Thứ 3, ngày 28 tháng 6 năm 2022

Nguyên lãnh đạo Chi cục Hải quan Bình Thuận nói gì về 'quỹ đen'?

14/12/2018 08:32 GMT+7
Các bị cáo tại phiên tòa

TTO - Ngày 13-12, ngày thứ 2 xét xử vụ án buôn lậu xăng dầu ngàn tỉ xảy ra tại Công ty CP Dương Đông Hòa Phú (Tuy Phong, Bình Thuận), HĐXX tiếp tục thẩm vấn một số bị cáo và những người có quyền lợi – nghĩa vụ liên quan.

Nguyên lãnh đạo Chi cục Hải quan Bình Thuận nói gì về quỹ đen? - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên tòa - Ảnh: ĐỨC TRONG

Đồng thời HĐXX tiếp tục làm rõ thêm về "quỹ đen" mà các bị cáo nguyên là cán bộ hải quan khai đã nộp sau khi nhận phong bì.

Trả lời tại tòa, ông Võ Văn Toàn - nguyên chi cục trưởng Chi cục Hải quan Bình Thuận - cho biết rất đau xót với những sai phạm của thuộc cấp trong vụ án. Ông cho rằng không hay biết các thuộc cấp đã vi phạm và đến khi Cơ quan CSĐT Bộ Công an đến làm việc thì mới vỡ lẽ.

Chủ tọa thẩm vấn: Tại chi cục có lập quỹ để bị cáo nộp vào sau khi nhận phong bì về không? Ông Toàn khẳng định không có chuyện đó và bản thân mình không tư lợi trong vụ án này.

Tiếp tục thẩm vấn một số người liên quan nguyên là lãnh đạo, đội trưởng nghiệp vụ Chi cục Hải quan Bình Thuận, tất cả đều phủ nhận việc cán bộ mình nhận tiền của doanh nghiệp rồi nộp vào cơ quan để làm "quỹ".

Vậy số tiền mà bị cáo Thùy khai nhận đã nộp cho đội sau mỗi lần nhận phong bì từ Công ty Dương Đông Hòa Phú là thế nào? – chủ tọa hỏi. Bà Trần Thị Phượng (người trực tiếp nhận tiền từ bị cáo Thùy) – khai tại chi cục có chủ trương cho các cán bộ tự nguyện đóng góp tiền để làm một quỹ dự phòng, cúng viếng, ma chay,… Bà cho biết thêm trong số những người đóng quỹ này có bị cáo Thùy.

Hằng tháng bị cáo Thùy sẽ đưa tiền bổ sung vào quỹ một lần. Tổng cộng bị cáo Thùy nộp vào khoảng 74 triệu đồng. "Tôi không rõ nguồn gốc tiền này và anh Thùy đóng vào là tự nguyện. Đến khi vụ án vỡ lẽ thì tôi đã trả lại cho người thân anh Thùy" – bà Phượng cho biết.

Trước đó trong ngày đầu xét xử, bị cáo Đinh Hữu Thùy – nguyên cán bộ thuộc Chi cục Hải Quan Bình Thuận – khai nhận sau mỗi lần đi giám sát việc bơm hút xăng dầu, nhân viên của Công ty Dương Đông Hòa Phú đã đưa một phong bì 12 triệu đồng kẹp sẵn trong hồ sơ. Số tiền này bị cáo Thùy khai bỏ túi riêng 3 triệu, 3 triệu chia cho đồng nghiệp đi cùng và số còn lại nộp vào "quỹ" cho đội nghiệp vụ.

Cũng trong ngày thứ 2 xét xử, bị cáo Romels Pagente Aleria (quốc tịch Philippines) – thuyền trưởng tàu BTS Christina – phủ nhận phạm tội vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới như cáo trạng đã truy tố. Bị cáo cho rằng bản thân mình chỉ là người lái tàu thuê và làm theo chỉ đạo của chủ tàu. Khi thấy giấy tờ hồ sơ đã đầy đủ, bị cáo sẽ vận chuyển theo yêu cầu.

Nguyên lãnh đạo Chi cục Hải quan Bình Thuận nói gì về quỹ đen? - Ảnh 2.

Bị cáo Romels Pagente Aleria (quốc tịch Philippines) - Ảnh: ĐỨC TRONG

ĐỨC TRONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận