Nguyên tổng biên tập báo Người Cao Tuổi Kim Quốc Hoa bị khởi tố

12/05/2015 14:21 GMT+7

TTO - Nguyên tổng biên tập báo Người cao tuổi bị khởi tố về hành vi “lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” theo điều 258 Bộ luật Hình sự.

 

Ông Kim Quốc Hoa khi trả lời phỏng vấn báo chí tại trụ sở báo Người Cao Tuổi vào sáng 9-2-2015  - Ảnh: V.V.T
Ông Kim Quốc Hoa khi trả lời phỏng vấn báo chí tại trụ sở báo Người Cao Tuổi vào sáng 9-2-2015 - Ảnh: V.V.T

Theo thông báo của Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an, ngày 11-5, Cơ quan An ninh điều tra đã có quyết định khởi tố bị can, lệnh khám xét đối với nguyên tổng biên tập (TBT) báo Kim Quốc Hoa và cùng ngày này Viện KSND tối cao cũng đã có quyết định phê chuẩn các quyết định và lệnh trên.

Ông Hoa đã có hành vi viết, duyệt cho đăng trên Báo Người cao tuổi một số bài báo có nội dung sai sự thật, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của một số tổ chức, công dân.

Hành vi này đã phạm vào tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân" được quy định tại Điều 258 - Bộ luật hình sự nước CHXHCN Việt Nam.

Quyết định khởi tố ông Hoa vừa được tống đạt tới ông Kim Quốc Hoa tại nhà riêng của ông (trong tòa nhà Sky City, 88 Láng Hạ) cách đây ít phút.

Ông Kim Quốc Hoa có tên gọi khác là Nguyễn Quang Hoa, sinh năm 1945 tại Phú Xuyên, Hà Nội.

Ông Hoa từng là bộ đội Trường Sơn rồi trở thành phóng viên và giữ chức Phó tổng biên tập phụ trách tờ Chiến sỹ Hậu cần.

Trước khi làm TBT báo Người cao tuổi, ông Hoa lần lượt kinh qua các chức vụ: TBT Tuổi Trẻ Thủ Đô, Phó TBT phụ trách Lao động xã hội, TBT báo Xây dựng, TBT Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài.

Tuổi Trẻ xin lược trích diễn biến vụ án “lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” tại báo Người Cao Tuổi thời ông Kim Quốc Hoa làm TBT:

* Sáng ngày 9-2-2015, Bộ Thông tin và truyền thông họp báo thông báo kết luận thanh tra đột xuất báo Người Cao Tuổi, trong đó thông báo nội dung chuyển hồ sơ đến cơ quan điều tra, thu hồi thẻ nhà báo và đề nghị cách chức tổng biên tập đối với ông Kim Quốc Hoa.

* Cũng trong ngày 9-2-2015, Cơ quan an ninh điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” tại báo Người Cao Tuổi.

* Trả lời phỏng vấn báo Tuổi Trẻ sáng 9-2-2015, ông Kim Quốc Hoa cho biết trước khi diễn ra việc thông báo kết luận thanh tra của Bộ Thông tin và truyền thông, ngày 4-2-2015, báo Người Cao Tuổi có công văn kiến nghị cần phải có thời gian để nghiên cứu, tổng hợp lập báo cáo giải trình (các nội dung được nêu trong kết luận thanh tra - PV).

Ông Kim Quốc Hoa cũng cho biết ông nhận được rất nhiều thông tin liên quan, tuy nhiên “hôm nay (tính đến trưa 9-2-2015) tôi vẫn làm việc bình thường, tôi vẫn duyệt bài”.

* Trả lời phỏng vấn báo Tuổi Trẻ sáng 9-2-2015, Phó chủ tịch thường trực Hội Nhà báo VN Hà Minh Huệ cho biết: “Thanh tra Bộ Thông tin và truyền thông đã thực hiện công việc của mình một cách nghiêm túc, theo đúng quy định của pháp luật”.

Theo ông Huệ, cá nhân nào được nêu với sai phạm như trong kết luận thanh tra là vi phạm quy định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo VN, không thực hiện đúng quy định về tác nghiệp báo chí.

“Hội Nhà báo VN thấy công bố vừa qua là đầy đủ chứng cứ và sẽ thực hiện đúng quy định với điều lệ Hội Nhà báo VN, đó là thu hồi thẻ hội viên đối với hội viên Hội Nhà báo VN Kim Quốc Hoa” - ông Huệ nói.

* Trả lời phỏng vấn báo Tuổi Trẻ sáng 9-2-2015, Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam Cù Thị Hậu cho rằng phải căn cứ vào những khuyết điểm của tổng biên tập báo Người Cao Tuổi như thế nào, chứ không tự nhiên cách chức.

* Ngày 12-2-2015, Quyết định của ban Thường vụ Trung ương Hội người cao tuổi Việt Nam về việc ông Kim Quốc Hoa tạm dừng nhiệm vụ điều hành báo Người cao tuổi có hiệu lực.

* Ngày 13-2-2015, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng về đề nghị của Ban Thường vụ Trung ương Hội người cao tuổi Việt Nam.

Văn bản này cho biết, Ban Thường vụ Trung ương Hội người cao tuổi Việt Nam có văn bản số 45/BTV-HNCT ngày 11-2-2015 gửi Thủ tướng Chính phủ về việc thanh tra đột xuất tại Báo Người cao tuổi.

Về việc này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng có ý kiến như sau: Việc thanh tra đột xuất tại Báo Người cao tuổi do Bộ Thông tin và Truyền thông quyết định, thực hiện theo chức năng, thẩm quyền; Thủ tướng Chính phủ không chỉ đạo việc thanh tra này.

Yêu cầu Trung ương Hội người cao tuổi Việt Nam làm việc với Bộ Thông tin và Truyền thông và các cơ quan chức năng để xử lý các vấn đề liên quan đến việc thanh tra nói trên, đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

* Ngày 12-3-2015, Ban Thường vụ TƯ Hội Người cao tuổi ra quyết định miễn nhiệm chức Tổng biên tập báo Người cao tuổi với ông Kim Quốc Hoa.

Ông Kim Quốc Hoa có trách nhiệm bàn giao tài chính, tài sản, hồ sơ tài liệu, nhiệm vụ Tổng biên tập báo Người cao tuổi cho ông Nguyễn Duy Quyền, Phó Tổng biên tập phụ trách báo trước ngày 31-3-2015.

Đề nghị cách chức Tổng biên tập báo Người cao tuổi

TTO - Đề nghị cách chức Tổng Biên tập báo Người cao tuổi Kim Quốc Hoa, chuyển hồ sơ sang Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an điều tra, xử lý đối với hành vi đăng 11 bài viết có dấu hiệu tội phạm.

Đ.TR - M.QUANG - L.HOÀI - V.V.T.

Tin mới nhất

09:08 AM

Đề văn THPT quốc gia 2018 hỏi về tiềm lực kinh tế Việt Nam

TTO - Hơn 900.000 thí sinh vừa hoàn thành bài thi môn văn kỳ thi THPT quốc gia 2018. Đề văn gồm 4 câu, trong đó có câu hỏi về tiềm lực kinh tế Việt Nam.

09:08 AM

Ba Lan, Đan Mạch, Mexico bị phạt vì cổ động viên làm loạn

TTO - Liên đoàn bóng đá Ba Lan, Đan Mạch và Mexico vừa phải rút hầu bao nộp phạt cho FIFA vì cổ động viên của họ làm loạn trên khán đài tại World Cup 2018.

08:49 AM

8 học sinh Lai Châu chưa dự thi được do mưa lũ chia cắt

TTO - Phó chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Tống Thanh Hải cho biết như vậy khi trao đổi với Tuổi Trẻ Online sáng nay 25-6.

08:48 AM

TP.HCM có 5 thí sinh đặc biệt, dự thi riêng

TTO - Các thí sinh này thuộc diện được đặc cách tốt nghiệp THPT nhưng do nhu cầu xét tuyển đại học các em vẫn đăng ký dự thi. Mỗi thí sinh được dự thi trong phòng thi riêng.

08:42 AM

Nhầm thí sinh 50 tuổi là... giám thị!

TTO - Thí sinh "đặc biệt" này là bà Nguyễn Thị Thanh Vân, năm nay đã 50 tuổi.

08:30 AM

Viettel Global dự kiến lên sàn UPCOM vào tháng 7-2018

TTO - Viettel Global đạt doanh thu hợp nhất trên 19.000 tỉ đồng trong năm tài chính 2017, tăng 24% (gần 3.700 tỉ đồng) so với năm 2016 - Theo báo cáo tài chính hợp nhất công bố tại đại hội cổ đông năm 2018 vừa diễn ra của đơn vị này.

08:10 AM

Phòng thi đặc biệt: 1 thí sinh, 3 cán bộ coi thi

TTO - Chuyện xảy ra tại điểm THPT Chi Lăng, huyện Tịnh Biên, An Giang khi 3 cán bộ phải coi thi cho thí sinh thí sinh Phạm Quốc Sơn (xã Vĩnh Trung, huyện Tịnh Biên).

08:08 AM

Nguyên phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước hầu tòa

TTO - Ông Đặng Thanh Bình - nguyên phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước VN và các đồng phạm hầu tòa vì bị cáo buộc thiếu trách nhiệm, gây thiệt hại hàng chục ngàn tỉ đồng.

08:03 AM

Lịch thi đấu World Cup 2018 ngày thứ hai 25-6

TTO - Lịch thi đấu World Cup 2018 sẽ diễn ra lượt trận cuối cùng của bảng A và bảng B, trong đó Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Iran tranh hai vé của bảng B.

08:01 AM

Gần 500 đại biểu họp bàn về phòng chống tham nhũng

TTO - Hôm nay (25-6), tại trụ sở Trung ương Đảng, gần 500 đại biểu là lãnh đạo các tỉnh thành, bộ ngành sẽ tham dự hội nghị toàn quốc về phòng chống tham nhũng.

08:00 AM

Phan Công Hoàng: Ước mơ du học để khởi nghiệp kinh doanh

Phan Công Hoàng là sinh viên năm nhất ngành Quản trị kinh doanh thuộc chương trình du học tại chỗ của Đại học Duy Tân hợp tác với Đại học Keuka.

08:00 AM

Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn ký hợp đồng việc làm với SV ngay khi nhập học

Tất cả những sinh viên trúng tuyển vào Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn năm nay sẽ được trường ký cam kết đảm bảo việc làm khi tốt nghiệp.