Thứ 7, ngày 27 tháng 11 năm 2021

Nguyên Bí thư Bình Định: 'Tôi nhận kỷ luật để anh em yên tâm...'

27/05/2017 09:17 GMT+7

TTO - Ông Nguyễn Văn Thiện - nguyên ủy viên Trung ương Đảng, nguyên bí thư Tỉnh ủy Bình Định nhiệm kỳ 2010-2015 - nói như vậy khi trao đổi với Tuổi Trẻ về việc ông vừa bị kỷ luật cảnh cáo.

Ông Nguyễn Văn Thiện - Ảnh: VĂN LƯU
Ông Nguyễn Văn Thiện - Ảnh: VĂN LƯU

Trả lời câu hỏi trước đây ông tự nhận hình thức kỷ luật khiển trách, Ban thường vụ và Tỉnh ủy Bình Định cũng bỏ phiếu đề xuất hình thức kỷ luật này nhưng Ban Bí thư quyết định kỷ luật ông mức cảnh cáo, ông Thiện nói:

- Tôi trực tiếp dự cuộc kiểm điểm của Ban Bí thư đối với tôi. Tôi là người đứng đầu nên chịu trách nhiệm, tôi nhận hết, không ý kiến gì, để anh em Ban thường vụ Tỉnh ủy Bình Định yên tâm làm việc.

* Ngoài trường hợp ông Nguyễn Văn Cảnh (nguyên chánh văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh Bình Định, hiện là đại biểu Quốc hội khóa XIV), còn trường hợp cán bộ nào được bổ sung quy hoạch, bổ nhiệm nhưng không bảo đảm điều kiện, tiêu chuẩn và không đúng quy định?

- Chỉ có anh Cảnh là chính. Sai là từ việc tuyển đầu vào của UBND tỉnh, rồi Đảng đoàn HĐND và Ban tổ chức Tỉnh ủy trình quy hoạch. Lúc đó tôi thấy Cảnh đi học cao cấp lý luận chính trị rồi, nên nghĩ bổ nhiệm là đủ điều kiện.

Việc này cấp trên cho rằng tôi là người đứng đầu nhưng thiếu kiểm tra, đưa Cảnh vô quy hoạch (cán bộ lãnh đạo) không đúng.

Ngoài ra, còn có trường hợp bà Lê Thị Kim Mai (là chị ruột ông Lê Kim Toàn - phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Bình Định) được bầu làm chủ tịch Hội Nông dân tỉnh lần đầu nhưng thiếu mấy tháng (thực tế là thiếu 17 tháng - PV).

Hồi đó ở tỉnh, hội thống nhất đề xuất bà Mai làm chủ tịch Hội Nông dân tỉnh, Ban thường vụ Tỉnh ủy cũng thống nhất đề nghị để Trung ương Hội Nông dân xem xét và họ ủng hộ. Nhưng quy định là cán bộ lãnh đạo bổ nhiệm lần đầu phải ít nhất là 5 năm, còn bà Mai chỉ được 3 năm mấy.

* Vì sao ông ký văn bản gửi bộ trưởng Bộ GTVT đề nghị cổ phần hóa 100% cảng Quy Nhơn, ghi là thay mặt Ban thường vụ Tỉnh ủy nhưng thực chất là không thông qua Ban thường vụ Tỉnh ủy?

- Văn bản nào bí thư Tỉnh ủy ký đều ghi thay mặt ban thường vụ cả. Thực ra là tôi ký văn bản gửi bí thư Ban cán sự Đảng, bộ trưởng Bộ GTVT đề nghị sớm cổ phần hóa 100% cảng Quy Nhơn (vào ngày 13-7-2015) là do thiếu thông tin, chứ trước đó, tháng 9-2014, Thủ tướng có chỉ đạo cổ phần hóa 100% cảng mà tôi không biết.

Lúc đó tôi xuống cảng kiểm tra, thấy tình hình dưới đó mất đoàn kết nội bộ quá, nên mới đề nghị văn phòng dự thảo văn bản rồi tôi ký.

Giờ cấp trên phân tích, nói nguyên tắc là thay mặt Ban thường vụ Tỉnh ủy thì phải thông qua Ban thường vụ. Cấp trên kết luận thì mình chấp hành, nói chung không có vấn đề gì.

DUY THANH thực hiện
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận