Người nhà bệnh nhân bức xúc vì không được tư vấn gói chi phí điều trị

27/06/2019 17:15 GMT+7

TTO - Anh Bùi Thanh Hải (Q.12) phản ánh: Các bác sĩ khoa nội Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Sài Gòn (TP.HCM) đã không thông báo chi phí điều trị, thắc mắc lại không giải đáp khi mẹ anh là bệnh nhân Đ.T.C. (76 tuổi) nằm điều trị tại đây 6 ngày.

Anh Bùi Thanh Hải - con trai bệnh nhân Đ.T.C. - phản ánh bức xúc - Video: X.M

Theo anh Hải, sự "vô tâm" của bệnh viện này khiến gia đình anh "nóng mặt", vô cùng bức xúc khi nhận bảng kê chi phí khám, chữa bệnh của bà C. sau 6 ngày điều trị (từ 19 đến 25-6).

Cụ thể, tổng chi phí này là hơn 12.090.905 đồng, số tiền bảo hiểm y tế (BHYT) thanh toán (100%) là 3.549.910 đồng, số tiền người bệnh phải trả là 8.522.528 đồng.

Trước đó, vào sáng 19-6, tại nhà riêng, bà C. có biểu hiện mệt, vệ sinh không kiểm soát. Đến chiều tối cùng ngày, các biểu hiện này nặng hơn nên gia đình gọi xe cấp cứu Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Sài Gòn, nơi bà C. mua BHYT.

Bà C. nhập viện vào lúc 19h. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán bà C. bị viêm phổi, tăng huyết áp, xuất hiện hội chứng Cushing (lạm dụng các loại thuốc kháng viêm, giảm đau nhức có nguồn gốc từ corticoid).

Từ khuya 19-6 đến sáng 20-6, gia đình bà C. xin chuyển viện 2 lần nhưng bệnh viện vẫn giữ lại và thông báo bệnh của bà C. nhẹ, "bệnh viện đủ khả năng điều trị". Nghe thông báo này, gia đình bà C. chấp nhận.

Tuy nhiên, đến trưa 25-6, bác sĩ cho biết bà C. lên cơn phù phổi cấp, nguy hiểm đến tính mạng, cần chuyển viện.

Anh Hải cho biết trước khi chuyển viện, anh phải trả chi phí khám, chữa bệnh cho mẹ anh là bà C.. Thế nhưng, khi nhận bảng kê chi phí này, anh Hải "nóng mặt" khi số tiền cao hơn rất nhiều so với dự kiến và vượt khả năng chi trả.

Đáng chú ý, anh Hải và những người thân chăm sóc bà C. đều không được các y bác sĩ báo chi phí điều trị, phòng bệnh mà chỉ biết duy nhất bà C. sẽ dùng 2 loại thuốc kháng sinh.

"Tất cả anh em chúng tôi đều không nghe bất kể một lời tư vấn hay thông báo nào từ phía y bác sĩ về chi phí phòng ốc, thuốc thang mỗi ngày. Hiện tôi mới đóng tạm ứng 5.000.000 đồng vì chưa xoay sở đủ tiền" - anh Hải bức xúc.

Trước sự việc này, anh Hải yêu cầu Ban giám đốc Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Sài Gòn giải thích về các khoản phí điều trị. Tuy nhiên, yêu cầu này không được giải quyết ngay.

Người nhà bệnh nhân bức xúc vì không được tư vấn gói chi phí điều trị - Ảnh 2.

Không được thông báo chi phí điều trị, anh Hải "nóng mặt" khi nhận phiếu kê khám, chữa bệnh của mẹ mình - Ảnh: X.M.

Chiều 27-6, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, bác sĩ Trương Văn Minh - trưởng khoa nội Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Sài Gòn - xác nhận thông tin trên và cho biết đã có buổi trao đổi trực tiếp với anh Hải vào trưa ngày 26-5. Tại đây, anh Hải thắc mắc chi phí khám, chữa bệnh.

Theo bác sĩ Minh, sau 5 ngày điều trị, diễn biến viêm phổi của bà C. dần tiến triển tốt. Đột nhiên, đến 25-6, bà C. lên cơn phù phổi cấp do cao huyết áp đột ngột (200/100mmHg), nếu xử trí không kịp thời, nguy cơ tử vong rất cao.

"Chúng tôi đã xử trí ban đầu, cấp cứu kịp thời cơn phù phổi cấp. Tuy nhiên, người nhà vẫn mong muốn bệnh nhân C. chuyển viện nên chúng tôi đồng ý" - bác sĩ Minh nói.

Riêng giải thích việc không thông báo chi phí điều trị, bác sĩ Minh cho hay một số bác sĩ trực tiếp điều trị đã thông báo cho người nhà bà C. là chị Bùi Thị Phiếu. Tuy nhiên, chị Phiếu cũng khẳng định không có bác sĩ nào tư vấn.

Ngoài ra, bác sĩ Minh cho rằng anh Hải phản ánh bức xúc nhưng lại nắm thiếu thông tin, không thường xuyên ở bên cạnh bà C.. Đặc biệt, việc giải thích từng viên thuốc, dịch truyền, xét nghiệm… mỗi ngày là rất khó.

Hiện bà C. đang nằm điều trị tại Bệnh viện Thống Nhất nhưng vẫn còn mệt nhiều.

Bác sĩ thụ tinh sai tinh trùng cho hơn 100 bệnh nhân gây chấn động Bác sĩ thụ tinh sai tinh trùng cho hơn 100 bệnh nhân gây chấn động

TTO - Hội đồng kỷ luật một trường ĐH ở Canada vừa rút giấy phép hành nghề của bác sĩ Bernard Norman Barwin vì đã dùng sai tinh trùng, bao gồm dùng cả tinh trùng của ông, để thụ tinh cho nhiều bệnh nhân trong nhiều thập kỷ qua.

X.M.
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận