29/06/2014 05:54 GMT+7

Người thủ lĩnh “xách nước”

SA PHIA (Gò Vấp, TP.HCM)
SA PHIA (Gò Vấp, TP.HCM)

TT - HLV Didier Deschamps đã làm cuộc “cải cách” khi tin dùng, trọng dụng những nhân tố mới và trẻ như Varane, Salkho, Pogba... cùng kết hợp với những chú “gà trống Gaulois” đã qua chinh chiến trận mạc.

Với đội hình trẻ trung, năng động, tuyển Pháp có lối chơi kỷ luật và gắn kết hơn chứ không “xù xì, gai góc” như bốn năm trước tại Nam Phi.

Thời còn là cầu thủ, tiền vệ thủ quân Deschamps có cách chơi rất thầm lặng. Ông như chú “ong thợ” lặng lẽ cống hiến, không ồn ào, không nổi trội như những ngôi sao khác trong đội tuyển Pháp. Người thủ lĩnh này có biệt danh”người xách nước” do đồng đội Eric Cantona gán cho. Ngụ ý người đội trưởng trong từng trận đấu vẫn luôn cần mẫn, tỉ mỉ chặn bóng, đoạt bóng để “tỉa tót” những đường chuyền thuận lợi cho đồng đội phía trên ghi bàn để họ tỏa sáng. Người “xách nước” Deschamps đã cùng tuyển Pháp đăng quang World Cup đầu tiên năm 1998.

Lối chơi của Deschamps ngày xưa đã được học trò lĩnh hội và thực hành một cách xuất sắc với phương châm duy nhất: một Les Bleus “một người vì mọi người”. Ông tin tuổi trẻ, tôn trọng lớp cầu thủ đàn anh. Nhưng tự bản thân ông luôn toát lên phong thái đĩnh đạc, dứt khoát và ẩn chứa quyền uy của một thủ lĩnh ngoài sân cỏ để làm nên một Les Bleus có diện mạo tươi mới, giàu sức sống hơn bằng lối chơi gắn kết giữa sức trẻ và kinh nghiệm. Đối với Didier Deschamps, đội bóng của ông không có từ “công thần” và không bao giờ có khái niệm “đội bóng một người”. Tất cả là một khối thống nhất, đoàn kết để tận tâm cống hiến vì màu cờ sắc áo.

Tuyển Pháp hiện tại có lối chơi rất thanh thoát mềm mại, được vận hành trơn tru và hiệu quả hơn. Sau khi được tắm mát từ “người xách nước”, các chú “gà trống Gaulois” đã cất cao tiếng gáy rất đĩnh đạc, tự tin. Người thủ lĩnh “xách nước” cùng học trò sẽ làm lên chuyện tại Brazil như năm 1998.

SA PHIA (Gò Vấp, TP.HCM)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên