Người thầy thuốc xứng đáng được pháp luật bảo vệ đến cùng

27/02/2018 09:09 GMT+7

TTO - Hàng năm, các thầy thuốc đang làm nhiệm vụ lại được ca ngợi và tôn vinh nhân ngày 27 tháng 2. Bên niềm vui, cũng không giấu được sự xót xa...

Người thầy thuốc xứng đáng được pháp luật bảo vệ đến cùng - Ảnh 1.

TS Tăng Hà Nam Anh phẫu thuật bệnh nhân

Một nghề được mọi người ca ngợi bằng những mỹ từ cao nhất như thiên thần áo trắng, từ mẫu, ông bụt...lại có số lượng nhân viên bị hành hung nhiều nhất. Hàng chục nhân viên y tế bị hành hung, máu đã đổ... Điều quan trọng nhất là dư luận thờ ơ với chuyện này. Bản kiến nghị cũng đã được một số bác sĩ tâm huyết gởi đi nhưng có lẽ nó đã chìm vào quên lãng. Có điều gì có thể được xem là bình thường ở đây hay không khi tần suất các vụ tấn công nhân viên y tế ngày càng tăng và không có dấu hiệu dừng lại?

Ai cũng hiểu thầy thuốc và thầy giáo là hai nghề tương đối đặc biệt vì hai nghề này quyết định sức khoẻ và tri thức cho cả xã hội, là hai thành tố quyết định sự phát triển của một xã hội. Từ xưa đến nay, thái độ đối xử của xã hội đối với hai nghề này phản ánh mức độ văn minh của xã hội đó. Những triều đại nào mà giáo dục và y tế được chăm lo và kính trọng thì triều đại đó thường phát triển rực rỡ. 

Rõ ràng rằng thời đại mà chúng ta đang sống không phải là thời đại của những hành vi thời trung cổ đen tối. do đó các thầy thuốc không thể bị hành hung vì bất kỳ nguyên nhân nào. Tất cả mọi người đều phải sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật

Nhà nước pháp quyền là nhà nước mà ở đó mọi hành vi của tất cả các công dân không phân biệt nghèo hèn hay sang trọng, có chức quyền hay phó thường dân đều phải tuân theo luật pháp. Không ai có thể đứng trên luật pháp để phán xử người khác. Những hành vi nhục mạ người khác hay xâm hại đến tinh thần và sức khoẻ của người khác đều cần phải trừng trị nghiêm khắc bởi luật pháp. Nếu vì một lí do nào đó mà các hành vi này không được nghiêm trị sẽ dẫn đến sự rối loạn của các hoạt động trong xã hội. 

Chúng ta đang cố gắng xây dựng nhà nước pháp quyền, 1 chính phủ kiến tạo. Thầy thuốc cũng là công dân trong nhà nước pháp quyền đó nên họ cũng phải được pháp luật bảo vệ tính mạng và nhân phẩm. Nếu vì 1 lí do nào đó mà người thầy thuốc không được pháp luật bảo vệ thì đó chính là dấu hỏi cần câu trả lời nhanh chóng và xác đáng.

Chúng ta tôn vinh các thầy thuốc nhân ngày thầy thuốc là để cả xã hội thấy được quyền lợi và nghĩa vụ mà người thầy thuốc đang thực thi. Chúng ta tôn vinh họ để ghi nhận những đóng góp của các thầy thuốc trong việc giữ gìn sức khoẻ cho cả một dân tộc, 1 xã hội. Việc tôn vinh sẽ chẳng nhiều ý nghĩa nếu trong hội trường người thầy thuốc được tặng hoa nhưng đâu đó trong bệnh viện họ vẫn bị rượt đuổi, nhục mạ, hành hung.

TS. BS TĂNG HÀ NAM ANH (TRƯỞNG KHOA CHẤN THƯƠNG CHỈNH HÌNH BV NGUYỄN TRI PHƯƠNG)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận