Người thầy thuốc nhẹ nhàng cho bệnh nhân bớt nặng nề

03/02/2016 09:52 GMT+7

TT - “Siêng học hỏi để tiến bộ trong nghề nghiệp, sống chân thành, hồn nhiên và giàu tình cảm” là nhận xét mà đồng nghiệp cũng như học viên dành cho y sĩ, đảng viên trẻ Bùi Văn Tín (36 tuổi) - phòng y tế của Cơ sở xã hội Nhị Xuân 
(TP.HCM).

Điều dưỡng viên Bùi Văn Tín khám bệnh cho học viên    - Ảnh: M.Phượng
Điều dưỡng viên Bùi Văn Tín khám bệnh cho học viên - Ảnh: M.Phượng

Vì những đức tính đáng quý ấy, anh Tín đã vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng và trở thành đảng viên trẻ được tin yêu suốt hai năm nay.

Chăm sóc học viên “đặc biệt”

Đồng nghiệp anh Tín cho biết anh lúc nào cũng tận tụy, nhẹ nhàng, chưa bao giờ thấy anh khó chịu với học viên cũng là bệnh nhân, dù bệnh nhân ở đây rất “đặc biệt”.

Học viên nghiện ma túy nên lúc cắt cơn rất bứt rứt, cáu gắt. Nhiều học viên không kiểm soát được bản thân la hét cả đêm. Và cũng không hiếm học viên tự hủy hoại thân thể, gây áp lực để được ra ngoài. Cùng với hỗ trợ học viên cắt cơn nghiện và phục hồi sức khỏe, công việc tư vấn tâm lý, động viên, chia sẻ với học viên rất quan trọng.

“Vào đây nhiều học viên bi quan, chán nản. Nhiều người bị gia đình ruồng bỏ...” - anh Tín cho biết. Vì thế anh luôn gần gũi, sẵn sàng lắng nghe nên được học viên rất quý và tin cậy.

Anh Tín nói lý do mình luôn gần gũi, nhỏ nhẹ với học viên vì: “Khi vào bệnh viện, tôi không vui khi nhìn thấy các y bác sĩ quát nạt bệnh nhân hoặc gây khó khăn cho người nhà bệnh nhân. Nếu y bác sĩ nhẹ nhàng thì bệnh nhân bớt nặng nề. Gia đình họ mới tin tưởng, yên tâm cho con họ vào đây”.

Bên cạnh công việc của một điều dưỡng, hỗ trợ cắt cơn nghiện, giải độc và phục hồi sức khỏe cho học viên, anh Tín kiêm luôn xét nghiệm lao, nắn xương bó bột cho học viên.

“Việc gì Tín cũng phải cố gắng hoàn thành. Dù nhà ở rất xa (Q.2) nhưng ngày được nghỉ mà yêu cầu công việc thì Tín vẫn đến ngay. Tín nhiệt huyết lắm, cái gì chưa tốt thì học hỏi để tiến bộ, rất ham học hỏi” - bác sĩ Hán Thị Hồng Tuyết, trưởng phòng y tế, nói về đồng nghiệp.

Nhiều buổi trưa thay vì nghỉ ngơi, anh Tín ngồi lấy từng thước phim của học viên bị gãy xương ra ngồi săm soi tìm cách chữa trị, băng bó vết thương. Trước đây cơ sở phải đưa học viên ra ngoài chữa trị, rất tốn kém và mất thời gian. Anh chủ động đề xuất xin cơ sở đi tập huấn nghiệp vụ bó bột tại Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình. Giờ đây khi học viên có sự cố gì anh đều xử lý được. Thời gian đầu cơ sở chưa có bột, anh tự bỏ tiền mua bột để bó cho học viên mỗi lúc bị gãy xương.

“Tuổi thơ dạy tôi biết yêu thương”

Người đàn ông rộng lòng ấy nói chính tuổi thơ cơ cực làm anh biết yêu thương sớm. Anh tâm sự: “Ngày trước ba mẹ tôi khó khăn, đông con nên tôi phải vào cô nhi viện từ lúc còn nằm nôi. Các xơ ở nhà dòng chăm sóc tôi.

Lên 7 tuổi, tôi được đưa vào Trường mầm non Thủ Đức học rồi học đến cấp II, cấp III. 18 tuổi, tôi xin vào lực lượng Thanh niên xung phong và gắn bó với đơn vị luôn”. Anh cho biết đến 15, 16 tuổi cha mẹ anh mới lên thăm. 19 tuổi anh mới trở về nơi gọi là nhà của mình.

Anh kể ngày xưa anh khóc suốt vì tủi thân, tự hỏi tại sao ba mẹ lại bỏ anh mà không phải là ai khác. Nhưng giờ đây khi ba mẹ đã 80 tuổi, vợ chồng anh lại về sống cùng để phụng dưỡng. “Do bản thân tôi sống không có cha mẹ từ nhỏ, ở chung với rất nhiều trẻ em cô nhi viện nên đồng cảm và có tình thương. Giờ đây may mắn được nên người, tôi tự nhủ mình sống phải biết yêu thương” - anh kể.

Anh Tín nói khi chưa vào Đảng, anh đã tìm hiểu rất kỹ về phẩm chất của người đảng viên cần phải có. “Đảng tôi luyện, rèn luyện cho mình ngày càng chững chạc, vững vàng hơn” - anh thổ lộ. Anh cho biết khi trở thành đảng viên, anh ý thức càng phải phấn đấu và nỗ lực nhiều hơn. “Được vào Đảng, tôi đã đề ra những mục tiêu cụ thể.

Tôi sẽ học lên bác sĩ, đáp ứng với tình hình thực tế để gánh vác trách nhiệm với các anh chị em khác. Mình phải cố gắng, tiến bộ từng ngày thông qua những việc làm cụ thể thiết thực, đó chính là điều người đảng viên cần làm. Phải làm cho người khác thấy chứ không thể nói suông thì mọi người mới tin mình, tin thêm Đảng” - anh Tín chia sẻ.

Đảng viên trẻ năng động

Ông Nguyễn Đức Phương - phó bí thư thường trực Đảng ủy Lực lượng Thanh niên xung phong TP.HCM - nhận xét: “Trước khi vào Lực lượng Thanh niên xung phong Tín là trẻ mồ côi. Sau khi vào thanh niên xung phong, Tín đăng ký đi học bổ túc rồi tốt nghiệp THPT. Tín là người có ý chí phấn đấu cao. Học hết lớp bổ túc, Tín đăng ký học trung cấp quân y ở Thủ Đức. Từ ngày tốt nghiệp về công tác Tín rất chịu khó học hỏi. Chúng tôi đánh giá cao Tín vì anh là một đảng viên trẻ rất năng động”.

MINH PHƯỢNG (minhphuong@tuoitre.com.vn)
Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận
  Bình luận Xem thêm
  Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận