Người trẻ muốn được góp sức nhiều hơn

14/10/2020 13:25 GMT+7

TTO - Chủ động tìm cách làm mới, tuổi trẻ TP.HCM mong được cùng chia sẻ trách nhiệm trong hành trình xây dựng và phát triển TP sắp tới.

Người trẻ muốn được góp sức nhiều hơn - Ảnh 1.

Từ điểm đen ô nhiễm môi trường tại Q.Thủ Đức (TP.HCM), các bạn trẻ đã cải tạo thành không gian sinh hoạt cho thiếu nhi, người dân - một trong các công trình chào mừng đại hội Đảng - Ảnh: Q.L.

Từ những góc nhìn khác nhau, các bạn trẻ chia sẻ vấn đề mình quan tâm, gửi đến Đại hội Đảng bộ TP.HCM lần XI (nhiệm kỳ 2020-2025).

* Anh HOÀNG QUỐC LIÊM (bí thư Quận đoàn Tân Phú):

Vào Đảng để cống hiến nhiều hơn

hoang quoc liem 1(read-only)

Tôi quan tâm đến việc phát triển đảng viên trẻ, đảng viên mới. Thực tế xã hội hiện nay đặt ra nhiều đòi hỏi trong việc giáo dục truyền thống, khơi gợi lòng yêu nước cho thế hệ trẻ nhưng cần cách làm phù hợp tình hình mới. Giúp bạn trẻ có khát vọng sống vươn lên nhưng cũng phải bồi dưỡng để nâng cao ý thức, bản lĩnh chính trị, đặc biệt chú trọng bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác luận điệu xuyên tạc.

Thanh niên hôm nay tiếp cận nhanh với khoa học công nghệ, nhiều kênh thông tin nên cần tận dụng mạng xã hội để thiết kế hoạt động giáo dục phù hợp. Không phủ nhận vẫn còn những bạn ngại phấn đấu vào Đảng, chỉ muốn tập trung chuyên môn nhưng số đông đoàn viên, thanh niên vẫn nỗ lực rèn luyện vừa hoạt động chuyên môn, thực tiễn lẫn thể hiện mong muốn đứng vào hàng ngũ của Đảng để được cống hiến nhiều hơn.

Việc các bạn tham gia những phần việc tại khu phố, địa phương, hoạt động Đoàn chính là môi trường giúp nâng cao ý thức chính trị cho giới trẻ. Tôi nghĩ tổ chức Đoàn phải cùng cấp ủy kiến tạo môi trường để nuôi dưỡng, giác ngộ lý tưởng cách mạng cho người trẻ, song song với xây dựng lực lượng nòng cốt, nâng chất lượng đoàn viên ưu tú giới thiệu cho Đảng xem xét kết nạp. Và cấp ủy, lãnh đạo hãy tin tưởng, mạnh dạn giao nhiệm vụ mới, đảm nhận công trình khó cũng là cách tạo môi trường trui rèn bản lĩnh cho thanh niên.

* Anh TRẦN ĐỖ NAM LONG (bí thư Quận đoàn 1):

Nhân rộng công trình hiệu quả của người trẻ

tran do nam long 1(read-only)


Từ tố chất đam mê sáng tạo, nhiệt huyết vốn có, chúng tôi mong góp sức nhiều hơn nữa vào việc cải cách hành chính; tham gia xây dựng chính quyền đô thị thông minh bằng đội hình tuyên truyền, hướng dẫn người dân tìm hiểu, sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4. Sau hiệu quả bước đầu, chúng tôi thực hiện "bàn hướng dẫn thanh niên", trực tiếp hỗ trợ người dân tiếp cận thủ tục hành chính công tại trụ sở UBND 10 phường và quận.

Cạnh đó là các công trình ứng dụng công nghệ để xây dựng hệ thống tư vấn tự động về thủ tục hành chính do chính lực lượng trẻ thực hiện và đang tiếp tục vận hành cùng những sản phẩm tuyên truyền trực quan sinh động khác để người dân thấy dễ dàng nhất, bớt tâm lý e dè khi tiếp cận thủ tục hành chính.

Điều chúng tôi kỳ vọng là nhận được sự hỗ trợ, tạo hành lang pháp lý cần thiết của các sở, ban, ngành để đồng hành cùng tuổi trẻ trong việc áp dụng những thành tựu, công trình đã qua thử nghiệm, chứng minh hiệu quả, tính khả thi, được xã hội công nhận. Việc lan tỏa cách làm hay cũng là niềm khích lệ để lực lượng trẻ tự tin, đóng góp nhiều hơn. Chẳng hạn như ứng dụng "S4life - hiến máu cứu người" đã chứng minh hiệu quả và chúng tôi mong được chia sẻ với các đơn vị ứng dụng này để cùng vận hành trong hoạt động hiến máu tình nguyện.

* Chị THÁI BẢO NGÂN (bí thư Quận đoàn 12):

Đầu tư đội ngũ cán bộ Đoàn, Đội

thai bao ngan 1(read-only)

Ngay trong đợt hoạt động cao điểm chào mừng Đại hội Đảng, chúng tôi đã lắp đặt bồn rửa tay tặng trường học, sửa nhà tình bạn, tham gia trực chốt giao thông, cải tạo điểm đen về rác thành công viên xanh... Tôi nghĩ giới trẻ có thể tham gia chương trình Phát triển công viên cây xanh công cộng trên địa bàn TP giai đoạn 2020-2030, các đề án: Giáo dục thông minh và học tập suốt đời giai đoạn 2020-2030, Hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TP.HCM giai đoạn 2020-2025, Hỗ trợ phát triển tài năng trẻ và lãnh đạo tương lai của TP.HCM giai đoạn 2020-2025...

Tôi cho rằng điều quan trọng nhất để có thể tham gia đóng góp vào sự phát triển chung của TP thì tự thân mỗi đoàn viên, thanh niên phải tự rèn luyện, phấn đấu không ngừng. Đã là người trẻ sẽ phải luôn sẵn sàng tinh thần "Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên". Ở vị trí cán bộ Đoàn, từng bạn phải giữ "lửa nhiệt huyết" cho mình, sống với mục đích, lý tưởng, hoài bão, khát vọng và có quyết tâm thực hiện những ý tưởng cao đẹp ấy.

Để được như vậy, tôi mong đội ngũ cán bộ Đoàn các cấp sẽ được quan tâm hơn, gốc rễ vấn đề là xây dựng đội ngũ cán bộ, tổ chức Đoàn vững mạnh. Mỗi cán bộ rất cần được trang bị kỹ năng, nghiệp vụ công tác, lý luận chính trị, nhất là đội ngũ phụ trách Đội, cán bộ Đoàn trường học vì chính các bạn tiếp xúc mỗi ngày với học sinh. Qua việc tuyên truyền, giáo dục của đội ngũ này mà các em học sinh có thể hiểu sâu sắc về phong trào, hoạt động của Đội, Đoàn; từ đó hun đúc tinh thần sẻ chia, muốn được cống hiến vì cuộc sống cộng đồng, xa hơn là góp phần xây dựng và phát triển TP.

Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM cảm ơn nhân dân TP.HCM Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM cảm ơn nhân dân TP.HCM

TTO - Chiều 13-10, Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM đã có thư cảm ơn nhân dân TP góp ý cho dự thảo báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ TP.HCM lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025.

QUỐC LINH ghi
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận