Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022

Nguyên phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Vũ Quốc Hùng qua đời

03/10/2022 12:53 GMT+7

TTO - Nguyên phó chủ nhiệm thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương Vũ Quốc Hùng đã qua đời sau một thời gian điều trị bệnh.


Nguyên phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Vũ Quốc Hùng qua đời - Ảnh 1.

Ông Vũ Quốc Hùng trong một cuộc trao đổi với phóng viên báo Tuổi Trẻ - Ảnh: N.V.HẢI

Sáng 3-10, trao đổi với Tuổi Trẻ Online tại nhà riêng, người thân ông Vũ Quốc Hùng - nguyên phó chủ nhiệm thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương - xác nhận ông đã qua đời sau một thời gian điều trị bệnh.

Thông báo về lễ tang của ông Vũ Quốc Hùng sẽ được gia đình và cơ quan thông báo sau.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, bà Nguyễn Thị Bích Ngà, nguyên ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương, cho hay dù biết ông Vũ Quốc Hùng bị bệnh nặng và điều trị khá lâu ở bệnh viện nhưng khi nghe tin ông qua đời, bà vẫn cảm thấy có chút bàng hoàng.

Theo bà Ngà, ông Vũ Quốc Hùng chính là thầy giáo dạy chồng bà khi còn học ở Học viện Kỹ thuật quân sự.

Đồng thời, khi bà còn làm chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng của Trung ương Đoàn cũng chính ông là người đã khuyên nên về Ủy ban Kiểm tra Trung ương làm việc. Sau đó bà đã đồng ý thực hiện theo lời khuyên của ông Hùng.

"Anh Hùng nổi tiếng là người liêm khiết, giản dị và rất giữ vững nguyên tắc, chăm chú với mọi nhiệm vụ trong hoạt động từ Đoàn đến Đảng", bà Ngà nói.

Bà Ngà chia sẻ thêm, những năm 1990-2013 hình ảnh ông Vũ Quốc Hùng đạp xe đạp đi làm "với cặp lồng cơm treo ở xe" đã đi sâu vào tâm trí của bà cũng như nhiều người.

Nguyên ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng nói thêm trong quá trình bà làm việc ở Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã nhận được nhiều chia sẻ, góp ý của ông. 

Ông Vũ Quốc Hùng sinh ngày 14-1-1940, quê quán tại Sơn Tây (Hà Nội).

Ông từng học tại Liên Xô cũ những năm đầu thập niên 1960. Tiếp đó, ông đi học lấy bằng phó tiến sĩ nửa cuối thập niên 1970.

Sau đó ông Hùng làm cán bộ giảng dạy ở Đại học Kỹ thuật quân sự, nay là Học viện Kỹ thuật quân sự. Tiếp đó ông chuyển sang công tác Đoàn và từng giữ cương vị bí thư Trung ương Đoàn, phó chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam.

Ông được bầu làm ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương từ năm 1987. Ông Vũ Quốc Hùng được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương 3 khóa VII, VIII, IX, đồng thời làm phó chủ nhiệm rồi phó chủ nhiệm thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Ông cũng từng là trưởng bộ phận Thường trực Ban Chỉ đạo thực hiện nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 (lần 2) khóa VIII về chỉnh đốn Đảng và chống tham nhũng. Ở thời điểm này nhiều vụ việc, vụ án lớn đã được Đảng, các cơ quan pháp luật của Nhà nước đưa ra xử lý như vụ án thủy cung Thăng Long, Lã Thị Kim Oanh, vụ án Năm Cam…

Khi về nghỉ hưu, ông Hùng vẫn tích cực tham gia ý kiến về những vấn đề thời cuộc, "nóng" của đất nước, nhất là về đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Vĩnh biệt Nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu: Vĩnh biệt Nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu: 'Tổ quốc kính yêu, vì Người ta xông tới'

TTO - "Khi vừa tròn 18 tuổi tôi được kết nạp Đảng. Sau đó vào chiến trường, đi liên miên, chiến đấu cho đến ngày thống nhất đất nước, rồi lại sang Lào, sang Campuchia... Năm 60 tuổi tôi mới vào trung ương" - ông Lê Khả Phiêu từng kể.

THÀNH CHUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận