Người thợ với bộ sưu tập sáng kiến bạc tỉ

17/12/2018 15:22 GMT+7

TTO - Lê Đức Anh (32 tuổi), Công ty cổ phần thực phẩm Cholimex, được Trung ương Đoàn trao giải thưởng 'Người thợ trẻ giỏi' năm 2018.

Người thợ với bộ sưu tập sáng kiến bạc tỉ - Ảnh 1.

Anh Lê Đức Anh (trái) hướng dẫn công nhân trong nhà xưởng - Ảnh: C.K.

Lê Đức Anh đã có "bộ sưu tập" những sáng kiến trị giá bạc tỉ cho đơn vị, đều xuất phát từ việc làm sao người công nhân bớt vất vả, an toàn nhất và tăng năng suất, tăng thu nhập.

Làm từ việc nhỏ nhất để tích lũy những bài học lớn hơn.

LÊ ĐỨC ANH

Làm từ việc nhỏ nhất

Ngay từ khi là sinh viên năm thứ ba ngành công nghệ thực phẩm, Đức Anh đã xin vào Cholimex thực tập làm công nhân. "Tôi muốn biết thêm thực tế, vì ở trường chỉ phần lớn là lý thuyết. Biết làm công nhân rất vất vả, nhưng tôi vẫn không nản. Tôi không nghĩ mình có bằng đại học thì không thể làm công nhân. Tôi tâm niệm làm từ việc nhỏ nhất để tích lũy những bài học lớn hơn" - Đức Anh cho hay.

Khi tốt nghiệp đại học, Đức Anh về đây. Chỉ sau hai tháng thử việc, anh công nhân Đức Anh đã lên thẳng đội phó và hiện là phó giám đốc xưởng chế biến thực phẩm.

Sáng kiến đầu tiên của Đức Anh xuất phát từ việc nhận ra dịch thủy phân bã đậu nành rất đặc, dễ gây tắc nghẽn đường ống khi bơm khiến công nhân bảo trì phải sửa chữa liên tục, đôi khi còn dễ bị bỏng. 

Sau thời gian dài nghiên cứu, tìm hiểu kỹ nguyên lý hoạt động của hệ thống máy bơm, ứng dụng kiến thức đã học cùng với các thông tin thu thập được trên mạng, Đức Anh đã thiết kế và áp dụng thành công cải tiến "Van thổi khí nén trong ống bơm".

Với cải tiến này, thời gian để thông ống cho một lần bị nghẽn chỉ mất khoảng năm giây thay vì phải tốn 60 - 90 phút/lần tháo van như trước đây. Công nhân không phải lo gặp rủi ro bị bã đậu nành nóng văng trúng, đặc biệt là quá trình sản xuất không bị gián đoạn.

Hiểu để sẻ chia

Từng là công nhân, làm việc trong nhà xưởng, lúc nào mồ hôi cũng nhễ nhại, Đức Anh hiểu sự vất vả ấy và anh luôn đau đáu suy nghĩ cải tiến những thiết bị hoặc công đoạn sản xuất giúp người lao động thoải mái trong công việc.

Anh đề xuất cải tiến máy chiết rót từ đơn thành đôi để năng suất tăng 10-20%, góp phần tăng thu nhập cho người lao động 5-10%. Đức Anh chia sẻ: "Máy chiết rót đôi có ưu điểm tiết kiệm 1/2 diện tích so với hai máy chiết rót trước đó; tăng công suất 200%; giảm 1/2 lượng nước vệ sinh và tăng công suất nhà xưởng lên nhiều lần. Năng suất tăng 20%, công nhân không phải tăng ca nhiều. Và quan trọng là đáp ứng nhu cầu thị trường trong giai đoạn phát triển mới. Tổng giá trị làm lợi ước tính 1,5 tỉ đồng".

Đặc biệt, mùa ớt năm nay anh đã cho ra lò một cải tiến mà những người lao động ở công đoạn này phải thốt lên rằng "chưa khi nào có một mùa ớt nhẹ nhàng như năm nay". Đó chính là thiết kế "băng tải lựa ớt". 

Thay vì người công nhân phải khiêng vác những bao ớt đổ ra trên bàn dài rồi lựa thủ công thì khi có băng tải, ớt sẽ được đưa ngay vào đó để sàng lọc. Người công nhân chỉ việc nhặt những trái ớt không đạt ra ngoài. Năng suất tăng gấp ba lần, lại giảm khoảng 10% nhân sự vận chuyển. Với sáng kiến này, đơn vị cũng tiết kiệm khoảng 1,5 tỉ đồng.

Dù nay đã làm quản lý, anh vẫn là người thợ trực tiếp làm việc ở tất cả các khâu để cùng chia sẻ với mọi người. Là phó bí thư Đoàn công ty, anh còn cùng ban chấp hành Đoàn tổ chức những hoạt động sẻ chia với người lao động, vận động mọi người cùng đóng góp và hỗ trợ tinh thần giúp đồng nghiệp vượt qua khó khăn. 

Những ngày cận kề tết, dù ai cũng phải chạy đua với năng suất để phục vụ thị trường, anh không quên thiết kế những ngày hội vui tươi cho công nhân xa quê ở lại ăn tết tại khu lưu trú công nhân.

"Những năm là sinh viên, rồi làm công nhân, mình cũng cảnh xa quê nên hiểu thế nào là ngày tết không được về với gia đình. Cái buồn tủi ấy khó nói thành lời. Trao nhau niềm vui là việc nên làm. Bây giờ mình đã đưa ba mẹ vào TP để sống cùng nên lại càng hiểu và muốn chia sẻ với các bạn hơn bao giờ hết" - Đức Anh cho hay.

Nhận nhiều giải thưởng

Anh Trần Ngọc Tuấn Anh, bí thư Đoàn khối doanh nghiệp TP.HCM, cho biết: "Anh Lê Đức Anh không chỉ là người thợ giỏi chuyên môn tại đơn vị mà còn là một cán bộ Đoàn nhiệt tình, nhiều sáng tạo. Anh đã có nhiều sáng kiến hữu ích được ứng dụng vào thực tế giúp đơn vị nâng cao hiệu quả sản xuất và người lao động bớt vất vả".

Anh Đức Anh cũng là tác giả của mô hình "Một ngày làm công nhân" giúp các bạn trẻ, học sinh trải nghiệm nghề nghiệp tại đơn vị. Anh cũng từng nhận giải thưởng Nguyễn Văn Trỗi của Thành đoàn TP.HCM. Năm 2018 anh là gương mặt người thợ trẻ giỏi toàn quốc và còn nhận giải thưởng Tôn Đức Thắng do Liên đoàn Lao động TP.HCM trao tặng.

KIM ANH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận