giá trị giao dịch bình quân phiên trên cả 3 sàn tuần qua là hơn 27.000 tỉ đồng, đi lùi so với tuần trước đó với mức giảm 10%.

Tính riêng phiên cuối tuần, tổng giá trị đạt hơn 37.000 đồng, cao thứ hai từ đầu năm chỉ sau phiên giảm mạnh ngày 18-8-2023.

Dữ liệu của Fiintrade cho thấy, tuần qua nhà đầu tư cá nhân mua ròng tuần thứ 3 liên tiếp, nhưng với quy mô giảm gần một nửa so với tuần trước. Còn khối ngoại vẫn trong xu hướng bán ròng.

Cụ thể, nhà đầu tư cá nhân đã mua khớp lệnh ròng hơn 2.190 tỉ đồng; trong khi nước ngoài bán ròng hơn 1.300 tỉ đồng. Tổ chức trong nước bán ròng 878 tỉ đồng, còn tự doanh mua ròng hơn 12 tỉ đồng.

Tỷ trọng phân bổ dòng tiền trong tuần qua - Dữ liệu: Fiintrade

Tỷ trọng phân bổ dòng tiền trong tuần qua - Dữ liệu: Fiintrade

Về xu hướng dòng tiền, tỉ trọng phân bổ giảm về đáy 10 tuần ở ngành bất động sản, thực phẩm, điện, dược phẩm.

Ngược lại tăng lên đỉnh 10 tuần ở ngành chứng khoán, thép, hóa chất, công nghệ thông tin, logistics, dệt may.

Riêng với chứng khoán và thép, chỉ số giá hai ngành này đã giảm lần lượt 7,74% và 0,55% tuần qua dưới áp lực bán ra của nhà đầu tư tổ chức ở phiên ngày cuối tuần (22-9).

Dòng tiền chưa có dấu hiệu rút ra khỏi thị trường

Theo chuyên gia Chứng khoán Vietcombank (VCBS), lực cầu về cuối phiên 22-9 đã giúp cho VnIndex thu hẹp được đà giảm nhưng áp lực bán vẫn đang đè nặng lên thị trường.

Sau phiên giảm điểm với thanh khoản bán chủ động gia tăng đột biến, thị trường có thể sẽ xuất hiện những phiên giao dịch bật nảy phục hồi với thanh khoản thấp.

Tuy nhiên VCBS cho rằng, chưa thể khẳng định rằng lực cầu bắt đáy sẽ đủ lớn và giúp VnIndex tìm lại được điểm cân bằng ngay trong các phiên giao dịch ngắn hạn.

Do vậy, chuyên gia khuyến nghị các nhà đầu tư tận dụng những phiên phục hồi để cơ cấu, thu gọn lại danh mục. Chỉ nên duy trì tỉ trọng cổ phiếu từ 20 - 30% tài khoản đối với những mã vẫn đang giữ vững thành công vùng hỗ trợ để quản trị tối đa rủi ro, theo VCBS.

Còn theo đội ngũ phân tích Chứng khoán Yuanta Việt Nam, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên dòng tiền vẫn có thể sẽ tiếp tục phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu.

Dòng tiền vẫn chưa có dấu hiệu rút ra khỏi thị trường mà chủ yếu di chuyển qua lại giữa các nhóm cổ phiếu trong những phiên giao dịch tới, theo chuyên gia Chứng khoán Yuanta.

Ngoài ra, tâm lý nhà đầu tư vẫn đang tỏ ra thận trọng với xu hướng hiện tại cho thấy thị trường có thể vẫn sẽ còn liên tục xuất hiện các nhịp giảm.

Ông Nguyễn Thế Minh - giám đốc Chứng khoán Yuanta Việt Nam - cho biết thực tế tại phiên điều chỉnh mạnh tuần qua, vẫn có một số nhóm cổ phiếu đi ngược thị trường như xuất khẩu, hóa chất...

Theo vị chuyên gia, một số nhóm cổ phiếu như hóa chất hay liên quan đến xuất khẩu, vận tải, bất động sản khu công nghiệp, chứng khoán... vẫn sẽ khả quan.

Công ty chứng khoán dồn dập mua ròng lúc thị trường lao dốc, chiến lược sắp tới ra sao?Công ty chứng khoán dồn dập mua ròng lúc thị trường lao dốc, chiến lược sắp tới ra sao?

Ngay lúc thị trường chứng khoán giảm sâu, nhà đầu tư cá nhân trong nước và khối ngoại dồn dập bán ròng, khối tự doanh của công ty chứng khoán lại mua ròng trong tuần này. Chiến lược giao dịch sắp tới thế nào?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên