29/12/2021 16:16 GMT+7

'Người Mỹ gốc Á' được tìm kiếm tăng 5.000% trên Google năm 2021

GIA MINH
GIA MINH

TTO - Dữ liệu mới được Google công bố cho thấy các kết quả tìm kiếm liên quan đến cụm từ “Người Mỹ gốc Á” đã tăng hơn 5.000% trong năm 2021. Google cho rằng đây là đột phá kỷ lục trong nền tảng tìm kiếm.

Người Mỹ gốc Á được tìm kiếm tăng 5.000% trên Google năm 2021 - Ảnh 1.

Một học sinh gốc Á cổ động chống phân biệt đối xử với cộng đồng người dân châu Á tại Mỹ - Ảnh: AP

Các kết quả tìm kiếm liên quan đến cụm từ "tội ác do thù ghét" cũng đã đạt mức cao kỷ lục vào tháng 3, khi 6 phụ nữ châu Á bị sát hại tại 3 cơ sở làm đẹp ở thành phố Atlanta, bang Georgia, Mỹ.

Cụm từ "Vụ bắn súng ở Atlanta" cũng trở thành một kết quả tìm kiếm đột phá trên Google, theo Đài truyền hình NBC.

Cô Sung Yeon Choimorrow, giám đốc điều hành Diễn đàn Phụ nữ Mỹ gốc Á khu vực Thái Bình Dương, nói vụ xả súng là "lời nhắc nhở chúng tôi đã bị chấn thương tâm lý như thế nào khi sống ở Mỹ".

Bà Manjusha Kulkarni, giám đốc điều hành của tổ chức Asian American and Pacific Islander Equity Alliance (AAPI - liên minh ủng hộ các quyền của người Mỹ gốc Á), chia sẻ: "Làm thế nào từ một từ được tìm kiếm, các nhà hoạch định chính sách sẽ xem xét nó một cách nghiêm túc".

Theo tổ chức Stop AAPI Hate (chuyên theo dõi các hành động thù địch đối với người Mỹ gốc Á), trong số hơn 10.000 báo cáo họ nhận được từ tháng 3-2020 đến tháng 9-2021 về các vụ việc thù địch người châu Á, có hơn 62% vụ liên quan đến phụ nữ châu Á.

Cũng trong khoảng thời gian đó, cụm từ "ngăn chặn sự thù ghét người châu Á" trở thành một trong những khẩu hiệu phổ biến trên mạng xã hội, cũng được tìm kiếm nhiều nhất trên Google.

"Các tập đoàn và các cơ quan đã có cách đối xử khác so với trước đây, sau tất cả những gì đã xảy ra với cộng đồng người Mỹ gốc Á", ông John C. Yang, chủ tịch và giám đốc điều hành của Tổ chức Ủng hộ công lý cho người Mỹ gốc Á (AAJC), nói.

"Chúng tôi đã thấy sự thay đổi hữu hình. Bây giờ, liệu sự thay đổi này có bền vững không?", ông Yang nói thêm. 

Các kết quả tìm kiếm trên Google liên quan đến Tháng kỷ niệm của AAPI cũng cao hơn những năm trước. Bà Kulkarni cho biết những cuộc tìm kiếm này cho thấy mọi người khao khát được tìm hiểu vấn đề của người Mỹ gốc Á nhiều hơn những gì họ được dạy ở trường.

Từ NASA đến Netflix, nhiều tập đoàn và cơ quan đã tổ chức lễ kỷ niệm của AAPI lần đầu tiên trong năm 2021.

"Mọi người đang công nhận rằng cộng đồng của chúng tôi đáng được tôn trọng. Tôi nghĩ rằng các con số tìm kiếm kỷ lục trên phản ánh điều đó", bà Kulkarni nói.

Tìm kiếm về hoạt động văn hóa của người châu Á cũng tăng cao

Các kết quả tìm kiếm về hoạt động văn hóa của châu Á trên Google và các mạng xã hội cũng tăng cao trong năm 2021.

"Squid Game - Trò chơi con mực" của Hàn Quốc là bộ phim được tìm kiếm nhiều nhất trên nền tảng Netflix. Trong khi đó, bộ phim của Vũ trụ điện ảnh Marvel mang tên "Eternals - Chủng tộc bất tử" của Triệu Đình, nữ đạo diễn người Mỹ gốc Hoa, là phim được tìm kiếm nhiều thứ hai.

Ngoài ra, "Shang-Chi và Truyền thuyết về mười chiếc nhẫn" (diễn viên người Canada gốc Hoa Simu Liu đóng vai chính) là phim được tìm kiếm nhiều thứ sáu. Đặc biệt, bài hát Driver License của Olivia Rodrigo, ca sĩ người Mỹ gốc Phillipines, là bài hát được tìm kiếm nhiều nhất.

Thế giới tiếc thương biểu tượng chống phân biệt chủng tộc Thế giới tiếc thương biểu tượng chống phân biệt chủng tộc

TTO - Các nhà lãnh đạo trên khắp thế giới đã bày tỏ niềm thương tiếc trước sự ra đi của Tổng giám mục Desmond Tutu, một người dành trọn đời theo đuổi công bằng và bình đẳng chủng tộc.

GIA MINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên