05/11/2022 12:33 GMT+7

Người trực tiếp xả bậy chất thải khai gì?

NHÓM PV BAN CTXH
NHÓM PV BAN CTXH

TTO - Ông Nguyễn Văn Thành - giám đốc Công ty TNHH Công nghệ Sài Gòn Group - đã thừa nhận hành vi đổ bậy chất thải hầm cầu nhưng khai “chỉ thực hiện hai lần, những lần còn lại chỉ vào để…xin nước làm mát xe”.

Người trực tiếp xả bậy chất thải khai gì? - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Thành - giám đốc Công ty TNHH Công nghệ Sài Gòn Group

Ngày 5-11, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Ngọc Tuấn - chủ tịch UBND phường Hiệp Bình Chánh (TP Thủ Đức) - cho biết ông Nguyễn Văn Thành - giám đốc Công ty TNHH Công nghệ Sài Gòn Group - đã thừa nhận hành vi xả thải tại khu đất 577 Kha Vạn Cân (thuộc Công ty cổ phần Nông hải súc sản Sài Gòn) như báo Tuổi Trẻ phanh phui.

Cụ thể, ông Thành thừa nhận xe biển số 51E-20432 đã xả chất thải hầm cầu, cặn cát tại khu đất trên 2 lần, không nhớ rõ thời gian cụ thể. Ông "cam kết" ngoài 2 lần xả thải đó thì không xả thải tại bất kỳ vị trí nào khác.

Ông Thành còn khai Công ty Công nghệ Sài Gòn Group do mình làm giám đốc có 2 xe hút hầm cầu đang hoạt động, gồm xe 51D-819.21 và 51E-204.32. Hai xe này thường xuyên ra vào vị trí khu đất nhưng chỉ để "xin nước làm mát máy bơm", hoặc "quay đầu và đậu xe tại vị trí trên trong thời gian chờ đi hút hầm cầu".

Người trực tiếp xả bậy chất thải khai gì? - Ảnh 2.

Bãi đất khá rộng để đậu xe của ông Thành cuối đường B, phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức

Tuy nhiên tài liệu của Tuổi Trẻ xác định ngoài lần đổ bậy ngày 21-10, ông này còn vào khu đất với tần suất dày đặc (thường 2 ngày/lần). Đơn cử các ngày 7-10, 13-10, 17-10, 19-10, 21-10, 25-10.

Về các lời khai vào khu đất để "quay đầu" hoặc "xin nước làm mát máy bơm", theo tài liệu của Tuổi Trẻ thu thập được, cơ quan chức năng cần phải kiểm chứng. Bởi từ lâu ông Thành có một khu đất khá rộng để đậu xe cuối đường B, phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức, đoạn này không chỉ rộng mà còn giao cắt với nhiều tuyến đường, do đó việc quay đầu xe là quá dễ dàng.

Người trực tiếp xả bậy chất thải khai gì? - Ảnh 3.

Khu vực ông Thành trực tiếp xả chất thải hầm cầu

Không chỉ thế, qua rà soát, chúng tôi còn xác định dù đi hút hầm cầu suốt ngày đêm nhưng các xe của ông Thành không bao giờ đầy và hiếm khi đi xử lý. Cụ thể giám sát trong vòng 10 tháng, xe 50E - 204.32 chỉ đến Công ty cổ phần Dịch vụ môi trường đô thị Hòa Bình (Bình Chánh) xử lý chất thải 6 chuyến (vào các tháng 5, 7, 8 ,9, 10), còn xe 51D - 819.21 vào 5 chuyến (vào tháng 7, 8, 9, 10).

Theo ông Nguyễn Ngọc Tuấn, sau khi phối hợp với cơ quan liên quan tiến hành giám sát việc hút bùn thải, khôi phục hiện trạng ban đầu tại khu đất, kết quả đã thu gom 12,5m3 (trong đó 10m3 bùn thô và 2,5m3 nước xả vào để làm mềm bùn khi thu gom).

Người trực tiếp xả bậy chất thải khai gì? - Ảnh 4.

Các thanh niên trong "lò" dán bậy tại hẻm số 5 (đường Lê Quý Đôn, phường 11, quận Phú Nhuận) bị mời lên UBND phường làm việc, xử phạt 9 triệu đồng và buộc phải gỡ các giấy đã dán bậy

Phạt 9 triệu đồng, yêu cầu gỡ giấy đã dán bậy

Liên quan đến "lò" dán bậy tại hẻm số 5 (đường Lê Quý Đôn, phường 11, quận Phú Nhuận), bà Trần Thị Diệu Hiền - chủ tịch UBND phường - cho biết lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính nhóm dán bậy 9 triệu đồng về hành vi treo, dán các sản phẩm quảng cáo trên cột điện, trụ đèn, cột tín hiệu giao thông…

Theo bà Hiền, sau khi nắm được thông tin Tuổi Trẻ phản ánh, UBND phường đã kiểm tra căn nhà trên và thu được rất nhiều giấy dán in sẵn số điện thoại (khớp với các số mà Tuổi Trẻ đã đăng tải). Số giấy dán ngay lập tức bị tịch thu tiêu hủy.

Ngoài phạt hành chính, phường cũng yêu cầu những người này gỡ hết các chỗ đã dán bậy và cam kết không tái phạm.

Nạn nhân bị lừa đảo hút hầm cầu lên tiếng: ‘Tôi không nghĩ họ gian ác vậy’ Nạn nhân bị lừa đảo hút hầm cầu lên tiếng: ‘Tôi không nghĩ họ gian ác vậy’

TTO - Không chỉ là lừa đảo, hành vi nhẫn tâm mang chất thải hầm cầu từ nhà này sang nhà khác để xả được các nạn nhân cho là "độc ác". Thông qua báo Tuổi Trẻ, họ đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc quyết liệt và có biện pháp trừng trị thích đáng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận