Thứ 4, ngày 25 tháng 5 năm 2022

Nguyên giảng viên Trường ĐH Tôn Đức Thắng vu khống bí thư tỉnh ủy 'đạo văn' lãnh án tù

17/01/2022 17:23 GMT+7

TTO - Quý và Tuấn đã cố ý bịa đặt, soạn thảo khoảng 200 tờ đơn tố cáo ông Bùi Văn Cường 'đạo văn' rồi gửi đến hàng trăm cá nhân, tổ chức, làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của ông Cường.

Xét xử hai bị cáo “vu khống” nguyên lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk

Ngày 17-1, Tòa án nhân dân TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đã xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với hai bị cáo gồm: Phạm Đình Quý (41 tuổi, trú tại tỉnh Bình Thuận, nguyên giảng viên Trường ĐH Tôn Đức Thắng, TP.HCM) và Hoàng Minh Tuấn (42 tuổi, trú tại huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk) về tội "vu khống" theo điều 156 Bộ luật hình sự năm 2015 và sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Theo cáo trạng, Quý quen biết với Tuấn từ năm 2007. Thời điểm này, Quý đang là giảng viên, còn Tuấn là sinh viên Trường ĐH Thể dục thể thao TP.HCM. Năm 2019, Quý chuyển đến giảng dạy tại Trường ĐH Tôn Đức Thắng, còn Tuấn có thời gian làm công an viên, là đảng viên ở xã Ea Hu, huyện Cư Kuin. 

Cũng theo cáo trạng, Quý và Tuấn không quen biết, không có mâu thuẫn với ông Bùi Văn Cường (thời điểm này là một lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk).

Cuối năm 2019, Quý gọi điện thoại cho Tuấn trao đổi nội dung ông Cường có "tiêu cực trong công tác cán bộ tại tỉnh Đắk Lắk" và "đạo văn, gian dối học thuật" khi thực hiện luận án tiến sĩ với đề tài "Nghiên cứu tác động của tổ hợp chân vịt - bánh lái đến điều khiển hướng đi tàu thủy trên tuyến luồng Hải Phòng", bảo vệ năm 2018 tại Trường ĐH Hàng hải Việt Nam. 

Ngoài ra, Quý còn đưa nhiều tài liệu liên quan đến luận án của ông Cường cho Tuấn xem. Khi Quý đề nghị Tuấn ký tên vào các đơn tố cáo, Tuấn đồng ý. Sau đó, Quý đưa các đơn tố cáo ông Cường cho Tuấn ký rồi gửi đến Ban Tổ chức Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Tổng bí thư, Chủ tịch nước và nhiều cơ quan báo chí. 

Điều đáng nói, Quý và Tuấn biết rõ nội dung tố cáo ông Cường tiêu cực trong công tác cán bộ tại tỉnh Đắk Lắk là không có căn cứ, sai sự thật nhưng vẫn cố tình thực hiện hành vi.

Sau khi nhận được đơn tố cáo, Ủy ban Kiểm tra Trung ương làm việc với Tuấn và thông báo đã có văn bản chuyển đơn đến Ban Tổ chức Trung ương để xem xét, giải quyết; đồng thời, yêu cầu Tuấn trong khi chờ kết luận của Ban Tổ chức Trung ương không được thông tin phát tán nội dung tố cáo này.

Đến ngày 6-7-2020, Tuấn gọi điện thoại cho Quý thông báo những nội dung làm việc với Ủy ban Kiểm tra Trung ương về việc công văn ngày 13-3-2020 của Trường ĐH Hàng hải Việt Nam và công văn ngày 14-5-2020 của Bộ Giáo dục và đào tạo xác nhận luận án tiến sĩ của ông Cường được thực hiện theo đúng quy định pháp luật. 

Tuy nhiên, sau đó, Quý và Tuấn vẫn cố ý bịa đặt, soạn thảo khoảng 200 tờ đơn tố cáo ông Cường "đạo văn" rồi gửi đến hàng trăm cá nhân, tổ chức, làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của ông Cường.

Tại phiên tòa, Quý và Tuấn đã thành khẩn khai báo về hành vi phạm tội của mình; đồng thời, gửi lời xin lỗi đến ông Bùi Văn Cường. Căn cứ vào các tình tiết, diễn biến của vụ án, hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Phạm Đình Quý 2 năm 9 tháng tù và bị cáo Hoàng Minh Tuấn 2 năm 6 tháng tù cùng về tội "vu khống".

Bộ Công an nói gì về việc Đắk Lắk bắt giảng viên Trường đại học Tôn Đức Thắng? Bộ Công an nói gì về việc Đắk Lắk bắt giảng viên Trường đại học Tôn Đức Thắng?

TTO - Theo thiếu tướng Tô Ân Xô - chánh văn phòng Bộ Công an, quá trình điều tra, ông Phạm Đình Quý (giảng viên Trường đại học Tôn Đức Thắng) bước đầu khai nhận hành vi vi phạm pháp luật của mình.

TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận