25/07/2016 10:00 GMT+7

Nguyễn Tiến Minh sẽ “cháy” hết mình tại Olympic Rio

TẤN PHÚC thực hiện, tanphuc@tuoitre.com.vn
TẤN PHÚC thực hiện, tanphuc@tuoitre.com.vn

TT - Một tuần trước lúc lên đường sang Brazil dự Olympic Rio 2016, VĐV cầu lông Nguyễn Tiến Minh trải lòng với Tuổi Trẻ niềm vinh dự là VĐV VN duy nhất tham dự 3 kỳ Olympic liên tiếp.

Nguyễn Tiến Minh đã sẵn sàng cho Olympic Rio. Ảnh: T.P
Nguyễn Tiến Minh đã sẵn sàng cho Olympic Rio. Ảnh: T.P

 

Tiến Minh nói: “Tôi chỉ hi vọng có được thể lực tốt nhất để “cháy” hết mình ở lần cuối tham dự Olympic và để lại kỷ niệm tuyệt vời nhất trong đời VĐV”.

* Mục tiêu cụ thể của anh tại Rio de Janeiro là gì?

- Đã qua thời đỉnh cao phong độ nên tôi chỉ cố gắng hết sức mình dù có phải gặp các tay vợt mạnh của thế giới như Lin Dan hay Lee Chong Wei, tôi cũng chơi hết mình. Sau đó kết quả có như thế nào tôi cũng cảm thấy hạnh phúc. Với tôi, thể thao không hoàn toàn chỉ là chuyện thắng thua mà còn ở cách thể hiện để người hâm mộ VN hài lòng.

* Hai kỳ Olympic trước anh luôn có chuyên gia hoặc HLV đi kèm. Nhưng năm nay, anh cùng Vũ Thị Trang sẽ không có HLV tại Brazil. Điều đó có ảnh hưởng nhiều đến chuyên môn không?

- Nhiều người đã đặt câu hỏi này với tôi. Thật lòng, VĐV thi đấu mà không có HLV thì chắc chắn sẽ có khó khăn. Bởi đơn giản, trước giải luôn có họp chuyên môn cần người am hiểu dự rồi phổ biến lại để tôi có thời gian nghỉ ngơi, rồi hỗ trợ tôi lúc thi đấu, quan sát đối thủ... Nhưng tôi cũng đã thống nhất với Tổng cục TDTT phương án không có HLV đi kèm vì tôi vốn đã quen với việc đi thi đấu quốc tế mà không có HLV. Ngoài ra, chuyến đi này còn có Vũ Thị Trang. Chúng tôi sẽ hỗ trợ nhau, lúc Trang thi đấu thì tôi giúp và ngược lại.

* Có thông tin nói anh sẽ ngừng thi đấu đỉnh cao sau Olympic 2016. Đúng vậy không?

- Tôi đã từng nghĩ như vậy nhưng vẫn đang đắn đo nhiều. Dường như tôi chưa sẵn sàng để từ bỏ đời VĐV. Tôi bắt đầu thi đấu các giải trong nước và quốc tế từ năm 10 tuổi. Đến giờ là 23 năm nhưng tôi vẫn trọn niềm đam mê môn cầu lông dù tuổi tác đã cao. Tôi khẳng định điều này sau khi phải bỏ cuộc ở Giải Vietnam Open 2016 vì bệnh. Lúc đó, tôi cảm nhận được sự yêu mến và kỳ vọng của khán giả dành cho mình.

Có thể nói, khả năng tôi sẽ tiếp tục sự nghiệp sau Olympic 2016 là 80%. Tôi vẫn đủ sức đánh giải quốc tế, chỉ bớt về số lượng để có thời gian hồi phục. Đồng thời, tôi không đặt nặng vấn đề thành tích nữa mà chỉ thi đấu vì đam mê. Nhưng ít nhất tôi phải chơi thêm một giải Vietnam Open cho ra trò. Tôi không chấp nhận kết thúc sự nghiệp bằng quyết định bỏ cuộc trước sự chứng kiến của khán giả nhà như vừa qua.

* Nhưng anh đã 33 tuổi và cũng không thể thi đấu hoài được. Anh đã chuẩn bị gì cho tương lai?

- Đương nhiên là có chứ, chỉ là tôi chưa sẵn sàng thay đổi vào lúc này. Nhưng dù có thay đổi hay không, tôi khẳng định suốt đời sẽ gắn với cầu lông. Tôi hiện là VĐV kiêm HLV của đội tuyển cầu lông TP.HCM. Tôi cũng đã ra nước ngoài học khóa HLV cấp hai của Liên đoàn Cầu lông thế giới (BWF) để chuẩn bị cho tương lai làm HLV.

* Ngoài cầu lông, công việc kinh doanh của anh thế nào?

- Đó chỉ là nghề tay trái. Bán cửa hàng thể thao và cà phê Badminton đã đi vào ổn định nên tôi cũng không quá lo lắng. Ngược lại, hoạt động kinh doanh này lại trở thành cầu nối giúp tôi đến gần hơn với người hâm mộ.

* Điều gì khiến Tiến Minh lo lắng nhất ở Olympic 2016?

- Có lẽ là virút Zika... (cười). Nhiều VĐV hàng đầu thế giới ở các môn đã từ chối tham dự Olympic 2016 vì lo ngại virút Zika. Tôi có tìm hiểu và cũng hơi “ớn” nhưng quyết tâm tham dự vì đó là vinh hạnh của đời VĐV. Tôi cũng tin nước chủ nhà sẽ có biện pháp đảm bảo an toàn cho các VĐV. Bản thân tôi cũng tự trang bị thêm thuốc xịt muỗi, áo dài tay để tự bảo vệ cho mình.

“Với tôi, thể thao không hoàn toàn chỉ là chuyện thắng thua mà còn ở cách thể hiện để người hâm mộ VN hài lòng

 
TẤN PHÚC thực hiện, tanphuc@tuoitre.com.vn
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Tiến Minh Olympic Rio