Tag: Nguyễn Đắc Xuân

​Giải mã bí ẩn ngôi chùa lớn nhất xứ Đàng Trong

TTO - Chùa Thiền Lâm - ngôi chùa được các tài liệu lịch sử mô tả là 'thiền viện lớn nhất xứ Đàng Trong' - hiện nằm ở đâu?

​Ra mắt nhóm nghiên cứu Đan Dương

TTO - Nhóm nghiên cứu Đan Dương bao gồm các thành viên là các nhà nghiên cứu ở nhiều lĩnh vực khác nhau do nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân sáng lập vừa ra mắt tối 5-8 tại TP Huế.

Mở trang web về cuộc tìm kiếm lăng mộ Quang Trung

TTO - Trang web với tên gọi Cung điện Đan Dương - sơn lăng của hoàng đế Quang Trung có tên miền truy cập tại địa chỉ cungdiendanduong.net do nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân cùng nhóm cộng sự thực hiện.

Lăng mộ vua Quang Trung sau hơn 200 năm giờ ở đâu?

TTO - Bộ VH-TT&DL cho phép các nhà nghiên cứu đào năm hố thăm dò khảo cổ để hi vọng tìm được chính xác cung điện của vua Quang Trung hơn 200 năm trước.

Có không cung điện Đan Dương?

TT - “Cung điện Đan Dương là sơn lăng phụng chứa bảo y tiên hoàng ta”. Đó là câu chú thích trong bài thơ Cảm hoài của Ngô Thì Nhậm - một vị cận thần của vua Quang Trung.

​Lần đầu tưởng niệm hoàng hậu Nam Phương

TT - Gần 100 hiện vật gốc tái hiện không gian sinh hoạt của gia đình vua Bảo Đại giai đoạn 1945-1955 vừa được trưng bày giới thiệu đến các nhà nghiên cứu văn hóa trong ngày 29-12 tại Khải Tường lâu - biệt cung An Định, TP Huế.

Trúc chỉ

TTCT - “Trên đường hướng về ngày mai của các nghề truyền thống Huế, tôi gặp được trúc chỉ” - nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân đã bắt đầu tham luận của ông như thế tại hội thảo về nghề truyền thống Huế tháng 4-2013.

Du học sinh trao đổi về văn hóa Huế

TTO - Nhiều vấn đề văn hóa Huế đã được đề cập trong buổi nói chuyện thú vị giữa du học sinh Việt Nam và nhà nghiên cứu Huế Nguyễn Đắc Xuân, GS.TS Thái Kim Lan, dịch giả Bửu Ý sáng 18-8 tại TP Huế.