Thứ 6, ngày 19 tháng 8 năm 2022

Nguyên tổng giám đốc Navibank lãnh 13 năm tù

19/03/2018 19:15 GMT+7

TTO - Sau nhiều ngày xét xử, chiều 19-3, TAND TP.HCM đã tuyên án đối với 10 bị cáo nguyên là cán bộ ngân hàng TMCP Nam Việt (Navibank). Nguyên tổng giám đốc Navibank Lê Quang Trí bị tuyên mức án cao nhất 13 năm tù.

Nguyên tổng giám đốc Navibank lãnh 13 năm tù - Ảnh 1.

Các bị cáo nghe tuyên án - Ảnh: TUYẾT MAI

Chiều 19-3, Tòa án Nhân dân (TAND) TP.HCM đã tuyên án đối với 10 bị cáo nguyên là cán bộ ngân hàng TMCP Nam Việt (Navibank) về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Navibank.

Hoạt động điều tra, kiểm sát đúng luật

Theo đó, Hôi đồng xét xử nhận định về hành vi, quyết định tố tụng của điều tra viên - cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ công an, Kiểm sát viên - Viện kiểm sát nhân dân tối cao là đúng quy định.

Hội đồng kết luận việc một số luật sư và bị cáo cho rằng bị cáo bị dụ cung, mớm cung trong quá trình điều tra là không có căn cứ vì 10 bị cáo này đều được tại ngoại và trước khi khởi tố vụ án, các bị cáo đều có bản tường trình với tư cách tố tụng khác chứ không phải chỉ với tư cách bị can trong vụ án. 

Trước đó, bị cáo Nguyễn Giang Nam tham gia phiên tòa xử Huỳnh Thị Huyền Như với tư cách đại diện cho Navibank không bị hạn chế về quyền lợi, cũng có những lời khai phù hợp với lời khai tại cơ quan điều tra.

Hội đồng xét xử cho rằng việc yêu cầu triệu tập điều tra viên, kiểm sát viên đến tòa là không cần thiết, bên cạnh đó việc yêu cầu triệu tập ông Quảng Đức Tuyên - thẩm phán chủ tọa phiên tòa xét xử Huỳnh Thị Huyền Như giai đoạn 1, là không đúng quy định pháp luật nên không chấp nhận các yêu cầu này.

Gửi tiền Vietinbank lấy lãi cao là trái quy định

Theo đó, trong thời điểm đầu năm 2011, trước tình hình nhiều ngân hàng đem tiền gửi vào ngân hàng khác theo lãi suất thỏa thuận gây bất ổn thị trường tài chính nên Nhà nước đã ban hành thông tư 02 quy định về lãi suất vượt trần, bên cạnh đó các ngân hàng được vay vốn lẫn nhau qua thị trường liên ngân hàng.

Lãnh đạo Navibank hiểu các quy định này nhưng vẫn bất chấp quy định, lập các hợp đồng giả cách đem tiền từ Navibank gửi vào Vietinbank để lấy lãi suất cao.

Hội đồng xét xử tuyên án đối với 10 bị cáo nguyên lãnh đạo Navibank - Video: TUYẾT MAI

Xuất phát từ chủ trương sai trái, hội đồng tín dụng Navibank đã họp và biểu quyết phê duyệt 100% cấp tín dụng cho 14 nhân viên đem tiền gửi vào Vietinbank. Cho tới khi thông tư 02 có hiệu lực, các bị cáo vẫn thực hiện hành vi này, hậu quả 200 tỉ của Navibank đã bị chiếm đoạt.

Về việc đại diện Navibank cho rằng Vietinbank phải bồi thường 200 tỉ đồng cho Navibank, HĐXX cho rằng vấn đề này đã được giải quyết tại các bản án có hiệu lực trước nên không xem xét. Đồng thời buộc Navibank (nay là ngân hàng Quốc Dân) phải nộp lại hơn 24 tỉ đồng vào ngân sách nhà nước.

Hội đồng xét xử tuyên phạt các bị cáo mức án như sau:

Lê Quang Trí (nguyên tổng giám đốc): 13 năm tù

Các bị cáo Cao Kim Sơn Cương, Nguyễn Giang Nam, Nguyễn Hồng Sơn (nguyên phó tổng giám đốc): 12 năm tù.

Đoàn Đăng Luật (nguyên trưởng phòng nguồn vốn), Huỳnh Vĩnh Phát (nguyên trưởng phòng kế toán): 11 năm tù.

Trần Thanh Bình (nguyên trưởng phòng quan hệ khách hàng doanh nghiệp): 10 năm tù

Các bị cáo Đinh Thị Đoan Trang (nguyên trưởng phòng dịch vụ khách hàng), Nguyễn Ngọc Oanh (nguyên trưởng phòng quản lý rủi ro), Phạm Thị Thu Hiền (nguyên Trưởng phòng pháp chế): 7 năm tù.

Đồng thời bản án kiến nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ công an tiếp tục điều tra và xử lý nếu có sai phạm đối với cá nhân, nhân viên ngân hàng Vietinbank có hành vi giúp sức cho Huỳnh Thị Huyền Như chiếm đoạt số tiền trên.

TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận