11/05/2017 15:30 GMT+7

​Nhà đầu tư bán mạnh khiến giá thứ cấp căn hộ giảm

PHƯƠNG UYÊN
PHƯƠNG UYÊN

Ông Trần Mạnh Hùng, một nhà đầu tư tại TP.HCM đang rao bán cắt lỗ hơn 500 triệu một căn hộ 120m2 tại chung cư Star Hill (quận 7).

Nỗi lo lãi suất và nguồn cung dồi dào trong tương lai khiến nhiều nhà đầu tư chủ động bán ra các suất đầu tư với giá gốc thậm chí cắt lỗ

Theo ông Hùng, thời điểm mua vào, căn chung cư này có giá 5 tỷ, hiện tại ông rao bán với giá 4.9 tỷ. Nếu tính theo lãi suất ngân hàng thì sau gần 3 năm, suất đầu tư này đã khiến ông lỗ ít nhất 500 triệu. 

Nhà đầu tư này cũng cho biết, hiện ông đang có 3 suất đầu tư nhưng chỉ có một dự án trung cấp nằm gần trạm dừng của tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên là bán ra có lời. Hai suất đầu tư còn lại thuộc 1 dự án cao cấp tại quận 10 và một căn hộ hạng sang ngay quận 1 rất khó bán, dù rao giá gốc cũng không gặp được khách có thiện chí mua. 

Cùng cảnh ngộ, chị Minh Nhị - một nhà đầu tư quận 3 cũng rao bán căn hộ 70m2 giáp tuyến đường Nguyễn Thị Minh Khai với giá lỗ 200 triệu. Chị Nhị cho biết, đã mua lại căn hộ này từ một nhà đầu tư khác với giá 2,8 tỷ cách đây 1 năm . Rao bán mãi không được, mới đây chị đành chốt hợp đồng với giá 2,6 tỷ.

Một suất đầu tư khác của chị là căn hộ Scenic Valley (quận 7) cũng đang chật vật chào bán từ giữa năm 2016 đến nay vẫn chưa ra hàng được. 

Được biết, nhiều nhà đầu tư cũng đang chào bán căn hộ cùng dự án căn hộ của chị Nhị với giá giảm từ 100 - 200 triệu/căn so với đầu năm 2016. 

Một dự án cao cấp khác là Rivera Park tại quận 10 đang được chào bán thứ cấp với giá giảm  từ 5-7% so với cùng thời điểm 2016. Cụ thể, một căn hộ 74m2 tại đây thời điểm 2016 có giá từ 3,1 tỷ/căn nay có nhà đầu tư rao bán cắt lỗ chỉ 2,9 tỷ.

Ngoài ra nhiều suất căn hộ cùng dự án cũng đang được rao bán lại với giá từ 2,7 - 3,5 tỷ/căn đã bao gồm tất cả chi phí thuế, giảm ít nhất 50 triệu/căn. Thậm chí, khi liên hệ thương lượng, nhiều người bán vẫn chấp nhận giảm xuống cả trăm triệu cho khách hàng có thiện ý mua.

Theo anh Phạm Văn Thành, đại diện một sàn môi giới khu vực quận 7, trong vòng 3 tháng đầu năm nay, có khá nhiều khách hàng có yêu cầu ký gửi các suất đầu tư căn hộ cao cấp và chấp nhận giảm giá thành từ 50-150 triệu/căn. 

Một số dự án từng được tranh nhau mua thời điểm công bố cũng đang bán ra với giá giảm ít nhiều. Đơn cử, một nhà đầu tư dự án Sky Garden II tại quận 7, chấp nhận chào bán cắt lỗ 200 triệu cho 1 căn gần 70m2 với yêu cầu bán ra nhanh trong 2 tháng tới.

Tương tự, một số dự án khác như Green Valley, Belleza, Era Town… đang được rao bán với giá thương lượng có thể giảm từ 50-100 triệu/căn. Nhìn chung giá bán thứ cấp tại nhiều dự án đang có chiều hướng giảm từ 7-10% so với giá cùng thời điểm 2016. 

Không chỉ phân khúc cao cấp mới có cảnh giảm giá bán, nhiều nhà đầu tư tầm trung cũng đang chật vật với các dự án nhà giá vừa túi tiền. Một nhà đầu tư tại khu Tây cho biết, ông đang cố bán ra 2 suất đầu tư tại dự án nhà giá rẻ thuộc khu vực Đầm Sen, Tân Bình. Theo nhà đầu tư này, thời điểm mua vào 2015, căn hộ 60m2 có giá tầm 950 triệu. Sang 2016 giá chào bán tăng lên 1,2 tỷ/căn.

Tuy nhiên hiện giờ cũng căn hộ cùng diện tích này ông chào bán giá 1 tỷ vẫn không có khách hỏi mua. Nguyên nhân chủ yếu là do dự án trễ tiến độ bàn giao gần 1 năm, lại vướng lùm xùm chất lượng xây dựng kém nên rao bán với giá cắt lỗ cả trăm triệu vẫn không có khách hàng.

Thêm vào đó, có nhiều dự án mới triển khai trong khu vực này có giá tương tự nhưng nhiều ưu đãi và chính sách bán tốt hơn khiến nguồn hàng thứ cấp gặp nhiều khó khăn trong tìm kiếm đầu ra. 

Theo khảo sát của PV Batdongsan.com.vn, loạt dự án giáp thời điểm bàn giao trên địa bàn Tp.HCM thay vì tăng giá lại đang có xu hướng giảm giá nhẹ do dân đầu tư vội đẩy hàng.

Đơn cử, căn hộ Dream Home Residence (Gò Vấp) sắp vào thời điểm bàn giao, cuối năm 2016 còn chào giá thấp nhất 1,3 tỷ/căn nay khá nhiều tin rao với tầm 1,2 tỷ/căn cùng diện tích. Dự án Sky 9 (tên cũ là First Home Khang Việt) theo dự kiến đã bàn giao từ quý I nay lùi hẹn đến quý III-2017 nên nhiều suất đầu tư căn hộ giá từ 1,5 tỷ/căn đã giảm xuống 1,3 tỷ/căn, gần về với mức giá khởi điểm.

Căn hộ Angia Skyline từng được chào bán với mức giá từ 1,7 tỷ đồng/căn hiện khá nhiều nhà đầu tư chấp nhận bán ra với mức 1,5 tỷ/căn cùng diện tích.

Một số dự án nhà bình dân khác như Sunview Town (Thủ Đức), Melody Residences (Tân Phú), An Gia Star (Bình Tân), 9 View Apartment (quận 9)… đang chào bán tràn lan với các mức giá khác nhau, chủ yếu là giữ nguyên mức giá của năm 2016 hoặc giảm nhẹ từ 5-7%.

Báo cáo của công ty nghiên cứu thị trường CBRE mới đây cũng cho biết, hiện có gần 60% người mua nhà mục đích đầu cơ với tỷ lệ vay từ 70-90% giá trị BĐS. Lo ngại lãi suất sẽ tăng cao, không ít khách hàng đang vay mua nhà bất an, trong đó những người mua đầu cơ đang cố bán tháo để thoát nợ.

Hầu hết các hợp đồng vay thương mại đều không cố định lãi suất, chính vì thế khi ngân hàng điều chỉnh lãi suất, áp lực tài chính đè nặng buộc nhà đầu tư phải chọn giải pháp bán tháo để tránh viễn cảnh tồn ứ nguồn hàng kèm gánh nặng lãi suất có thể xảy ra trong tương lai.

Dự báo, trong năm nay nhiều khả năng các công ty BĐS sẽ đẩy mạnh bán hàng với sự cạnh tranh về giá để trả nợ.

PHƯƠNG UYÊN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên