Nguy cơ mắc hội chứng Guillain-Barré sau nhiễm COVID-19

08/06/2021 14:03 GMT+7

Các nhà khoa học Đại học Birmingham (Anh) cho biết nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 có thể dẫn đến phát triển hội chứng Guillain-Barré.

Nguy cơ mắc hội chứng Guillain-Barré sau nhiễm COVID-19 - Ảnh 1.

Nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân Covid-19 tại Đơn vị Chăm sóc Đặc biệt ở Bệnh viện Hoàng gia Papworth, Cambridge, Anh. Ảnh: reuters.com

Theo các nhà nghiên cứu, kháng thể do cơ thể sản sinh sau khi mắc COVID-19 có những điểm tương đồng với các kháng thể gây ra các bệnh về tim và da tự miễn dịch.

Kết quả nghiên cứu cho thấy các triệu chứng đầu tiên của bệnh là tê chân và tay, yếu và đau cơ.... Những triệu chứng này được xác định ở những người đã tham gia nghiên cứu nhiễm virus SARS-CoV-2 thể nhẹ và nặng.

Hội chứng Guillain - Barre là một rối loạn hiếm gặp, trong đó hệ miễn dịch tự tấn công vào các dây thần kinh của cơ thể. Yếu cơ và dị cảm các đầu chi thường là những triệu chứng xuất hiện đầu tiên. Các triệu chứng trên nhanh chóng lan rộng, thậm chí làm tê liệt toàn bộ cơ thể. Ở thể nặng nhất hội chứng Guillain - Barre là một tình trạng cấp cứu. Bệnh nhân mắc hội chứng Guillain - Barre cần nhập viện để điều trị.

Nguyên nhân chính xác gây ra hội chứng Guillain - Barre chưa được biết rõ, nhưng nó thường khởi phát sau một nhiễm khuẩn chẳng hạn như nhiễm khuẩn đường hô hấp hoặc viêm dạ dày ruột do virus.

Hiện giờ chưa có biện pháp điều trị hoàn toàn đối với hội chứng Guillain - Barre, nhưng những điều trị đang áp dụng hiện nay giúp giảm nhẹ triệu chứng và rút ngắn thời gian bị bệnh. Đa số bệnh nhân sẽ hồi phục sau khi mắc hội chứng Guillain - Barre, tuy nhiên một số người sẽ bị di chứng, chẳng hạn như yếu cơ, tê bì, mệt mỏi.

Căn bệnh này được các bác sĩ người Pháp Georges Guillain và Jean Barre mô tả lần đầu tiên vào năm 1916.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận