Tag: người Tày

Thơ mộng làng hạnh phúc 'cơm chung nồi, tiền chung túi' Thái Hải

Dưới những tán cây xanh, 30 nếp nhà sàn mộc mạc của làng Thái Hải (TP Thái Nguyên) hiện lên trong sương sớm. Hơn 20 năm trước, một người phụ nữ đã biến vùng đồi hoang vu thành bản làng hạnh phúc.

Hoang mang với bánh chưng nhân cá của cô gái Tuyên Quang

Món bánh chưng nhân cá của một cô gái bỗng chốc khiến cư dân mạng chia phe tranh cãi.

Đón bằng ghi danh 'Thực hành Then' là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại

TTO - Tối 3-9, tại tỉnh Tuyên Quang, UNESCO đã trao bằng ghi danh Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

41 năm cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc - 6 cha con cùng cầm súng vệ quốc

TTO - Trong cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc năm 1979, cả một gia đình người Tày ở Cao Bằng đã tình nguyện cầm súng với lời thề máu lửa: “6 cha con sống cùng sống, chết cùng chết để bảo vệ bản làng, Tổ quốc mình”.

Độc đáo bánh chưng đen người Tày

TTO - Bánh chưng đen là món ăn truyền thống của người Tày ở Hà Giang. Lên Bản Tùy ở Hà Giang những ngày Tết sẽ thấy trên bàn thờ gia tiên của những gia đình người Tày luôn có loại bánh chưng này với lớp gạo nếp màu đen bóng.

​Ngược Tây Bắc ăn cá hấp lá vả

TTO - Người vùng cao Tây Bắc có cách chế biến cá khá độc đáo và đậm đà hương vị. Từ những cây lá trên rừng, trong vườn nhà, họ đã chế biến món cá hấp tuyệt ngon. Đặc biệt là món cá hấp lá vả.

​Phong tục “Pây Tái” - lễ báo hiếu của người Tày, người Nùng

Với người Tày, người Nùng ở Cao Bằng, rằm tháng bảy - lễ "Pây Tái" - là một trong hai cái Tết quan trọng nhất của năm, sau Tết Nguyên đán.

​Lạc giữa thảo nguyên xứ Lạng

TT - Sáng cuối tuần, khi ánh bình minh chưa kịp ló dạng, nhóm chúng tôi leo lên “con ngựa sắt” chạy về hướng Lạng Sơn.

​Mát dịu mùa cốm ở Lào Cai

Cần biết - Những người "sành điệu" với du lịch Tây Bắc thường nói rằng lên Tây Bắc phù hợp nhất là từ tháng 9 đến sau Tết Nguyên Đán.

Những ngôi nhà sàn cổ dưới chân núi Khau A

TTO - Theo quốc lộ 279, qua những cung đường uốn lượn theo những dãy núi cao ngất trời, chúng tôi dừng chân ở xã Nghĩa Đô (Bảo Yên, Lào Cai) dưới chân núi Khau A cao vời vợi.