Thứ 5, ngày 19 tháng 5 năm 2022

Người Đức phát hoảng vì sức mạnh của đảng cực hữu

25/09/2017 09:34 GMT+7

TTO - Người dân ở nhiều thành phố Đức đã xuống đường biểu tình kiểu bộc phát sau khi biết kết quả bầu cử.

Người Đức phát hoảng vì sức mạnh của đảng cực hữu - Ảnh 1.

Người biểu tình xuống đường ở thủ đô Berlin tối 24-9 kêu gọi đừng để "Lịch sử (Quốc xã) lặp lại" - Ảnh: REUTERS

Tính đến 0g ngày 25-9 (tức 5h sáng nay, giờ VN), các kết quả sơ bộ cho thấy liên đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) và Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU) giữ vị trí dẫn đầu với 32,9% số phiếu ủng hộ.

Như vậy liên đảng của Thủ tướng Angela Merkel có được 240 ghế trong cuộc bầu cử quốc hội liên bang khóa 2017-2021.

Xếp thứ 2 vẫn là Đảng Xã hội dân chủ (SPD) với 20,8% số phiếu ủng hộ, tương đương 152 ghế.

Đáng chú ý chính là Đảng Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) theo đường lối cực hữu và dân túy trở thành đảng lớn thứ ba tại Quốc hội Liên bang Đức với 95 ghế (13,3% số phiếu bầu).

Đây được cho là chiến thắng mang tính lịch sử đối với một đảng mới thành lập từ năm 2013. Tiếp đến là các Đảng Dân chủ tự do (FDP) 10,4% (76 ghế), Đảng Xanh 9% (66 ghế) và Đảng Cánh tả (die Linke) 9% với 66 ghế trong quốc hội.

Nhật báo Bild của Đức phải dùng cụm từ "Địa chấn bầu cử" để nói về việc liên minh đảng cầm quyền "có kết quả tệ nhất từ năm 1949" và Đảng cực hữu AfD đã đường hoàng bước vào cơ quan dân cử quyền lực nhất.

Nhiều cuộc biểu tình mang tính bộc phát đã nổ ra tại các thành phố ở Đức ngay trong chiều tối khi kết quả bầu cử bắt đầu được tung ra.

Họ xuống đường, tìm đến trước trụ sở của AfD hét vang những lời lẽ chống lại Đảng AfD như "Bọn quốc xã cút đi", "Phân biệt chủng tộc không phải là lựa chọn" (một cách chơi chữ với tên của Đảng AfD).

Chúng tôi xuống đường để muốn nói rằng chúng tôi không muốn đảng như thế bước vào quốc hội"

Một người biểu tình trẻ ở Berlin xưng tên Mathias

Cuộc biểu tình tại thủ đô Berlin quy tụ đến cả ngàn người, đa phần là người trẻ. Cảnh sát được điều đến để bảo vệ an toàn trước đám đông không ngớt hét lên "Cả Berlin ghét bọn quốc xã".

Trên Twitter, cảnh sát Berlin cho biết đã bắt giữ 2 trường hợp người biểu tình quá khích.

Cộng đồng người Do Thái cũng tỏ ra lo lắng trước hiện tượng trỗi dậy của lực lượng cực hữu.

Ông Josef Schuster, chủ tịch Hội đồng trung ương người Do thái ở Đức, phát thông cáo cho biết nước Đức đang phải đối mặt với "thách thức lớn nhất" từ khi CHLB Đức ra đời năm 1949.

"Đáng buồn thay, những nỗi lo lắng của chúng ta nay đã trở thành hiện thực", bản thông cáo nói về việc Quốc hội Đức từ nay có các thành viên cực hữu.

Thủ tướng Đức Angela Merkel dẫu vui mừng với thắng lợi đạt được nhưng cũng phải thừa nhận: "Chúng ta đang đối mặt với thách thức lớn mới là Đảng AfD vào quốc hội".

Nhưng bà cũng hứa ở nhiệm kỳ thứ tư liên tiếp của mình sẽ tìm cách chinh phục trở lại các cử tri đã bầu cho AfD.

Người Đức phát hoảng vì sức mạnh của đảng cực hữu - Ảnh 3.

Thủ tướng Angela Merkel vui mừng với thắng lợi của Đảng CDU mà bà làm lãnh đạo - Ảnh: REUTERS

Mặc dù tỉ lệ phiếu dành cho liên Đảng CDU/CSU giảm mạnh so với cuộc bầu cử năm 2013 khoảng 8,6%, song cho đến thời điểm này gần như liên Đảng CDU/CSU của Thủ tướng Angela Merkel chắc chắn sẽ giành thắng lợi trong cuộc bầu cử Quốc hội Liên bang Đức, qua đó tiếp tục nhiệm kỳ thứ 4 liên tiếp.

Với việc Đảng Dân chủ xã hội (SPD) tuyên bố rút khỏi liên minh cầm quyền để trở thành đảng đối lập, giới phân tích nhận định nhiều khả năng sau khi giành thắng lợi, liên đảng CDU/CSU sẽ bắt tay với các Đảng Dân chủ tự do (FDP) và Đảng Xanh để thành lập liên minh mới mà người Đức gọi là Liên minh Jamaica, theo màu sắc của các đảng tương ứng với màu cờ của Jamaica.

Phát biểu sau khi kết quả sơ bộ cuộc bầu cử được công bố, Thủ tướng Angela Merkel tuyên bố những tuần tới sẽ là khoảng thời gian khó khăn nhưng CDU/CSU sẽ thành công với trách nhiệm của mình trước người dân Đức.

Trong khi đó cùng ngày, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết ông đã gọi điện cho bà Merkel để chúc mừng chiến thắng của bà, đồng thời khẳng định Paris và Berlin sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác vì lợi ích không chỉ của người dân hai nước mà còn của cả châu Âu.

Trong khi đó, Chủ tịch Mặt trận Quốc gia (FN) của Pháp Marine Le Pen và Chủ tịch Đảng Vì tự do (PVV) Geert Wilders của Hà Lan cũng đã gửi lời chúc mừng tới ban lãnh đạo AfD.  

Người Đức phát hoảng vì sức mạnh của đảng cực hữu - Ảnh 4.

Ông Joerg Meuthen - chủ tịch Đảng AfD - rời đài truyền hình ở Berlin tối 24-9 sau buổi truyền hình trực tiếp - Ảnh: REUTERS

Người Đức phát hoảng vì sức mạnh của đảng cực hữu - Ảnh 5.

Người biểu tình với biển hiệu nói tỉ lệ 13% dành cho Đảng AfD là nỗi xấu hổ - Ảnh: REUTERS

Người Đức phát hoảng vì sức mạnh của đảng cực hữu - Ảnh 6.

Người biểu tình trẻ xuống đường ở thủ đô Berlin chống lại Đảng AfD - Ảnh: REUTERS

TÚ ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận