Thứ 3, ngày 6 tháng 12 năm 2022

Người liệt có thể có cảm giác nhờ kích thích não bằng điện cực

12/04/2018 20:32 GMT+7

TTO - Một người đàn ông bị liệt từ vai trở xuống đã có thể có cảm giác ở tay nhờ được kích thích não bằng điện cực. Đây được cho là ca đầu tiên được ghi nhận trên thế giới.

Người liệt có thể có cảm giác nhờ kích thích não bằng điện cực - Ảnh 1.

Bệnh nhân có thể điều khiển được cánh tay để xúc đồ ăn nhờ kích thích các điện cực gắn vào não

Các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ California (Caltech) hi vọng một ngày nào đó, công trình này sẽ giúp các bệnh nhân bị liệt chi có cảm giác nhờ các cảm biến của chi (tay, chân) thay thế.  

Tình nguyện tham gia nghiên cứu là một bệnh nhân nam bị liệt từ vai trở xuống do chấn thương cột sống nặng 3 năm trước.

Theo bài báo đăng trên tạp chí eLife, các nhà khoa học đã sử dụng vùng vỏ não cảm giác xúc giác trong não của ông để tạo ra cảm giác tự nhiên cho cánh tay bị liệt.

Vỏ não cảm giác xúc giác nằm ở thùy đỉnh, có vai trò quan trọng trong việc xử lý các giác quan của cơ thể, phụ trách cách chúng ta xử lý các chuyển động và không gian, cảm giác về áp lực và rung.

Bệnh nhân cho biết: "Điều này thật tuyệt vời. Tôi nghĩ về việc di chuyển cánh tay và tay tôi chuyển động. Nó có thể di chuyển vào ra, lên xuống. Hi vọng nghiên cứu này sẽ giúp ích cho ai đó trong tương lai".

Dựa trên các nghiên cứu trước đây về việc sử dụng tín hiệu thần kinh được cấy vào não và tạo được cảm giác ngứa ran hoặc bị chạm ở tay, các nhà khoa học đã cấy điện cực thu điện não vào đầu bệnh nhân và kết nối nó với một hệ thống gắn chặt vào cánh tay ông. Họ đã có thể tạo ra những cảm giác giống như cảm giác bệnh nhân từng cảm nhận trước khi bị tai nạn như cầm, nắm, điều khiển cánh tay di chuyển vào ra, lên xuống.

Khi thay đổi tần suất, độ lớn và vị trí kích thích đến các điện cực được cấy vào não, cảm giác người bệnh cảm nhận được cũng thay đổi.

Nhóm nghiên cứu tin rằng đây là lần đầu tiên những cảm giác tự nhiên đã được tạo ra nhờ kích thích vào phần bên trong vỏ não.

Richard Andersen, giáo sư khoa học thần kinh Viện Caltech và là nhà nghiên cứu chính, cho biết: "Hiện tại, phản hồi duy nhất cho thần kinh thay thế là thị giác, nghĩa là bệnh nhân nhìn cử động của cánh tay robot được não điều khiển và điều chỉnh thao tác của nó. Tuy nhiên, khi đã cầm được vật, nó cần các thông tin từ vỏ não cảm giác xúc giác để khéo léo điều khiển vật đó. Theo thời gian, người bệnh có thể cảm nhận cánh tay robot là một phần cơ thể họ".

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận