Chủ nhật, ngày 22 tháng 5 năm 2022

​Người thiếu vitamin D trong máu dễ mắc các bệnh tim mạch

31/10/2016 10:50 GMT+7

Nhiều nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng những người có nồng độ vitamin D trong máu thấp đều mắc bệnh liên quan đến tim mạch và theo nghiên cứu vừa được công bố, mức độ nguy hiểm sẽ trở nên nghiêm trọng khi nồng độ vitamin D dưới 15 nanogram/ml máu.

Nhóm nghiên cứu Viện Tim mạch tại bang Utah của Mỹ đã tiến hành cuộc nghiên cứu mới và cho biết những bệnh nhân có nguy cơ cao nhất mắc các bệnh về tim mạch khi nồng độ vitamin D trong máu là dưới 15 nanogram/ml máu, trong khi người bình thường có lượng vitamin D trong máu là 30 nanogram/ml.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi những trường hợp có nguy cơ mắc bệnh tim cao, thậm chí dễ dẫn đến tử vong như bệnh động mạch vành, đau tim, đột quỵ. Trong nhóm có nguy cơ mắc bệnh cao nhất này, nguy cơ mắc mắc bệnh tim mạch tăng khoảng 35% so với những nhóm đối tượng nghiên cứu có nồng độ vitamin D trong máu cao hơn 15 nanogram/ml máu. 

Theo ước tính hiện nay cứ 10 người thì có 1 người có hàm lượng vitamin D trong máu thấp.

Kết quả nghiên cứu trên được đưa ra dựa trên cơ sở dữ liệu của hơn 230.000 bệnh nhân và được theo dõi trong vòng 3 năm.

Vitamin D thường được hình thành khi cơ thể được phơi nắng, loại vitamin này cũng có nhiều trong các thực phẩm như cá, trứng và các sản phẩm bơ sữa.

Trong giai đoạn nghiên cứu tiếp theo, nhóm nhà khoa học này sẽ tiến hành những thử nghiệm với những bệnh nhân có nồng độ vitamin D trong máu thấp để điều trị bệnh tim mạch bằng cách bổ sung vitamin D.

Kết quả nghiên cứu này có thể sẽ làm thay đổi phác đồ điều trị hiện nay.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận