24/05/2024 15:30 GMT+7

Người phụ nữ Nepal lập kỷ lục về tốc độ chinh phục ‘nóc nhà thế giới’

Phunjo Lama ở độ tuổi 30, đã hoàn thành mục tiêu trong 14 giờ 31 phút, qua đó phá vỡ kỷ lục thế giới ghi nhận năm 2021 của nhà leo núi Ada Tsang Yin-hung với 25 giờ 50 phút.

Người phụ nữ Nepal lập kỷ lục về tốc độ chinh phục ‘nóc nhà thế giới’- Ảnh 1.

Phunjo Lama, ở độ tuổi 30, đã hoàn thành mục tiêu trong 14 giờ 31 phút - Ảnh: theannapurnaexpress.com

Ngày 23-5, nhà leo núi người Nepal, Phunjo Lama đã trở thành người phụ nữ chinh phục đỉnh Everest, "nóc nhà thế giới," trong thời gian ngắn nhất.

Các nhà leo núi thường mất nhiều ngày để lên tới đỉnh núi cao 8.849 m, ngủ qua đêm ở các trại dừng chân ở độ cao khác nhau để nghỉ ngơi và thích nghi dần với điều kiện khắc nghiệt trên đỉnh núi Everest.

Tuy nhiên, Lama, ở độ tuổi 30, đã hoàn thành mục tiêu trong 14 giờ 31 phút, qua đó phá vỡ kỷ lục thế giới ghi nhận năm 2021 của nhà leo núi Ada Tsang Yin-hung đến từ Hong Kong (Trung Quốc) với 25 giờ 50 phút. Thành tích của Lama cũng đồng nghĩa với việc cô đã giành lại kỷ lục của chính mình thiết lập vào năm 2018 với 39 giờ 6 phút.

Nhà chức trách Nepal cho biết Lama xuất phát từ "trại căn cứ" Everest lúc 15h52 ngày 22-5 và lên đến đỉnh núi lúc 6h23 ngày 23-5.

Đầu tháng này, khi đang dừng nghỉ ở trại căn cứ, Lama đã đăng một bài viết trên Facebook khẳng định cô "chắc chắn 100%" sẽ chinh phục được đỉnh núi cao nhất thế giới.

Lama là hướng dẫn viên leo núi và là nhân viên cứu hộ đường dài bằng trực thăng. Cô đã từng chinh phục một số đỉnh núi cao nhất thế giới, trong đó có đỉnh Manaslu và Cho Oyu thuộc dãy Himalaya.

Kỷ lục về người đàn ông leo đỉnh Everest nhanh nhất thế giới hiện thuộc về nhà leo núi Lhakpa Gelu Sherpa, cũng quốc tịch Nepal, với thành tích 10 giờ 56 phút thiết lập vào năm 2003.

Nepal, quốc gia sở hữu 8 trong số 10 đỉnh núi cao nhất thế giới, từ lâu đã trở thành điểm đến ưa thích của những người yêu thích leo núi mạo hiểm. Mùa Xuân là mùa lý tưởng cho các hoạt động chinh phục đỉnh cao bởi thời tiết ấm áp và gió lặng. Năm ngoái, hơn 600 nhà leo núi đã lên tới đỉnh Everest.

Tuy nhiên, việc gia tăng số lượng người leo núi trong những năm gần đây đã dẫn đến nhiều lo ngại về tác động tiêu cực đến môi trường và an toàn cho các nhà thám hiểm. Mới đây nhất, Tòa án Tối cao Nepal đã ra lệnh hạn chế số lượng giấy phép leo lên đỉnh Everest và các đỉnh núi khác.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Everest phụ nữ Nepal