Già làng A El cho biết người Xê Đăng làng Kon H’Drầm đã bao đời nay lấy nước từ “giọt” (nơi lấy nước của làng, với nước từ khe núi được chảy về qua ống nối làm từ cây lồ ô) để ăn uống hằng ngày. Gần đây, nước chảy về làng được chứa trong bể xây, mọi người lấy nước về đựng trong chai nhựa rồi uống chứ không đun sôi.
Bà Trần Thị Năng, phó trạm trưởng Trạm y tế xã Đăk T’re, cho biết mỗi lần họp thôn, cán bộ y tế đều vận động bà con phải ăn chín, uống sôi. Mỗi lần như vậy trưởng thôn đều đứng ra cam kết thực hiện, nhưng rồi mọi người lại vẫn uống nước không đun sôi.
Ông Trần Minh Quang, chủ tịch UBND xã Đăk T’re, cho biết sau khi hàng loạt trẻ mắc bệnh tiêu chảy cấp, ngành y tế Kon Tum đã xử lý ổ bệnh, không để tiếp tục lây lan trong cộng đồng. Sau nhiều ngày điều trị tại bệnh viện tỉnh, tất cả trẻ em mắc bệnh đã được xuất viện. “Hiện nay môi trường bị ô nhiễm nhiều, nước về “giọt” không còn sạch như trước đây. Xã sẽ tiếp tục tuyên truyền người dân phải ăn chín uống sôi, sửa chữa giếng nước trong làng để người dân sử dụng an toàn” - ông Quang nói.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận