Thứ 4, ngày 10 tháng 8 năm 2022

Người tị nạn khóc khi được Giáo hoàng rửa và hôn chân

26/03/2016 11:16 GMT+7

TTO - Giáo hoàng Francis đã có hành động ý nghĩa khi tiến hành nghi thức rửa và hôn chân những người tị nạn theo đạo Hồi, Hindu và Công giáo giữa lúc làn sóng kỳ thị chống Hồi giáo đang lên cao sau vụ tấn công khủng bố Brussels.

Giáo hoàng làm nghi lễ rửa chân cho người tị nạn - Ảnh: AP
Giáo hoàng làm nghi lễ rửa chân cho người tị nạn - Ảnh: AP

Trong số những người tị nạn tham gia có ba người Hồi giáo đến từ Mali, Syria và Pakistan, một người theo đạo Hindu đến từ Ấn Độ.

Theo AP, Đức giáo hoàng cũng lên án vụ tấn công khủng bố ở Brussels như là “hành động của chiến tranh” được thực hiện bởi những kẻ khát máu.

Địa điểm mà Giáo hoàng thực hiện nghi lễ rửa và hôn chân diễn ra tại một trại tị nạn ở Castelnuovo di Porto, thuộc ngoại thành Rome và nhân dịp Tuần thánh lễ Phục sinh.

Nghi thức ngày thứ Năm linh thiêng (Holy Thursday) vốn nhằm diễn lại việc Chúa Jesus đã có hành động rửa chân cho các tông đồ trước khi chịu khổ hình đóng trên thập giá, việc làm này nhằm truyền tải thông điệp tận hiến và phục vụ cho muôn người.

Khi thực hiện lễ rửa chân cho những người tị nạn, Giáo hoàng Francis muốn cho thấy một cử chỉ tốt đẹp đối lại với "hành động hủy diệt" được những kẻ khủng bố thực hiện, đồng thời chỉ ra hành động khủng bố là nhằm làm mất tình đoàn kết anh em giữa những người di dân.

"Chúng ta đến từ những nền văn hóa và có niềm tin tôn giáo khác nhau: Hồi giáo, Hindi, Công giáo, Thiên chúa giáo cổ Ai Cập (Copts), Phúc âm (Evangelical), nhưng sau hết chúng ta vẫn là những người anh em trước đấng Thượng đế, và chúng ta cùng có niềm khao khát được sống trong yên bình như nhau", trích trong bài giảng của Giáo hoàng Francis.

Nhiều người di cư tị nạn đã khóc khi Giáo hoàng Francis quỳ trước mặt họ, đổ nước thánh từ một bình bằng đồng lên đôi chân của họ, lau chúng sạch sẽ và rồi hôn lên chúng…

Video Giáo hoàng Francis rửa và hôn chân người tị nạn Hồi giáo - Nguồn: AP/YouTube

 

HOÀI CHI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận