04/03/2018 10:14 GMT+7

Người hát rong Triệu Lôi trở thành hiện tượng ở Trung Quốc

HIỀN THƯƠNG
HIỀN THƯƠNG

TTO - 'Có người có thể ca hát, có vài người bắt buộc phải ca hát' - ca sĩ Triệu Lôi đã tâm sự như thế...

Bởi ca hát là đam mê nên dường như việc nổi tiếng với Triệu Lôi cũng chẳng thay đổi cuộc sống của anh. Anh vẫn lựa chọn là người sống bên lề của showbiz Hoa ngữ.

Tên tuổi của Triệu Lôi gắn với dòng âm nhạc dân gian, nhưng các ca khúc của anh thể hiện cuộc sống của con người đương đại. Rất nhiều người tán dương Triệu Lôi là người viết ca từ tuyệt hay, cho dù lời ca của anh ấy luôn giản dị, mộc mạc, gần gũi và chân thật.

Người hát rong Triệu Lôi trở thành hiện tượng ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Người hát rong Triệu Lôi đã trở thành hiện tượng ở Trung Quốc.

Khởi điểm của một ca sĩ hát rong

Triệu Lôi sinh năm 1986, là một chàng trai sống trong khu tứ hợp viện ở một ngõ nhỏ tại Bắc Kinh. Vào cấp ba, Triệu Lôi bắt đầu học đàn ghita. 

Năm 2003, Triệu Lôi bắt đầu cuộc đời ca sĩ hát rong dưới đường hầm của ga tàu điện ngầm ở Bắc Kinh. 

Năm 20 tuổi, Triệu Lôi cùng với cây đàn ghita của mình bôn ba từ Bắc Kinh đến Thiểm Tây, Cam Túc, Vân Nam, Tây Tạng…

Người hát rong Triệu Lôi trở thành hiện tượng ở Trung Quốc - Ảnh 2.

Triệu Lôi du ca rất nhiều nơi ở Trung Quốc

Triệu Lôi nói rằng ngoài Bắc Kinh nơi anh sinh ra và lớn lên thì Thành Đô là thành phố mà anh yêu thích nhất. Triệu Lôi ở Thành Đô ba năm, anh ở trong một nhà trọ và đi hát ở quán bar trên đường Ngọc Lâm vào các buổi tối.

Điều khiến tôi rơi lệ đâu chỉ bởi chén rượu tối qua, điều khiến tôi lưu luyến không nỡ rời xa, đâu chỉ bởi sự dịu dàng của em. Con đường phía trước còn phải đi bao xa nữa, em hãy nắm chặt tay tôi, điều khiến tôi cảm thấy khó khăn, chính là sự đấu tranh của tự do.

Ca khúc Thành Đô do Triệu Lôi sáng tác vào năm 2016 nhiều tháng liên tục được đứng top đầu trong bảng xếp hạng những ca khúc được yêu thích nhất của Trung Quốc

Triệu Lôi thể hiện ca khúc "Thành Đô" trong chương trình "Tôi là ca sĩ"

Triệu Lôi không phải là nhạc sĩ được đào tạo bài bản. Triệu Lôi có nhiều năm ôm đàn đi hát ở các quán bar, hát những ca khúc do anh sáng tác. Triệu Lôi cũng từng có giai đoạn không tìm được việc làm.

"Các ca sĩ chuyên nghiệp đi hát ở quán bar ngày một đông, họ hát rất hay và tôi mất việc" - anh chia sẻ. 

Khoảng thời gian đó Triệu Lôi từng ôm đàn đến các quán ăn, trên tay cầm theo danh sách các bài hát "chỉ trả 10 tệ thôi, tôi sẽ hát cho các bạn nghe" câu nói ấy từng theo Triệu Lôi một quãng thời gian.

Thời còn ở trong căn phòng nhỏ 14m2 trong lúc sự nghiệp ở dưới đáy, trong cảm giác cô đơn và áp lực Triệu Lôi đã viết:

Vẽ lên bầu trời đêm cô đơn một vầng trăng sáng, rồi lại vẽ tôi dưới ánh trăng sáng một mình hát vang, vẽ một song cửa sổ cho căn phòng trống rỗng mà lạnh lẽo… Vẽ ra lương thực cho bốn mùa no đủ, đời người từ ấy nhàn nhã không lo muộn phiền…

Lời ca trong bài hát Họa

Lý tưởng sao mãi trẻ trung như vậy, bạn khiến tôi ngoan cường mà phản kháng số mệnh, bạn khiến tôi tay trắng mà vẫn ngây thơ tin tưởng, hoa rồi sẽ lại lần nữa nở rộ thôi.

Lời trong ca khúc Lý tưởng

Người hát rong Triệu Lôi trở thành hiện tượng ở Trung Quốc - Ảnh 7.

Người hát rong Triệu Lôi

Người ta nói ca từ trong các bài hát của Triệu Lôi có thể làm mềm lòng cả những nam tử hán. 

Họ tìm thấy hình ảnh của mình những lúc thất vọng, bi quan nhất nhưng lại nuốt nước mắt vào trong mà tiếp tục đối mặt với hiện thực, họ nhìn thấy mình khi ôm đầy hoài bão và khát vọng của tuổi thanh xuân.

"Nếu Triệu Lôi không nổi tiếng, ông trời thật không công bằng"

Có người từng ở trên Weibo than rằng: "Triệu Lôi không nổi tiếng, ông trời thật không công bằng". Rất nhiều người yêu thích anh đều hỏi tại sao Triệu Lôi mãi bình chân như vậy?

Năm 2014, Triệu Lôi ôm ghita lên sân khấu của cuộc thi Sing my Song tại Trung Quốc biểu diễn Họa, được ca sĩ Lưu Hoan nhận xét rằng đây là những ca từ đẹp nhất mà ông từng được nghe.

Người hát rong Triệu Lôi trở thành hiện tượng ở Trung Quốc - Ảnh 8.

Triệu Lôi (trái) và ca sĩ Lưu Hoan

Cũng nhờ cuộc thi này, Triệu Lôi bắt đầu được khán giả Trung Quốc biết đến, dù rằng trước đó vào năm 2011 Triệu Lôi đã từng xuất bản album đầu tay mang tên Triệu Tiểu Lôi.

Người ta bắt đầu tìm kiếm để nghe các bài hát do Triệu Lôi sáng tác và biểu diễn như: Cô gái phương Nam, Cổ Lâu, A Điêu, Quê hương, Thời gian của chúng ta, Mùa đông Bắc Kinh

Sau đó, dù có chút tên tuổi nhưng anh từ chối rất nhiều lời mời biểu diễn mà tiếp tục làm một nhạc sĩ - ca sĩ độc lập. Triệu Lôi tiếp tục sáng tác và tham gia trong một số festival âm nhạc tại Trung Quốc.

Năm 2017, Triệu Lôi ôm đàn bước lên sân khấu của cuộc thi Tôi là ca sĩ do đài truyền hình Hồ Nam tổ chức, vượt qua vòng thử thách bằng ca khúc Thành Đô do anh sáng tác.

"Cùng tôi đi dạo trên đường phố Thành Đô, cho đến khi những ánh đèn tắt hết ta vẫn không dừng bước. Thành Đô! Điều tôi không mang theo được chỉ có bạn mà thôi" khán giả cùng hát với Triệu Lôi, anh không khóc nhưng rất nhiều người đã khóc.

Ngay sau đêm thi đó khán giả không ngừng tìm kiếm thông tin về anh, truy cập vào Weibo của anh dù rằng Triệu Lôi chẳng hề cập nhật bất cứ một thông tin nào.

Người hát rong Triệu Lôi trở thành hiện tượng ở Trung Quốc - Ảnh 9.

Triệu Lôi bước ra ánh sáng từ các cuộc thi hát trên truyền hình

Sau này anh tâm sự bản thân thấy mình không phù hợp với cuộc thi Tôi là ca sĩ, anh cũng từng từ chối lời mời của đài truyền hình Hồ Nam. Nhưng sau rất nhiều phân vân, anh quyết định tham gia vì bố của anh nói: "Đi thi đi, bố muốn nhìn thấy con ở trên sân khấu".

Rời cuộc thi Tôi là ca sĩ sau ba đêm thi với các bài hát như: Thành Đô, Lý tưởng, Phụ nữ tuổi 30 những ca khúc do anh sáng tác, Triệu Lôi gần như bỏ mặc sự tìm kiếm của giới truyền thông, anh đến Tam Á nghỉ dưỡng.

Triệu Lôi nói rằng mọi thứ chỉ là nhất thời, anh không thích sự nổi tiếng vì "rất phiền phức". Khi được ca ngợi là người tiên phong của thế hệ những nhạc sĩ - ca sĩ độc lập tại Trung Quốc, Triệu Lôi lại nói rằng: "Áp lực lớn quá thì mỗi ngày bạn đều phải mặc ‘áo chống đạn’. Tôi cảm thấy chỉ cần vui vẻ sáng tác nhạc là đủ rồi".

Người hát rong Triệu Lôi trở thành hiện tượng ở Trung Quốc - Ảnh 10.

Triệu Lôi không thích đám đông

Cuộc sống của Triệu Lôi trước và sau khi nổi tiếng hoàn toàn không có gì thay đổi, ngoài phương diện kinh tế được cải thiện, còn lại anh vẫn phóng xe máy dạo phố, đi xe buýt công cộng như trước đây. 

Triệu Lôi chọn cách lánh xa showbiz vì chốn hư ảo ấy không phù hợp với con người giản dị như anh.

19 tuổi - ca khúc mới nhất của Triệu Lôi 

Ở Trung Quốc có rất nhiều ca sĩ ôm đàn đứng biểu diễn ở các đường hầm tàu điện ngầm, các vườn hoa, công viên và trên đường phố. Tôi đã đi qua nhiều thành phố của Trung Quốc từ Thượng Hải, Bắc Kinh, Lạc Dương, Khai Phong, Trùng Khánh, Thành Đô, Vũ Hán, Đại Lý…

Ở đâu người ta cũng nghe thấy những người ca sĩ hát rong ôm đàn hát các ca khúc của Triệu Lôi, Triệu Lôi hẳn phải cảm thấy hạnh phúc khi sáng tác của mình được yêu thích như thế.

Sự thành công của Triệu Lôi phải chăng đã trở thành giấc mơ của những người hát rong khác? Còn Triệu Lôi, anh ấy chọn con đường âm nhạc và cho dù nổi tiếng hay không thì cuộc đời của anh vẫn giống như trên một đường thẳng, vừa đi vừa hát.

Nhạc sĩ – ca sĩ Triệu Lôi


Ngày sinh: 20-7-1986 tại Bắc Kinh.


Album phát hành: Triệu Tiểu Lôi (năm 2011), Phòng ăn của mẹ (năm 2014), Vô pháp trưởng thành (năm 2016).


Các bài hát tiêu biểu: Họa, Thành Đô, Lý tưởng, Phụ nữ tuổi 30, A Điêu, Thời gian của chúng ta, Người nhà, Đã là người ở hai con đường, 19 tuổi…


Tham gia cuộc thi: Sing my Song (năm 2014); Tôi là ca sĩ (năm 2017).


Liveshow: Phù Du tổ chức ngày 28-11-2017 tại Bắc Kinh, số lượng 15.000 chỗ ngồi.

HIỀN THƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên