Thứ 4, ngày 18 tháng 5 năm 2022

Người làm gạch được hỗ trợ chuyển nghề

01/12/2012 07:57 GMT+7

TT - Theo chỉ đạo của Chính phủ, năm 2013 phải chấm dứt hoạt động sản xuất gạch đất sét nung bằng lò thủ công. Huyện Tư Nghĩa (Quảng Ngãi) hiện có 117 lò gạch thủ công với 1.225 lao động đang hoang mang vì họ không biết làm gì để mưu sinh khi ngừng sản xuất?

cuaQdrX1.jpgPhóng to
Những thợ làm gạch này sẽ phải chuyển nghề vào năm 2013 - Ảnh: V.Q.CẦU

* Bà Nguyễn Thị Phương Lan (phó chủ tịch UBND huyện Tư Nghĩa) trả lời:

- UBND huyện đã có văn bản báo cáo UBND tỉnh về lộ trình xóa gạch thủ công sẽ thực hiện vào cuối năm 2013 chứ không thể đầu năm. Mặt khác, nếu chuyển từ lò gạch thủ công sang lò gạch tuynen với mỗi lò trị giá không dưới 50 tỉ đồng thì khó có chủ lò gạch nào có vốn đầu tư. Huyện cũng đề nghị tỉnh có kế hoạch hỗ trợ cho vay để những chủ lò có điều kiện vay vốn (hoặc cùng nhau hùn hạp vốn đầu tư) xây dựng lò gạch tuynen và hỗ trợ người dân để họ tự chuyển đổi nghề, có điều kiện mưu sinh.

Cạnh đó, huyện cũng động viên hợp tác xã sử dụng bột đá, ximăng, cát để làm gạch không nung. Nếu mô hình này thành công, thị trường chấp nhận thì sẽ nhân rộng ra trên địa bàn huyện để các chủ lò gạch thủ công chuyển hướng sản xuất, tạo công ăn việc làm cho người lao động trên địa bàn.

* Ông Cao Đình Hòa (phó giám đốc Sở Lao động - thương binh và xã hội Quảng Ngãi) trả lời:

- Theo quy định, người lao động ở vùng nông thôn khi chuyển đổi nghề được hỗ trợ học nghề từ 3-6 tháng. Đối với những người lao động làm nghề gạch thủ công ở huyện Tư Nghĩa, UBND huyện phải chỉ đạo lập ngay danh sách đối tượng học nghề và nhu cầu của từng đối tượng về nghề để có thể tổ chức dạy nghề ngay vào quý 1-2013. Từ danh sách, nhu cầu nghề nghiệp đó, việc dạy nghề sẽ do sở liên hệ với các đơn vị để mở lớp học nghề.

Trường hợp người lao động muốn chuyển sang nghề làm gạch tuynen hay một nghề khác mà trên địa bàn tỉnh có doanh nghiệp, sở sẽ liên hệ trực tiếp với doanh nghiệp để tổ chức hướng dẫn lao động học nghề. Người lao động sẽ được miễn phí khi học nghề.

VÕ QUÝ CẦU ghi
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận