31/12/2019 09:31 GMT+7

Nguyễn Chí Tâm: Anh chăn vịt nghèo khó chạm tay tới một giải thưởng lớn

LINH ĐOAN
LINH ĐOAN

TTO - Tối 28-12, tài tử Nguyễn Chí Tâm vượt qua gần 1.000 thí sinh để đoạt quán quân cuộc thi Tài tử miệt vườn. Lần đầu tiên một anh chăn vịt nghèo khó chạm tay tới một giải thưởng lớn...

Nguyễn Chí Tâm: Anh chăn vịt nghèo khó chạm tay tới một giải thưởng lớn - Ảnh 1.

Tài tử Chí Tâm - Ảnh: LINH ĐOAN

Đi hát người ta cho đủ tiền đổ xăng, phải chi mình dư dả thì đi hát cũng vui. Ngặt nỗi mình khó khăn quá, đi hoài không làm ăn được lấy gì mà sống.

Chí Tâm kể về những ngày cơ hàn.

Chí Tâm là gương mặt ngay từ vòng thi đầu tiên đã tạo được ấn tượng với giám khảo và khán giả của Tài tử miệt vườn (do Đài PT-TH Đồng Tháp và Tây Ninh phối hợp thực hiện).

Chú bé bán vé số dạo mê ca

Quê Chí Tâm ở Đức Hòa, Long An. Hồi Chí Tâm còn nhỏ, ba anh mắc bệnh lao, nhà cửa đất đai bán hết lo thang thuốc mà ông cũng không đỡ. Ông yếu đến mức đi không nổi, nhưng vì phụ lo với gia đình, ông đi bán vé số dạo.

Có chiếc xe đạp cà tàng xin của người ta, ông ngồi trước cầm lái, cậu con trai Chí Tâm ngồi thò chân lên đạp xe thay ba. Cứ lên xe là Chí Tâm ca cải lương, ca suốt tới chừng bán hết xấp vé số mới thôi.

Tài tử Chí Tâm với tiết mục Máu thắm đồng Nọc Nạn

Chí Tâm thừa hưởng "máu văn nghệ" từ ba mình - vốn đờn ca hay nhất xã. Cứ bữa nào có gánh hát hay nhóm hát nào đó về xóm là Chí Tâm tìm cách len vô mấy chỗ ông đờn nghe miết không chán. Người ta ca, người ta sửa giọng cho nhau, Chí Tâm cũng không bỏ sót lời nào rồi về học y chang như vậy.

Rồi một ngày, ba trở bệnh nặng trối lại biểu Chí Tâm kiếm chú Bảy Bền mà học hát. Nói xong, ba ói ra máu rồi đi luôn. Chú bé Chí Tâm lúc ấy mới 11, 12 tuổi nghe lời ba tìm tới chú Bảy. Chú biểu: "Để ca hay, học nhịp là điều quan trọng trước tiên.

Con cứ canh kim đồng hồ nhảy mà nhịp theo, tự động nghe đờn cái giò cứ nhịp theo như... có tật là được!". Dù chỉ theo học chú Bảy Bền vài tháng nhưng mê hát nên học được gì Chí Tâm học thiệt kỹ, luyện cho kỹ rồi gói vào cất như những điều quý giá mà mình không được phép quên.

Từ ngày ba mất, má và chị hai đi lặt đậu mướn, Chí Tâm cũng ai mướn gì làm đó. Gia cảnh khó khăn nên dù ca hay nổi tiếng trong xã, trong huyện, được kêu gọi tham gia đội văn nghệ xung kích mà Chí Tâm cũng không thể tham gia.

"Đi hát người ta cho đủ tiền đổ xăng, phải chi mình dư dả thì đi hát cũng vui. Ngặt nỗi mình khó khăn quá, đi hoài không làm ăn được lấy gì mà sống" - anh tâm sự.

Hát cho qua nỗi khổ, nỗi buồn!

Lớn lên Chí Tâm có điều kiện đi học nghề nên cũng mon men làm thầu xây dựng. Làm được một thời gian, do "dở tính toán" nên đổ nợ, rồi hôn nhân đầu tan vỡ, nhà phải bán mà nợ vẫn còn ngập đầu. Thấy con trai lang thang nhà trọ một mình nuôi cậu con trai mới 4-5 tuổi, bà nội xót cháu nên hối đưa về quê cho bà nuôi để cha đi làm kiếm tiền.

Nhờ tài ca hát, Chí Tâm lần nữa có mối duyên mới với con gái một ông thầy đờn. Thương anh nên chị chấp nhận lặn lội theo người đàn ông chỉ có giọng ca và bàn tay trắng. Với tánh tình thiệt thà, Chí Tâm lại gặp chú Út, một ông chủ tốt bụng.

Ông gầy bầy vịt, biểu: "Tao bỏ vốn, mày bỏ công, nuôi bầy vịt lớn. Lời lỗ chia đôi. Vịt ngủ đâu, mày ngủ đó đỡ tốn tiền nhà trọ". Ông còn tốt bụng cho mượn miếng đất để vợ chồng Chí Tâm tự cất căn chòi lá che mưa che nắng, nhất là khi họ vừa có thêm bé trai mới được 10 tháng.

Cách đây một thời gian, vợ Chí Tâm bị mệt, đi khám mới hay chị bị bệnh tim. Gần đây anh cũng thường bị bệnh do gai cột sống, trong mũi có gai. Cứ vợ chồng thay nhau thuốc thang cầm chừng, nợ cũ chưa hết nợ mới lại đổ về.

Sống trong cái khổ, cái cực đó, có những lúc bí bách chỉ chợt nghĩ quẩn nhưng vốn ham ca nên cứ ca là Chí Tâm thấy mình được giải thoát khỏi những suy nghĩ tiêu cực. Anh có thể ca bất cứ lúc nào, khi dang nắng giữa trưa lùa bầy vịt, khi lội xuống ruộng bơm nước cho vịt ngâm mình, những buổi đêm dông gió vịt chạy tứ tán phải lùa gom vào chỗ ráo...

Làm thợ hồ kiếm lộ phí đi thi

Vì ca hoài nên cả xóm ấn tượng, hàng xóm tự đăng ký cho anh thi Tài tử miệt vườn và đến ngày cuối "ra lệnh": "Ban tổ chức liên lạc rồi đó, hai ngày nữa mày chạy qua Đồng Tháp thi!".

Nghe thông báo mà Chí Tâm hết hồn nhưng rồi niềm đam mê làm nghệ sĩ năm nào trỗi dậy. Vợ chồng chạy giáp xóm mượn được 500.000 đồng. Sáng nấu cơm thiệt sớm mang theo rồi chạy xe từ Long An qua Đồng Tháp thi.

Tưởng cố thi một lần rồi được lên tivi một lần trong đời cho biết, ai dè được giám khảo Kim Tử Long khen ngợi là có giọng ca mùi mẫn, tựa tựa như danh ca Minh Cảnh, cứ thế đi hết vòng này tới vòng khác và được vào tới đêm chung kết là điều Chí Tâm không tin nổi.

Cứ sau mỗi vòng thi, về Long An ban ngày Chí Tâm chăn vịt, ban đêm năn nỉ bạn thợ hồ chừa phần việc để buổi tối anh bật đèn điện lên lọ mọ làm thêm kiếm chút đỉnh tiền làm lộ phí "lên kinh".

Chưa bao giờ được diễn nhưng đi tới vòng cuối cùng, đạo diễn Hoa Hạ chỉ gì anh đều cố gắng ghi nhớ và về "luyện" riết cho hay. Đêm chung kết, khi Chí Tâm xuất hiện với nhân vật Thi Sách, anh chinh phục người nghe bởi phong thái đĩnh đạc, giọng hát đầy tính tự sự, mùi mẫn.

Với phần thi trích đoạn Máu thắm đồng Nọc Nạn, cơ hội để anh phô giọng ca đẹp không được nhiều nhưng bù lại anh diễn xuất tốt bằng mắt.

Kết quả, Chí Tâm đoạt giải quán quân trong sự hài lòng của số đông bởi hành trình của anh trong suốt cuộc thi, qua từng vòng đã chinh phục tình cảm của khán giả. Chất mộc mạc, chơn chất đúng kiểu tài tử miệt vườn của anh cũng là dấu ấn đậm nét khiến người ta thấy yêu hơn nét đẹp trong văn hóa, con người miền Tây Nam Bộ...

"Làm nghệ sĩ 1 tháng thôi cũng được"

Nhận được số tiền thưởng 80 triệu đồng từ giải quán quân, Chí Tâm chia sẻ anh rất vui vì có cơ hội trả được những món nợ mà bấy lâu nay anh áy náy vì nghèo quá chưa trả được người ta. Anh đang tính chở vợ ra bệnh viện khám đàng hoàng để chữa trị cho bớt chứ không thuốc thang cầm chừng như trước nay.

Được đạo diễn Hoa Hạ thương mến, tạo điều kiện cho theo nghiệp hát, Chí Tâm nói: "Tôi biết, ở tuổi ngoài 40 lại không có sắc vóc như người ta thì bắt đầu làm nghệ sĩ cũng khó. Nhưng đây là đam mê cả đời của mình, tôi cũng muốn thử sức, làm nghệ sĩ 1 tháng thôi cũng được. Nếu không có duyên tôi sẽ trở về quê tiếp tục là anh nông dân như bấy lâu nay".

Nguyễn Chí Tâm - anh chăn vịt đoạt quán quân Tài tử miệt vườn 2019 Nguyễn Chí Tâm - anh chăn vịt đoạt quán quân Tài tử miệt vườn 2019

TTO - Trong đêm chung kết xếp hạng giải Tài tử miệt vườn mùa 2 tối 28-12 tại Trường cao đẳng Cộng đồng Đồng Tháp, thí sinh Nguyễn Chí Tâm - anh chàng chăn vịt đến từ Long An - đã đoạt ngôi quán quân với số tiền thưởng 80 triệu đồng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận