![Giá heo tăng kéo giá bán dĩa cơm, tô bún... tăng theo - Ảnh 1.](https://cdn2.tuoitre.vn/thumb_w/730/471584752817336320/2025/2/13/base64-1739444235380254530244-1739444522776-1739444523211433791661-1739444743658-173944474487531609093-1739451435546-173945143571636996784.jpeg)
Thịt heo nhập về chợ đầu mối Hóc Môn - Ảnh: N.TRÍ
Trong khi giá thịt heo tại các chờ truyền thống tăng, giá thịt heo bình ổn và tại các chợ vẫn được giữ ổn định.
Giá heo liên tục tăng
Thông tin từ nhiều người chăn nuôi phía Nam, giá heo hơi bán ra ngày 13-2 ở mức 68.000 - 72.000 đồng/kg tùy loại và tùy nơi, tăng khoảng 4.000 - 5.000 đồng/kg so với cuối năm 2024 và tăng 8.000 đồng so với mức thấp giữa năm ngoái.
Trao đổi với Tuổi Trẻ Online mới đây, ông Nguyễn Kim Đoán, phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, cho rằng giá heo tăng thời điểm này đã được dự đoán từ trước.
"Lý do chủ yếu đến từ nguồn cung giảm do ảnh hưởng dịch bệnh và công tác tái đàn từ nhiều đơn vị gặp khó".
Giá heo hơi tăng kéo giá bán thịt heo ra thị trường cũng tăng. Cụ thể, thông tin từ chợ đầu mối thực phẩm Hóc Môn (TP.HCM), ngày 13-2, giá bán sỉ đối với thịt heo tại chợ hiện dao động từ 87.000 - 93.000 đồng/kg tùy loại; thịt heo pha lóc với đùi rọ, cốt lết 90.000 đồng/kg, giò 65.000 - 75.000 đồng/kg, nạc dăm 120.000 đồng/kg... Mức giá trên tăng 5.000 - 7.000 đồng/kg tùy loại so với thời điểm ổn định cuối năm 2024.
Giá heo hơi tăng kéo theo giá bán lẻ thịt heo được tiểu thương tại các chợ truyền thống ở TP.HCM điều chỉnh tăng 10.000 - 20.000 đồng/kg so với hơn 2 tháng trước. Cụ thể, giò 110.000 - 115.000 đồng/kg, nạc dăm và ba rọi 130.000 - 150.000 đồng/kg, sườn non 180.000 đồng/kg...
"Nhu cầu tiêu thụ thấp nên chúng tôi chẳng muốn tăng giá đâu nhưng giờ giá thịt nhập vào tăng nên bán ra cũng phải tăng, chứ không là lỗ vốn", bà Ngô Bích Hiền, tiểu thương chợ Bà Chiểu, nhận định.
Ngược lại, do vướng quy định bình ổn giá và sức mua đang thấp, nhiều siêu thị đang gồng mình để giữ ổn định giá bán. Cụ thể, ông Phan Văn Dũng, phó tổng giám đốc Công ty Vissan, cho biết giá heo hơi từ ngày 12-2, đơn vị mua vào đã 72.000 đồng/kg, tăng 5.000 đồng/kg so với giá cơ sở cho giá thịt heo bình ổn hiện hành (áp dụng từ 30-12-2024). Nguyên nhân do nguồn cung heo hơi giảm vì ảnh hưởng dịch bệnh.
"Quy định về bình ổn giá và sức mua đầu năm còn thấp nên giải pháp duy nhất mà chúng tôi thực hiện là "gồng" chứ không thể tăng giá", ông Dũng nói.
Tương tự, đại diện nhiều hệ thống siêu thị cũng xác nhận giá đầu vào một số mặt hàng thời gian qua có tăng nhưng đơn vị vẫn đang cố gắng duy trì giá bán ổn định, đặc biệt những mặt hàng nằm trong diện tham gia bình ổn như trứng, sữa, gạo, thịt...
Theo lãnh đạo Sở Công Thương TP.HCM, hiện một số doanh nghiệp đã có kiến nghị về việc cho tăng giá bán đối với những mặt hàng tham gia chương trình bình ổn thị trường, trong đó có thịt heo. Tuy nhiên, chương trình bình ổn đã cam kết trước đó là sẽ giữ giá ổn định trong khoảng thời gian trước Tết một tháng và sau Tết một tháng, nên thời điểm này không thể tăng giá.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận