Thứ 4, ngày 25 tháng 11 năm 2020

Người đứng đầu phải có danh dự

19/01/2018 11:17 GMT+7

TTO - Ông Lê Đình Sơn - bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh - cho rằng làm công tác cán bộ, người đứng đầu phải thực hiện dân chủ, phải là người có đạo đức, văn minh, có tâm trong sáng và danh dự…

Người đứng đầu phải có danh dự - Ảnh 1.

Ông Lê Đình Sơn, bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh, trao đổi với báo chí bên hành lang hội nghị công tác xây dựng Đảng sáng 19-1 - Ảnh: VIỆT DŨNG

Là người đầu tiên tham luận, cho ý kiến vào chuyên đề phòng, chống "chạy chức, chạy quyền" tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác xây dựng đảng sáng 19-1, ông Lê Đình Sơn - bí thư tỉnh ủy Hà Tĩnh - nhấn mạnh như vậy khi trao đổi với báo chí bên lề hội nghị.

Theo ông Sơn, thực trạng chạy chức chạy quyền trong hệ thống của ta vẫn còn, nhiều chỗ còn nhiều. Việc này Ủy ban Kiểm tra trung ương đã có kết luận, và khẳng định muốn Đảng ta trong sạch vững mạnh, để dân thực sự tin tưởng vào Đảng thì dứt khoát phải thanh lọc đội ngũ cán bộ thoái hóa biến chất. 

"Trong công tác xây dựng Đảng, vấn đề thoái hóa biến chất của cán bộ theo tôi rất quan trọng, bởi chọn người sai sẽ để lại hậu quả khôn lường và thực tế chúng ta đã vướng phải. Đề án xây dựng đội ngũ cán bộ tôi cho rằng rất hay, và chuẩn bị của Ban Tổ chức trung ương về chuyên đề chạy chức chạy quyền là rất kịp thời.

Theo tôi, phải có thể chế. Tổng bí thư đã nói nhiều lần, "phải nhốt quyền lực trong lồng cơ chế", là hoàn toàn đúng. Và theo tôi, khi có thể chế thì con người vận hành cơ chế đó còn quan trọng hơn nữa. Bởi hư là do từ người vận hành mà ra. 

Theo tôi, quy trình cán bộ cần phải dân chủ, công khai, đặc biệt phải minh bạch. Phải đánh giá cán bộ đúng, đánh giá thực chất. Phải kiểm tra từng khâu khi thực hiện và nâng cao năng lực giải trình, trách nhiệm người đứng đầu.

Trong đề án có nhiều nội dung liên quan đến chính sách cán bộ, nhưng chúng ta phải thực hiện nghiêm "không thể" và "không dám", vì làm sao để cán bộ của ta không thể lợi dụng được, không dám vượt kỷ cương kỷ luật".

* Ủy ban Kiểm tra trung ương đã chỉ ra nhiều vi phạm của một số địa phương, bộ, ngành trong việc bổ nhiệm cán bộ. Tại sao ta có cả một tổ chức mà vẫn xảy ra cái sai?

- Tôi nghĩ có nhiều nguyên nhân, nhưng quan trọng nhất là người đứng đầu. Khi người đứng đầu không muốn dân chủ, có chủ nghĩa cá nhân, muốn dùng con cháu nhà mình thì họ sẽ có cách này cách khác để cho vào. 

Vì thế khi bỏ phiếu thì 100% hết nhưng thực chất lại không phải vậy. Quy trình đúng nhưng sản phẩm không đúng.

* Vậy làm thế nào để ngăn chặn được việc người đứng đầu thao túng công tác cán bộ?

- Việc thao túng này rất hay dễ xảy ra. Vì khi ta trao quyền cho họ to thì họ xem thường cấp dưới. Nên việc đầu tiên phải có quy chế để vận hành, xử lý việc này thật chuẩn. Người đứng đầu phải thực hiện dân chủ, phải thảo luận dân chủ trong cấp ủy. 

Phải thực hiện tốt các nghị quyết, chỉ thị của trung ương, người đứng đầu phải đạo đức, phải văn minh, có tâm trong sáng. Con người khi đã suy thoái thì hành động xấu rất dễ xảy ra, vì thế người đứng đầu cần phải có danh dự.

* Chức quyền thì do Đảng, Nhà nước giao phó, nhưng nhiều người lãnh đạo lại dùng sai, đưa con cháu mình vào bộ máy không đúng tiêu chuẩn, quy định?

- Quyền lực là của nhân dân, do nhân dân mà tổ chức Đảng giao cho họ. Nhưng khi họ có quyền thì họ lại tha hóa quyền lực. Đây là điều mà ta cần phải xử lý.

* Thời gian qua đã có những cán bộ bị xử lý liên quan đến công tác cán bộ, nâng đỡ người nhà không trong sáng. Theo ông việc xử lý như thời gian qua đã được chưa, còn vùng cấm nào không?

- Còn phải làm nữa, ta mới chỉ đạt được bước đầu thôi. Phải làm nữa.

Đ.BÌNH - T.PHÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận