Thứ 3, ngày 28 tháng 6 năm 2022

Nguyễn Quang Thịnh và bộ tranh Việt Nam tươi đẹp với phong cách hoạt hình Nhật Bản

21/05/2022 18:44 GMT+7

TTO - Mới đây, trên các trang mạng xã hội có bộ tranh được đông đảo mọi người chia sẻ, bàn luận về sự kết hợp độc đáo giữa khung cảnh Việt Nam và phong cách anime Nhật Bản.

Nguyễn Quang Thịnh và bộ tranh Việt Nam tươi đẹp với phong cách hoạt hình Nhật Bản - Ảnh 1.

Bức tranh Quảng trường Lâm Viên - thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng được nhiều người yêu thích

Trong nhiều năm trở lại đây, anime (các bộ phim hoạt hình của Nhật Bản được sản xuất từ các tác phẩm truyện tranh manga) tạo nên từ những bức tranh vẽ tay hoặc vẽ máy thu hút được số lượng người hâm mộ hùng hậu đến từ khắp nơi trên thế giới. 

Beautiful Vietnam (Việt Nam tươi đẹp) là bộ tranh được tác giả Nguyễn Quang Thịnh (Syan) - một nhà thiết kế, sáng tạo hình ảnh, tranh vẽ theo phong cách của hoạt hình anime - thực hiện, mang lại cảm giác bình yên cho người xem bằng những nét vẽ mềm mại, chân thực.

Suốt 9 năm đồng hành cùng nghề nghiệp yêu thích, nhiều lần Quang Thịnh suy nghĩ về hình ảnh đất nước Việt Nam khi được "hóa thân" thành một phiên bản hoạt hình thì sẽ như thế nào.

Nguyễn Quang Thịnh và bộ tranh Việt Nam tươi đẹp với phong cách hoạt hình Nhật Bản - Ảnh 2.

Bức tranh Cổng trời Linh Quy Pháp Ấn - xã Lộc Thành, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng đã từng được Quang Thịnh vẽ vào 7 năm trước

Không để đó chỉ là những dòng suy nghĩ, thực chất từ 7 năm trước Quang Thịnh đã bắt tay vào việc vẽ bức Cổng trời Linh Quy Pháp Ấn và thử đăng tải lên một hội nhóm về thiết kế. 

Sau hai tiếng, bức tranh nhanh chóng nhận về được hơn 2.000 lượt thích, nhưng lúc đấy Quang Thịnh không nghĩ sản phẩm của mình lại đột nhiên được nhiều người chú ý đến vậy nên đã vô cùng bất ngờ rồi xóa đi vội.

Nguyễn Quang Thịnh và bộ tranh Việt Nam tươi đẹp với phong cách hoạt hình Nhật Bản - Ảnh 3.

Bức tranh Tháp Nghinh Phong - thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên

Bộ tranh Beautiful Vietnam đến nay có 5 bức. Mỗi bức tranh là một địa danh hay công trình kiến trúc nổi tiếng, quen thuộc với nhiều người như Linh Quy Pháp Ấn (xã Lộc Thành, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng), Tháp Nghinh Phong (thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên), Tháp Trầm Hương (thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa), Quảng trường Lâm Viên (thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng), Nhà thờ gỗ Kon Tum (thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum). 

Nguyễn Quang Thịnh và bộ tranh Việt Nam tươi đẹp với phong cách hoạt hình Nhật Bản - Ảnh 4.

Bức tranh Tháp Trầm Hương - Quảng trường 2-4 - Thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa

"Tôi đã vẽ rất nhiều cảnh bên Nhật Bản. Tôi đã nghĩ tại sao mình lại không vẽ về Việt Nam trong khi nước mình lại đẹp như vậy", Quang Thịnh nói.

"Ở Việt Nam mình còn quá nhiều cảnh đẹp. Tôi muốn vẽ thêm nhiều bức tranh như vậy, ít nhất mỗi tỉnh một bức nhưng để hoàn thành chắc sẽ là một khoảng thời gian dài", Quang Thịnh chia sẻ về dự án mà có thể anh dành cả cuộc đời để thực hiện.

Ngoài vẽ tranh, Quang Thịnh còn là một người dành niềm đam mê những cuộc hành trình đến các địa điểm du lịch, khám phá nhiều vùng đất từ nổi tiếng cho đến mới lạ. Vì vậy, những sáng tác của anh đều dựa trên những ký ức, cảm xúc có thật về nơi chốn đó. 

Nguyễn Quang Thịnh và bộ tranh Việt Nam tươi đẹp với phong cách hoạt hình Nhật Bản - Ảnh 5.

Bức tranh Nhà thờ gỗ Kon Tum - phường Thống Nhất, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum

Những vùng đất được Quang Thịnh "chuyển thể" sang phong cách anime đã thu hút sự quan tâm của nhiều người. Dưới những bài đăng về bộ tranh Beautiful Vietnam là những bình luận khen ngợi dành cho sự sáng tạo và kỹ thuật vẽ của tác giả.

Khi các địa danh Việt Nam được tái hiện bằng phong cách anime, nhiều bạn trẻ đam mê anime đã không khỏi xúc động tán thưởng.

Nguyễn Quang Thịnh và bộ tranh Việt Nam tươi đẹp với phong cách hoạt hình Nhật Bản - Ảnh 6.

Quang Thịnh trong hành trình xuyên Việt tìm cảm hứng và chất liệu cho bộ tranh Beautiful Vietnam - Ảnh: FB Quang Thịnh

Chia sẻ với báo Tuổi Trẻ, Quang Thịnh cho biết: "Mình thích cảm giác mọi người hào hứng, đặc biệt là những người dân địa phương khi thấy cảnh đẹp nơi họ ở được chuyển sang cảnh anime".

Bên cạnh bộ tranh Beautiful Vietnam, Quang Thịnh còn từng góp tên vào nhiều bộ phim, trong đó có bộ đang nổi tiếng Attack On Titan. Ngoài ra còn có những bộ phim như Dr.STONE, Baki Hanma, Kabaneri… và dự án mới sắp ra rạp ở Nhật Bản.

Kha Liêm và Sài Gòn rực rỡ Kha Liêm và Sài Gòn rực rỡ

TTO - Sài Gòn mỹ lệ, Gia Định xưa cũ tinh tế, Chợ Lớn phồn hoa..., những bức tranh của một bạn trẻ đưa người xem nhiều thế hệ về không gian ký ức với hoài niệm xa xăm.

TRANG MINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận