Thứ 3, ngày 26 tháng 5 năm 2020

Người Việt uống bia nhiều hơn uống sữa

02/06/2017 08:08 GMT+7

TTO - Bình quân mỗi người Việt từ bé sơ sinh cho đến người già đang uống tới 38 lít bia/năm, trong khi với sữa con số này chỉ là 21 lít/năm.

Học sinh uống sữa nhiều giúp tăng chiều cao - Ảnh: T.T.D.
Học sinh uống sữa nhiều giúp tăng chiều cao - Ảnh: T.T.D.

Tại hội thảo “Sữa và sản phẩm sữa với sức khỏe” tổ chức chiều 1-6 trong khuôn khổ triển lãm chuyên đề về ngành sữa đầu tiên được tổ chức tại VN để hưởng ứng ngày sữa thế giới, nguyên phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia Lê Bạch Mai cho biết như thế.

Theo bà Mai, so với các nước trong khu vực Đông Nam Á, mức tiêu thụ sữa/người ở VN khá thấp, chỉ bằng 1/3 Singapore. Trong khi đó, lượng bia tiêu thụ bình quân/người ở VN lên tới 38 lít, đứng vào tốp đầu trong khu vực.

“Sữa có chứa những nhóm chất dinh dưỡng khó tìm thấy ở thực phẩm khác Đạm sữa tốt hơn đạm ở đậu nành và thịt bò. Nếu ăn các món ăn chiên bằng bơ như ngô khoai chiên bơ thì trẻ em rất thích, bơ chính là mỡ của sữa. 9 tháng 10 ngày trong bụng mẹ, não trẻ chỉ tăng được 300gr, nhưng 6 tháng đầu đời được nuôi bằng sữa mẹ não trẻ tăng trưởng được 300gr, một phần quan trọng nhờ lượng mỡ có trong sữa mẹ” - bà Mai cho biết.

Ông Trần Quang Trung, chủ tịch Hiệp hội Sữa VN, cho biết khi tham gia các giải đấu thể thao có tính chất đối kháng như bóng đá, cầu thủ Việt thường khó khăn trong các pha đánh đầu vì chiều cao hạn chế hơn, cầu thủ Việt cũng “mỏng cơm” hơn so với cầu thủ nước ngoài, nên sức bền cũng không bằng và khả năng va chạm cũng kém hơn.

Theo ông Trung, điều này có một phần hệ quả từ khẩu phần dinh dưỡng.

Các chuyên gia cho rằng trong bữa ăn người Việt, sữa chưa được quan tâm đúng mức trong khi bản chất của đạm trong sữa tốt hơn đạm từ đậu nành, đạm của thịt bò. Đường trong sữa là loại đường lactose có vị nhạt hơn đường bình thường. Sữa cũng là sản phẩm giàu canxi nhất trong các sản phẩm động vật.

“Chúng tôi mong mỏi người Việt tăng cường uống sữa và giảm rượu bia” - bà Mai nói. Theo bà Mai, mỗi người nên sử dụng ba loại chế phẩm sữa mỗi ngày, ở tuổi 70 trở lên nên sử dụng bốn loại chế phẩm sữa mỗi ngày.

Ông Trần Quang Trung cho hay ngày sữa thế giới được nhiều quốc gia trên thế giới tổ chức thường niên từ năm 2001, nhằm giúp mọi người hiểu hơn về tác dụng của sản phẩm sữa. Ngày sữa thế giới được tổ chức trong khuôn khổ triển lãm ngành sữa đầu tiên ở VN (khai mạc ngày 1-6) do Hiệp hội Sữa VN và Vinamilk đồng tổ chức. Trong hơn 40 năm qua, Vinamilk đã dành trên 30 triệu ly sữa cho trẻ em nghèo thông qua chương trình Vươn cao VN và trên 4 triệu ly sữa cho học sinh mầm non và tiểu học thông qua chương trình Sữa học đường.

HỒNG HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận