Người hùng Rambo và 'Hồi kết đẫm máu'

25/12/2019 09:59 GMT+7

TTO - Khi Rambo: Hồi kết đẫm máu (Rambo: Last Blood) đưa tượng đài điện ảnh Rambo trở lại trong vẻ ngoài già cỗi, người ta hiểu rằng gần 40 năm đã trôi qua từ thời Rambo làm mưa làm gió ở rạp chiếu và các trái tim thiếu nữ.

Người hùng Rambo và Hồi kết đẫm máu - Ảnh 1.

Rambo về già trong Hồi kết đẫm máu (2019) - Ảnh: LIONSGATE

Nhân vật này xứng đáng có một cái kết hay hơn, và khán giả cũng vậy.

Theo Hollywood Reporter

Rambo lần đầu xuất hiện trên màn ảnh vào năm 1982, gắn liền với siêu sao cơ bắp Sylvester Stallone - năm nay đã 73 tuổi.

Chuẩn mực nam tính thay đổi

Rambo: Hồi kết đẫm máu kể về người hùng Rambo khi về già. Ông sống bình yên và biệt lập ở Arizona bên cô cháu gái Gabriela (Yvette Monreal) và người bạn cũ Maria (Adriana Barraza). Ông dành tình thương bao la cho người cháu gái, nhưng không ngăn được cô lên đường đi tìm bố đẻ ở Mexico nhằm tìm câu trả lời cho lý do bị bỏ rơi.

Chuyến đi mang lại tai họa cho Gabriela. Cô bị lừa và bán làm gái mại dâm cho một băng đảng tội phạm khét tiếng ở Mexico. Rambo đơn thương độc mã đi tìm cháu gái, bi kịch xảy ra sau đó khiến lòng ông chỉ còn thù hận và khao khát "tắm máu" kẻ thù.

Rambo: Last Blood trailer

Những trường đoạn ngập ngụa bạo lực nhưng lại khá đơn giản, đặc biệt là cái kết hơi kinh dị khiến phim nhận nhiều lời chỉ trích về chất lượng. Bạo lực không phải là vấn đề vì yếu tố này vốn gắn chặt với loạt phim Rambo, nhưng thứ gây thất vọng là sự trống rỗng đằng sau thứ bạo lực đó.

Với sự ra đời của mình, Rambo mở đầu thời đại người hùng cơ bắp và máu me của Hollywood, được tiếp nối bởi người máy Terminator năm 1984. Nhưng đến nay, sau gần 40 năm, những chuẩn mực của xã hội đã thay đổi và điện ảnh cũng phải vận động theo.

Hình mẫu những người hùng cơ bắp vẫn còn trong điện ảnh, nhưng được đa dạng hóa bởi nội tâm phong phú và những câu chuyện mang tính số phận hơn, nhiều cảm xúc hơn.

Rambo là người hùng trong chiến tranh nhưng mang di chấn tâm lý nặng nề, về cuối đời bị ám ảnh bởi những hoài niệm. Đó là chất liệu rất điện ảnh để khai thác sâu sắc, nhưng tiếc rằng phần phim mới nhất không làm được điều này.

Chất bạo lực khốc liệt và hình ảnh người hùng cơ bắp đẹp dữ dội như Rambo có thể làm hài lòng khán giả ở thập niên 1980. Nhưng nay có thể nói nếu phim vẫn được làm như vậy sẽ chỉ nhận lại sự thờ ơ của khán giả.

Người hùng Rambo và Hồi kết đẫm máu - Ảnh 4.

Rambo thời trẻ hồi thập niên 1980

Hồi kết buồn

Không chỉ là phim ăn khách, Rambo và Sylvester Stallone còn đạt tầm biểu tượng văn hóa Mỹ khi khắc họa thành công hình tượng siêu chiến binh bất khả chiến bại. Gắn liền với những hình ảnh bắn giết đầy khốc liệt, hình ảnh Rambo đơn thương độc mã san bằng các chiến trận đã trở thành biểu tượng nam tính tại Hollywood.

Sylvester Stallone bắt đầu hóa thân vào Rambo từ năm 1982 trong bộ phim First Blood. Còn phần phim mới này là Rambo: Last Blood. Chính vì vậy, nhiều người suy đoán đây sẽ là phim cuối cùng về Rambo, hoặc ít nhất cũng là phim cuối cùng có Stallone thủ vai.

Nhưng chưa có dấu hiệu hành trình của nhân vật Rambo (có hoặc không có Stallone) sẽ dừng lại. Tháng 9 năm nay, khi ra mắt phim tại Mỹ, nam diễn viên tuyên bố ông có ý định làm thêm tiền truyện về Rambo khi còn là một thanh niên trẻ tuổi. Và tất nhiên, ở tuổi 73, ông không còn chiếm lĩnh vai diễn được nữa, mà sẽ phải tìm người thay thế.

Vấn đề là Rambo: Last Blood không thành công về thương mại và cả về chuyên môn. Tại Mỹ, phim thu 91 triệu USD ít ỏi, trong khi kinh phí đã là 50 triệu USD. Bài phê bình trên tất cả báo lớn đều tràn ngập lời chê vì kịch bản không hề mới mẻ, diễn xuất bình thường và cách mô tả phiến diện về đất nước Mexico.

Nếu nhìn lại hành trình của Rambo từ phim đầu tiên, đây có thể coi là hồi kết đáng buồn. First Blood - phim đầu tiên ra mắt năm 1982, thu về 125 triệu USD với kinh phí chỉ 15 triệu USD. Hình ảnh người chiến binh với hình thể vạm vỡ và gương mặt đẹp nam tính đã khiến khán giả Mỹ đứng ngồi không yên.

Đặt cạnh những thành công đó, Rambo: Hồi kết đẫm máu là một bước lùi. Bản thân Stallone từng nói nếu phần năm này thành công, ông sẽ phát triển tiếp thương hiệu Rambo. Giờ đây, đó là một dấu chấm hỏi lớn.

Thắng lớn ở phần đầu, chỉ 3 năm sau, năm 1985, phần hai Rambo: First Blood Part II thu về 300 triệu USD. Phần ba Rambo III (1988) thu về 189 triệu USD và phần bốn Rambo (2008) thu về 113 triệu USD.

Như vậy, thương hiệu điện ảnh Rambo đạt doanh thu tổng cộng 800 triệu USD toàn cầu dù kinh phí sản xuất luôn ở mức thấp so với các bom tấn Hollywood khác.

Rambo: Hồi kết đẫm máu ra rạp ở Việt Nam từ ngày 24-12.

Sẽ có Rambo phần 5 Sẽ có Rambo phần 5

TTO - Nam diễn viên 63 tuổi Sylvester Stallone sẽ trở lại trong vai người hùng Rambo ở phần thứ năm của bộ phim hành động cùng tên.

MI LY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận