Thứ 2, ngày 25 tháng 10 năm 2021

Người rừng Hồ Văn Lang qua đời

06/09/2021 11:57 GMT+7

TTO - Sau hơn 1 năm phát hiện bị ung thư gan, ông Hồ Văn Lang qua đời lúc 7h sáng 6-9, kết thúc hành trình trần thế ở tuổi 53.

Người rừng Hồ Văn Lang qua đời - Ảnh 1.

Ông Lang sau khi về làng đã dựng lều trên rẫy, trồng chuối, thỉnh thoảng mới về nhà - Ảnh: T.M.

Sáng 6-9, ông Đặng Minh Thảo, bí thư Huyện ủy Trà Bồng (Quảng Ngãi), cho biết đang đến nhà "người rừng" Hồ Văn Lang (thôn Trà Nga, xã Trà Phong, huyện Trà Bồng) để thăm hỏi, động viên gia đình và vận động bà con lo hậu sự cho ông Lang không tụ tập đông người.

"UBND huyện hỗ trợ gia đình một khoản chi phí lo hậu sự, và chỉ đạo chính quyền xã Trà Phong lo hậu sự cho ông Lang theo phong tục của người Cor nhưng không được tụ tập đông người. Bởi hiện tại có dịch bệnh, xã Trà Phong sáng nay cũng "nội bất xuất ngoại bất nhập" vì liên quan đến COVID-19.

Ông Hồ Văn Tri - em trai ông Lang - cho biết, từ khi phát hiện bệnh, ông Lang trải qua những cơn đau chập chờn đến đi, sức khỏe ông đi xuống nhanh chóng. Tối hôm qua, ông vẫn ăn cơm và tắm rửa, xem tivi bình thường. Nhưng rất nhanh sau đó, "người rừng" yếu đi. Ông Tri đã kêu gọi người thân đến bên cạnh ông Lang những giây phút cuối cùng của cuộc đời.

"Anh Lang mất mà không nói bất kỳ điều gì với gia đình. Giờ anh đã về với cha, với rừng già và thôi nỗi nhớ rừng bám đời anh ấy", ông Tri nói.

Người rừng Hồ Văn Lang qua đời - Ảnh 2.

Người rừng Hồ Văn Lang lúc được chính quyền địa phương và người dân đưa từ rừng già ra - Ảnh: M.H.

Ông Hồ Văn Lang (người Cor) từ nhỏ được cha ôm vào rừng sâu, sống tách biệt với cộng đồng.

Năm 2013, cha con ông được chính quyền địa phương đưa về làng. Câu chuyện hai cha con "người rừng" từng gây chấn động báo chí trong và ngoài nước. Những tháng ngày sau đó, cha con "người rừng" nhiều lần vọng nhớ rừng già và muốn trở về rừng, nhưng được người làng khuyên can.

Mấy năm sau khi về làng, cha ông qua đời. Từ đó, ông sống cùng em trai Hồ Văn Tri. Để thôi nhớ rừng, ông Lang lên rẫy (cách xã Trà Phong chừng 4km) dựng trại, trồng chuối mưu sinh. Ông Lang càng về sau hòa nhập với cộng đồng tốt hơn. Ông biết nói tiếng Cor, trò chuyện cùng đồng bào mình với nụ cười thường trực.

'Người rừng' Hồ Văn Lang bị ung thư, ánh mắt nhớ rừng, đôi chân mỏi mệt

TTO - "Người rừng" Hồ Văn Lang đang hứng chịu căn bệnh ung thư gan quái ác. Những cơn đau chập chờn đến, đi hành hạ ông mỗi ngày.

TRẦN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận