Thứ 3, ngày 18 tháng 5 năm 2021

Xét xử đường dây buôn lậu xăng, dầu ngàn tỉ

12/12/2018 11:03 GMT+7
Phiên tòa xét xử 12 bị cáo trong đường dây buôn lậu xăng, dầu khủng - Ảnh: ĐỨC TRONG

TTO - Vụ án buôn lậu xăng, dầu này được xem là lớn nhất từ trước đến nay. Số xăng dầu buôn lậu lên đến cả trăm ngàn tấn, với tổng số tiền hơn 2.000 tỉ đồng.

Xét xử đường dây buôn lậu xăng, dầu ngàn tỉ - Ảnh 1.

12 bị cáo tại phiên tòa - Ảnh: ĐỨC TRONG

Sáng 12-12, TAND Bình Thuận đưa 12 bị cáo trong vụ án buôn lậu xăng dầu "khủng" xảy ra tại Công ty cổ phần Dương Đông Hòa Phú đóng ở huyện Tuy Phong ra xét xử sơ thẩm.

Vụ án buôn lậu xăng dầu này được xem là lớn nhất từ trước đến nay. Số xăng dầu buôn lậu lên đến cả trăm ngàn tấn, với tổng số tiền hơn 2.000 tỉ đồng.

Đường dây buôn lậu "khủng"

Theo cáo trạng của Viện KSND tối cao, ngày 29-1-2016, đoàn kiểm tra liên ngành do Cơ quan CSĐT (C46) Bộ Công an chủ trì kiểm tra tàu BTS Christina (Công ty BTS Tankers - Singapore) do ông Romels Pagente Aleria (quốc tịch Philippines) làm thuyền trưởng, đang bơm xăng A92 từ tàu lên bồn chứa của Công ty Dương Đông Hòa Phú.

Đoàn kiểm tra phát hiện Công ty Dương Đông Hòa Phú chỉ khai báo hải quan nhập về hơn 1.800 tấn xăng nhưng trên thực tế tàu BTS Christina đang chở đến 9.300 tấn.

Tại thời điểm kiểm tra, đã có hơn 3.200 tấn xăng được bơm ra khỏi tàu. Từ đây, C46 xác định Công ty Dương Đông Hòa Phú đã buôn lậu hơn 7.200 tấn xăng A92, tương đương 155 tỉ đồng.

Xét xử đường dây buôn lậu xăng, dầu ngàn tỉ - Ảnh 2.

Kho xăng, dầu Công ty Dương Đông Hòa Phú ở huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận - Ảnh: ĐỨC TRONG

Tiếp tục lục lại hồ sơ nhập khẩu xăng của Công ty Dương Đông Hòa Phú và các tài liệu, chứng cứ thu thập được, cơ quan công an đã làm rõ ra đường dây buôn lậu xăng dầu khủng.

Cụ thể, từ tháng 10-2015 đến ngày 18-1-2016, công ty trên đã buôn lậu trót lọt 11 chuyến với khoảng 100.000 tấn, tổng trị giá hơn 2.000 tỉ đồng. Trong số xăng dầu lậu này, Công ty Dương Đông Hòa Phú đã tiêu thụ được hơn 120 triệu lít xăng dầu, thu về hơn 1.300 tỉ đồng.

Cáo trạng xác định trong vụ án này, Nguyễn Đức Mạnh - chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Công ty Dương Đông Hòa Phú - là người chỉ đạo điều hành của công ty và trực tiếp ký toàn bộ các thủ tục, chứng từ liên quan đến nhập khẩu xăng dầu.

Đối với ba bị can là những người của công ty giám định và đại lý hàng hải, cáo trạng của Viện KSND tối cao xác định dù những người này biết rõ số lượng xăng dầu Công ty Dương Đông Hòa Phú nhập về thực tế cao hơn nhiều lần so với khai báo, nhưng vẫn cấp chứng thư để công ty này hoàn thành thủ tục nhập khẩu.

Tổng cộng, Công ty cổ phần giám định World Control đã 10 lần cấp chứng thư cho Công ty Dương Đông Hòa Phú.

Cáo trạng còn xác định Đàm Văn Dương (nguyên giám đốc Công ty cổ phần giám định World Control) đã tạo điều kiện, giúp sức cho Nguyễn Đức Mạnh buôn lậu trót lọt 10 chuyến với tổng giá trị hơn 1.500 tỉ đồng.

Nguyễn Đức Mạnh thỏa thuận trả cho Đàm Văn Dương 70.000 đồng/tấn xăng, dầu không cấp giám định thư. Tổng cộng, Mạnh đã đưa cho Dương 2,2 tỉ đồng.

Nhân viên hải quan giúp sức!

Trong vụ án này, Viện KSND tối cao còn truy tố nhiều cán bộ thuộc Chi cục Hải quan Bình Thuận. Theo đó, hành vi buôn lậu của Công ty Dương Đông Hòa Phú trót lọt là nhờ có sự tiếp tay của cán bộ hải quan này.

Xét xử đường dây buôn lậu xăng, dầu ngàn tỉ - Ảnh 3.

Đại diện Viện KSND tối cao công bố cáo trạng truy tố 12 bị cáo tại tòa - Ảnh: ĐỨC TRONG

Trong đó, bị cáo Đinh Hữu Thùy - người có nhiệm vụ kiểm hóa, giám sát hàng nhập khẩu của Công ty Dương Đông Hòa Phú - bị truy tố về tội nhận hối lộ. Đồng nghiệp của Thùy là Lê Văn Vinh bị truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Cụ thể, Đinh Hữu Thùy khai nhận mỗi lần đi kiểm hóa, Thùy "ngó lơ" thì được Nguyễn Tuấn Anh (nhân viên Công ty Dương Đông Hòa Phú, bị truy tố tội đưa hối lộ trong vụ án này - PV) đưa cho một phong bì 12 triệu đồng.

Thùy giữ lại 3 triệu đồng, đưa cho bị can Vinh 3 triệu đồng. 6 triệu đồng còn lại nộp cho đội nghiệp vụ của chi cục. Tổng cộng, Thùy đã nhận hối lộ từ Tuấn Anh gần 150 triệu đồng.

Cáo trạng cũng xác định đối với các ông Võ Văn Toàn (chi cục trưởng Chi cục Hải quan Bình Thuận), Tạ Hùng Dũng (phó chi cục trưởng) và Lưu Trọng Vũ (đội trưởng đội nghiệp vụ) đã thiếu sự giám sát, kiểm tra cấp dưới nhưng không có căn cứ xác định bao che hay nhận tiền từ công ty buôn lậu. Do đó, đề nghị cấp trên của những ông này xử lý hành chính nghiêm khắc.

Tuy nhiên, cáo trạng cũng xác định quá trình đấu tranh tại tòa nếu làm rõ được hành vi phạm tội của những người này thì HĐXX kiến nghị cơ quan điều tra xử lý theo quy định.

Xét xử đường dây buôn lậu xăng, dầu ngàn tỉ - Ảnh 4.

Bị cáo Romels Pagente Aleria (quốc tịch Philippines) tại phiên tòa - Ảnh: ĐỨC TRONG

Đối với Romels Pagente Aleria (quốc tịch Philippines) - thuyền trưởng tàu BTS Christina, Viện KSND tối cáo truy tố về tội vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.

Dự kiến phiên tòa diễn ra trong 10 ngày.

ĐỨC TRONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận