Tag: người Vân Kiều

20 năm dạy học ở vùng thâm sơn cùng cốc

20 năm dạy học ở 2 bản Cát, Trỉa, thầy Thành và thầy Sinh vẫn vẹn nguyên tấm lòng cống hiến vì học trò, nhưng đau đáu vì 'học sinh hết lớp 12 xong đi làm thuê, chứ không học tiếp'.

Hai mẹ con chết tức tưởi tại nhà trong đêm, nghi bị chồng sát hại

Hai mẹ con chết trong đêm ngay tại nhà. Hiện Công an tỉnh Quảng Trị đang tạm giữ người chồng để điều tra nguyên nhân.

Độc đáo lễ Piếc xa rò trên nương rẫy ở tây Trường Sơn

Kết thúc vụ lúa rẫy, người Vân Kiều tổ chức lễ Piếc xa rò - lễ tạ ơn thần lúa - trên nương rẫy vì đã giúp họ có một vụ mùa bội thu.

Sản phụ 11 tuổi sinh con có đúng là… 11 tuổi?

TTO - Sản phụ người Vân Kiều vừa sinh một bé gái nặng 2,5kg. Theo giấy khai sinh, sản phụ này sinh năm 2010, tức mới 11 tuổi. Câu chuyện đã gây ra sự "khó hiểu" trên mạng xã hội.

Thưởng thức 'món quà của núi' với người Vân Kiều

TTO - Từng mạch nước rỉ ra từ các khe đá trên núi cao, chảy về tới bản Klu (xã Đakrông, huyện Đakrông, Quảng Trị) rồi hình thành những hồ nước ấm nằm ngay sát bản làng, thu hút nhiều du khách.

​Người Pa Cô bỏ dần tục “nối dây”

TT - Em chồng lấy chị dâu, anh chồng lấy em dâu, cháu lấy thím làm vợ... là tập tục hôn nhân nối dây phổ biến ở người Pa Cô và Vân Kiều khu vực biên giới của tỉnh Quảng Trị.

Chồng một tay, vợ một chân

TT - Vợ bị liệt một chân, chồng bị mất một tay, nhưng đôi vợ chồng người Vân Kiều ở vùng rẻo cao Quảng Trị đã viết nên câu chuyện về nghị lực phi thường.

Cà răng, căng tai

TT - Có dịp đi về với núi rừng miền tây Quảng Trị, đôi khi ta lại vỡ vạc thêm nhiều điều về một đại ngàn thâm u mà từ lâu tưởng mình đã rõ. Dân tộc Vân Kiều ngỡ đã quen thuộc lại nhiều khi lạ lẫm như thể mới gặp lần đầu.

Thầy lang núi và phương thuốc lạ

TT - Không chỉ anăng, người Vân Kiều còn có những bí quyết chữa bệnh rất giản đơn nhưng hiệu nghiệm lạ lùng. Nhất là những bệnh gân, cơ, xương, khớp. Chuyện này bấy lâu nay cứ lan truyền trong dân gian Quảng Trị với nhiều tình tiết thật khó tin.

Huyền bí Vân Kiều - Kỳ 1:  Chiếc lá tránh thai

TT - Tôi hỏi các cán bộ dân số miền núi Quảng Trị: vì sao trai gái Vân Kiều đi sim (đi tìm hiểu chuyện yêu đương và hẹn hò với người yêu) thoải mái vậy mà không để lại hậu quả sinh con ngoài ý muốn?