Nguyễn Văn Quân bị phạt 20 triệu, đình chỉ thi đấu đến hết lượt đi Giải hạng nhất 2019

02/04/2019 11:12 GMT+7

TTO- Sáng 2-4, Ban kỷ luật LĐBĐVN (VFF) đã ra quyết định kỷ luật phạt 20 triệu đồng, đình chỉ thi đấu đến hết lượt đi Giải hạng nhất quốc gia 2019 đối với cầu thủ Nguyễn Văn Quân (XSKT Cần Thơ) vì hành vi tự đá bóng vào lưới nhà.

Nguyễn Văn Quân bị phạt 20 triệu, đình chỉ thi đấu đến hết lượt đi Giải hạng nhất 2019 - Ảnh 1.

Nguyễn Văn Quân bị phạt 20 triệu đồng, đình chỉ thi đấu đến hết lượt đi Giải hạng nhất 2019 - Ảnh: Dương Thu

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sau khi ra án phạt, ông Vũ Xuân Thành, trưởng Ban kỷ luật VFF, cho biết căn cứ để ra án phạt với Nguyễn Văn Quân dựa trên khoản D điều 2 và khoản 2 điều 54 Quy định kỷ luật VFF. 

Cụ thể tại khoản 2 điều 54 quy định: "Khi xét thấy trận đấu có biểu hiện bị dàn xếp (móc ngoặc, nhường điểm, bán độ...), căn cứ vào tư liệu chuyên môn (diễn biến thực tế trên sân, báo cáo của các giám sát, tổ trọng tài, phản ứng của khán giả, ý kiến của công luận và băng ghi hình) của trận đấu hoặc chứng cứ khác, cơ quan có thẩm quyền có thể xử lý như sau: Cầu thủ nào thi đấu không đúng khả năng của mình mà không có lý do chính đáng sẽ bị đình chỉ thi đấu một số trận đấu hoặc đến hết giải và bị phạt tiền tối thiểu 10.000.000 đồng".

Ông Thành cho biết để đưa ra án phạt này, Ban kỷ luật đã phải làm việc với ban tổ chức giải trong chiều 1-4 để đánh giá tất cả các vấn đề: chuyên môn, điều kiện thời tiết trên sân, băng hình trận đấu, báo cáo của các giám sát... 

Theo ông Thành, báo cáo của giám sát trận đấu và giám sát trọng tài thì thời điểm Văn Quân sút bóng không có gió to làm đổi hướng đi của trái bóng như cầu thủ biện minh. Bên cạnh đó, các nhà chuyên môn, ban kỷ luật cũng xem băng ghi hình để phân tích cách tiếp xúc từ mũi giày cầu thủ đối với trái bóng để nhận định tình huống. 

Dù không kết luận được Nguyễn Văn Quân có tiêu cực trong hành động tự đưa bóng vào lưới nhà hay không nhưng xét thấy đây là hành động ảnh hưởng tiêu cực đến hình ảnh bóng đá VN nên ông Thành cho biết VFF phải cương quyết xử lý.

Ông Thành nói: "Trong quyền hạn và khả năng của mình, Ban kỷ luật VFF không thể kết luận đây có phải tình huống tiêu cực, dàn xếp tỉ số hay không. Dù vậy nếu sau này cơ quan pháp luật tại Cần Thơ phát hiện điều gì đó từ tình huống này thì cầu thủ này sẽ tiếp tục phải chịu trách nhiệm".

Trước đó, ngày 1-4, CLB XSKT Cần Thơ đã có kỷ luật nội bộ bằng hình thức tước băng đội trưởng và đình chỉ thi đấu 3 trận với Nguyễn Văn Quân.

Trước đó, tại vòng 1 Cúp quốc gia 2019 diễn ra chiều 30-3 đã chứng kiến tình huống gây tranh cãi trong trận XSKT Cần Thơ thua 7-8 trước chủ nhà Bình Phước ở loạt sút luân lưu (hòa 2-2 trong hai hiệp chính).

Trận đấu này xảy ra một tình huống kỳ lạ ở phút 39 khi tỉ số đang là 0-0, đội XSKT Cần Thơ được hưởng quả đá phạt trên sân nhà ngang vòng cấm địa. Thay vì đá bóng dài lên phía trước để phát động tấn công, đội trưởng Nguyễn Văn Quân đã đá bóng vào khung thành đội nhà trong lúc thủ môn Minh Nhựt dâng lên cao.

Sau khi đưa bóng vào lưới đội nhà, Nguyễn Văn Quân nằm dài trên sân cỏ, ôm mặt khóc "hối hận". Tuy nhiên, trọng tài Lê Đức Thuận không công nhận bàn thắng vì không hợp lệ.
KHƯƠNG XUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận