03/11/2022 21:17 GMT+7

Người phụ nữ lưu lạc ở Trung Quốc 26 năm đoàn tụ cùng gia đình

LÊ MINH
LÊ MINH

TTO - Một phụ nữ ở Hà Tĩnh lưu lạc ở Trung Quốc 26 năm qua. Sau khi được đưa về nước, bà đã được người thân nhận dạng và trở về đoàn tụ cùng gia đình.

Người phụ nữ lưu lạc ở Trung Quốc 26 năm đoàn tụ cùng gia đình - Ảnh 1.

Bà Lô (áo hồng, thứ tư từ trái qua) đoàn tụ cùng gia đình sau hàng chục năm lưu lạc - Ảnh: H.A.

Tối 3-11, xác nhận với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Khắc Phong - chủ tịch UBND xã Thịnh Lộc (huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh) - cho biết một gia đình tại địa phương vừa tìm lại được người thân sau 26 năm mất tích.

Theo đó, bà Nguyễn Thị Lô (55 tuổi, ngụ thôn Hòa Bình, xã Thịnh Lộc) cách đây hàng chục năm trước đã vào Đắk Lắk sinh sống. Sau đó, bà lưu lạc suốt 26 năm qua.

"Bà Lô bị đưa sang Trung Quốc, sau đó lấy chồng bên đó sinh được 4 người con, gần đây bà bị cơ quan chức năng phát hiện không có giấy tờ tùy thân nên được đưa về Việt Nam" - ông Phong thông tin.

Sau khi bà Lô về nước, Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Nghệ An đã nhận chăm sóc bà.

Những hình ảnh và thông tin về bà Lô sau đó được đưa lên mạng xã hội. Ngày 3-11, người thân của bà nhận ra. Ngay chiều cùng ngày, người thân bà Lô đã đến xác minh và đưa bà về quê nhà.

Người phụ nữ lưu lạc ở Trung Quốc 26 năm đoàn tụ cùng gia đình - Ảnh 2.

Bà Lô luôn khóc vì nhớ những người con bên Trung Quốc - Ảnh: L.M.

Biết tin bà Lô trở về, hàng xóm láng giềng đến động viên và chia vui cùng gia đình. Khi về đến nơi, bà Lô liên tục khóc đòi trở lại Trung Quốc vì thương nhớ các con còn ở lại bên đó.

Ông Nguyễn Đức Điều (70 tuổi, ở thôn Yên Định, xã Thịnh Lộc, anh rể của bà Lô) cho biết bà là con thứ năm trong gia đình có chín người con, hoàn cảnh gia đình khó khăn, bố mẹ bà đã mất từ lâu.

Bà Lô có thời gian vào tỉnh Đắk Lắk làm kinh tế mới, sau đó gia đình mất liên lạc hoàn toàn với bà.

Mặc dù gia đình đã tìm kiếm và trình báo chính quyền địa phương, cơ quan chức năng nhưng vẫn bặt vô âm tín nên cứ nghĩ rằng bà đã mất.

"Từ khi đón bà về, bà luôn khóc muốn trở về Trung Quốc vì thương nhớ các con" - ông Điều nói.

Ngày đoàn tụ đẫm nước mắt của chàng trai 10 năm lưu lạc sang Trung Quốc Ngày đoàn tụ đẫm nước mắt của chàng trai 10 năm lưu lạc sang Trung Quốc

TTO - Trong trí nhớ ít ỏi của mình, Liểu chỉ nhớ nhà mình ở bản Lở, nhưng không nhớ tên xã, huyện, tỉnh nơi gia đình sinh sống. Qua mạng xã hội, công an đã tìm được quê hương cho chàng trai này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên