Thứ 5, ngày 26 tháng 5 năm 2022

Nguyên phó cục trưởng Cục Đường thủy nội địa hầu tòa

18/10/2019 15:42 GMT+7

TTO - Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, nhận tiền từ các nhà thầu để lập quỹ đen, nguyên phó cục trưởng Cục Đường thủy nội địa Việt Nam (Cục ĐTNĐVN) Trần Đức Hải và 2 người khác phải hầu tòa.

Nguyên phó cục trưởng Cục Đường thủy nội địa hầu tòa - Ảnh 1.

Ba bị cáo tại phiên tòa - Ảnh: DIỆP THANH

Ngày 18-10, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Phạm Văn Thông (nguyên giám đốc Ban Quản lý dự án Cục ĐTNĐVN), Vũ Mạnh Hùng (nguyên quyền trưởng phòng kế hoạch đầu tư Cục ĐTNĐVN) và Trần Đức Hải (nguyên phó cục trưởng Cục ĐTNĐVN) ra xét xử về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Theo hồ sơ vụ án, Phạm Văn Thông khai năm 2015, Cục ĐTNĐVN làm chủ đầu tư, ký kết hợp đồng với 16 nhà thầu thực thi các công trình đường thủy nội địa. Sau khi ký kết hợp đồng, 16 nhà thầu đã thực hiện thi công, hoàn thiện các công việc theo hợp đồng.

Được Cục ĐTNĐVN nghiệm thu, thanh toán, thanh lý hợp đồng toàn bộ các gói thầu vào cuối năm 2015, đầu 2016 theo quy định xong, 14 cá nhân đại diện nhà thầu đã đến phòng làm việc của Thông.

Tại đây, họ nói Trần Đức Hải bảo họ đưa tiền cho Thông. Thông đã hỏi lại Hải thì nhận được câu trả lời: "Chú cứ cầm đi".

Nhận được chỉ đạo của Hải, từ tháng 12-2015 đến hết tháng 1-2016, Phạm Văn Thông đã nhận tiền của 14 cá nhân đại diện 16 nhà thầu tổng số tiền gần 4,9 tỉ đồng. Khi nhận tiền, Thông yêu cầu các nhà thầu xác nhận hoặc cung cấp thông tin dự án đã làm, số tiền % trích ra cho Cục ĐTNĐVN (từ 5-20%) để tiện báo cáo Hải khi được hỏi.

Số tiền nhận được của các nhà thầu, Thông khai đã chi cho các cán bộ, lãnh đạo Cục ĐTNĐVN phục vụ công việc chung của cục tổng số hơn 5,1 tỉ đồng. Số tiền này phù hợp với sổ ghi chép của Thông. Lý giải về sự chênh lệch trên, Thông nói "do để lẫn tiền cá nhân vào đó".

Trong khi đó, cựu phó cục trưởng Cục ĐTNĐVN thừa nhận trong quá trình điều hành công việc có gặp gỡ, tiếp xúc, làm việc với 14 cá nhân đại diện 16 nhà thầu. Tuy nhiên, ông Hải không biết Thông thu tiền % trái quy định của 14 cá nhân trên.

Ông Hải khai chỉ được họ biếu quà (rượu). Chỉ đến tháng 8-2018, khi báo chí đăng tin Phạm Văn Thông thu tiền trái pháp luật gần 4,9 tỉ đồng của các nhà thầu, Thanh tra Bộ GTVT tiến hành thanh tra thì Hải mới biết.

Quá trình điều tra, Hải cũng không thừa nhận chỉ đạo Thông thu tiền trái pháp luật. Cựu phó cục trưởng Cục ĐTNĐVN chỉ thừa nhận có chỉ đạo Vũ Mạnh Hùng liên hệ với Thông để Thông ủng hộ trực tiếp và chi cho các đơn vị.

Theo cáo trạng, những công trình mà các nhà thầu đưa tiền cho bị can Thông thuộc các dự án do Cục ĐTNĐ làm chủ đầu tư trong năm 2015. Hành vi nêu trên của các bị cáo đã gây thiệt hại gần 4,9 tỉ đồng.

Sau bục khai báo, bị cáo Hùng nói khi nhận được cáo trạng đã có đơn kiến nghị gửi HĐXX đề nghị tòa xem xét cho mình một cách thấu đáo, khách quan. Trong khi đó, bị cáo Hải khai mình không chỉ đạo ông Thông nhận tiền.

"Bị cáo đã khai báo thành khẩn những việc bản thân bị cáo làm. Bị cáo mong HĐXX xem xét thấu đáo cho bị cáo", ông Hải nói.

Bị cáo Thông thì cho rằng mình không phải người có chức vụ, quyền hạn, mong tòa xem xét.

Dự kiến phiên tòa diễn ra trong 2 ngày.

Có Có 'quỹ đen' 4,8 tỉ đồng tại Cục Đường thủy nội địa Việt Nam

TTO - Qua xác minh, Bộ Giao thông vận tải kết luận thông tin việc lập "quỹ đen" tại Cục Đường thủy nội địa Việt Nam (Cục Đường thủy) được báo chí phản ánh là có cơ sở.

DIỆP THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận