Thứ 3, ngày 17 tháng 5 năm 2022

Người nổ súng bắn chết lễ tân, đe dọa công an bị tâm thần?

12/07/2018 17:53 GMT+7

TTO - Sau 2 ngày xét xử, Tòa án nhân dân TP Hà Nội quyết định trả hồ sơ, điều tra bổ sung vụ nổ súng bắn chết lễ tân khách sạn, đe dọa công an với bị cáo Long “ma” và đồng phạm.

Người nổ súng bắn chết lễ tân, đe dọa công an bị tâm thần? - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên tòa ngày 12-7 - Ảnh: DIỆP THANH

Ngày 11-7, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Vinh Long (tức Long "ma", 39 tuổi, ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) ra xét xử về tội giết người, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng và chống người thi hành công vụ.

Ngoài Long "ma", tòa cũng đưa 8 đồng phạm ra xét xử về tội giết người, tàng trữ trái phép chất ma túy, không tố giác tội phạm và che giấu tội phạm.

Vượt biên bất thành

Theo cáo trạng, đêm 30-4-2016, Nguyễn Vinh Long cùng vài người bạn đến quán bar ở Cửa Nam uống rượu và nghe nhạc. Đến rạng sáng hôm sau, nhóm của Long "ma" được anh Nguyễn Hoàng Minh - nhân viên quán - giải thích đã hết giờ hoạt động, mời ra về.

Thấy vậy, Long lấy súng trong người ra gí vào đầu anh Minh nói: "Mày muốn tao bắn vỡ đầu mày không". Sợ hãi, anh Minh quỳ xuống xin Long tha.

Nổ súng vào cầu thang quán xong, nhóm của Long ra ngoài. Tại đây, họ gặp tổ tuần tra thuộc Công an phường Cửa Nam, trong đó có anh Lê Văn Tuấn, tới quán bar yêu cầu đóng cửa do quá giờ quy định.

Thấy nhóm của Long nói to, chửi bậy gây mất trật tự, anh Tuấn nhắc nhở, yêu cầu họ ra về. Nghe vậy, Long rút súng ra nói: "Công an thì sao". Sau đó, Long chĩa súng về phía anh Tuấn bắn liên tiếp 2 phát xuống lòng đường rồi bỏ trốn.

Quá trình trốn truy nã, Long được đồng bọn cưu mang, cho ở nhờ nhiều tháng. Đến ngày 26-10-2016, Long được đồng bọn đưa lên Lạng Sơn để trốn sang Trung Quốc.

Trước khi đi, Long gọi điện cho bạn gái là Tạ Thị Thanh Thủy bảo đến đi cùng. Tuy nhiên, đến biên giới Lạng Sơn, Long không vượt biên được nên cả nhóm quay về Hà Nội.

Nổ súng bắn người giữa phố

Rạng sáng 27-10-2016, trên đường cùng cả nhóm về Hà Nội, Nguyễn Xuân Trường (ở phố Nguyễn Thị Định, Q.Cầu Giấy, Hà Nội) nhận được điện thoại của vợ báo tin có nhiều đối tượng "lượn lờ" gần nhà và dặn chồng cẩn thận kẻo có người đánh.

Nghe vậy, Trường điện thoại cho Long "ma" (đang ngồi ôtô khác) nói lại sự việc.

Được đàn anh giúp, Trường gọi điện cho nhóm của Đỗ Quang Huấn - người có mâu thuẫn, từng đánh nhau với nhóm Trường trước đó ít ngày để thách thức đánh nhau.

Người nổ súng bắn chết lễ tân, đe dọa công an bị tâm thần? - Ảnh 2.

Hiện trường vụ Long "Ma" và đồng bọn bắn chết lễ tân nhà nghỉ - Ản: TL

Còn Long, sau khi nghe điện thoại của Trường xong đã điện cho Nguyễn Văn Thắng bảo mang theo hai khẩu súng AK47, súng ngắn, dao kiếm... đến phố Nguyễn Thị Định.

Gặp nhau, Long và Hùng mỗi người cầm một khẩu súng ngắn đi dọc phố, tìm người người có mâu thuẫn với Trường để giải quyết.

Khi đi đến ngõ 23 phố Nguyễn Thị Định, nhìn thấy anh Vũ Văn Hải (SN 1990) đang dừng xe chờ bạn gái, tưởng anh Hải là người của nhóm Huấn nên Long giơ súng bắn nhiều phát về phía anh Hải.

Thấy anh Hải phóng xe máy bỏ chạy, Long và Thắng và đồng bọn cầm hung khí, tiếp tục đuổi theo. Đến trước cửa khách sạn Nam Cường 2 gần đó, Long nổ súng, bắn nhiều phát vào quầy lễ tân của khách sạn khiến anh Lường Văn Luyện (nhân viên) trúng đạn tử vong.

Không dừng lại, nhóm của Long còn tiếp tục bắn nhiều phát về phía người đàn ông khi anh này chạy ra xem khiến bị hại bị tổn hại 13% sức khỏe.

Trong phiên tòa hôm nay, tại phần thủ tục, bà Lê Thị Thịnh (mẹ bị cáo Long) bất ngờ trình HĐXX giấy chứng nhận điều trị tâm thần của Nguyễn Vinh Long do Bệnh viện Tâm thần trung ương 1 cấp.

Sau 2 ngày xét hỏi, cuối phiên làm việc sáng 12-7, chủ tọa Đặng Thị Thanh Huyền tuyên trả hồ sơ vụ án, điều tra bổ sung để làm rõ tính pháp lý của giấy chứng nhận do người nhà bị cáo Long cung cấp và xác minh có hay không việc bị cáo từng điều trị tâm thần.

Bởi theo HĐXX, hồ sơ vụ án không có nội dung nào thể hiện Nguyễn Vinh Long có biểu hiện bệnh này.

Bên cạnh đó, tòa cũng yêu cầu xác minh ai là người đưa chìa khóa chiếc xe máy giấu khẩu súng AK cho bị cáo Nguyễn Văn Thắng (36 tuổi), để Thắng mang súng đến cho Long gây án.

DIỆP THANH-THÂN HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận