10/02/2021 11:51 GMT+7

Người xem đánh bạc có bị xử lý hình sự không?

Theo Cổng thông tin điện tử Bộ Công an
Theo Cổng thông tin điện tử Bộ Công an

TTO - Đây là thắc mắc của nhiều người, nhất là dịp Tết đến gần nhiều chiếu bạc được bày ra để giải trí cũng có, mà "đỏ - đen" cũng không hiếm.

Người xem đánh bạc có bị xử lý hình sự không? - Ảnh 1.

Dù "đứng xem" đánh bạc, đá gà cũng sẽ bị công an tạm giữ. Trong ảnh: một vụ đá gà ăn tiền bị Công an huyện Châu Thành, Trà Vinh bắt quả tang - Ảnh do Công an Trà Vinh cung cấp

Câu hỏi này cũng vừa được một bạn đọc tên N.N.N.Y. gửi đến Bộ Công an.

"Vừa rồi, chồng tôi bị bắt vì vô tình đi xem đánh bạc và đá gà ở sòng bạc lớn. Hiện tại chồng tôi đã bị giam giữ được 24 tiếng. Bộ Công an cho tôi hỏi trường hợp của chồng tôi sẽ bị xử lý như thế nào? Nếu chỉ xem mà không tham gia sới bạc thì có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?" - chị N.Y. hỏi.

Trả lời câu hỏi này, đại diện Bộ Công an cho biết khi cơ quan điều tra bắt quả tang một vụ đánh bạc thường có rất đông người tham gia đánh bạc, tổ chức đánh bạc và xem đánh bạc. Sau khi lập biên bản bắt người có hành vi phạm tội quả tang, cơ quan điều tra sẽ ra quyết định tạm giữ (3 ngày) để làm rõ.

Các cơ quan tiến hành tố tụng căn cứ vào kết quả điều tra "nếu có đủ tài liệu xác định chồng bạn có tham gia đánh bạc (hoặc tổ chức đánh bạc) thì sẽ bị xử lý theo quy định của điều 321 hoặc điều 322 Bộ luật hình sự 2015. Nếu hành vi đánh bạc chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo điều 26 nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12-11-2013 của Chính phủ".

Theo Bộ Công an, nếu có đủ tài liệu xác định chồng của chị N.Y. chỉ "đi xem đánh bạc" thì sẽ được trả tự do, không phải chịu trách nhiệm hình sự về tội đánh bạc (hoặc tổ chức đánh bạc).

Trường hợp hành vi của chồng chị N.Y. đủ yếu tố cấu thành tội khác thì phải chịu trách nhiệm hình sự về tội đã vi phạm.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên