Tag: Người Dao Đỏ

Giấc mơ về một cung đường thảo mộc

TTCT - Nếu lấy xuất phát điểm từ Sa Pa, qua một vòng cung các dãy núi, từ Fansipan của Lào Cai đến sống lưng khủng long ở Bình Liêu, cao nguyên đá Đồng Văn, sẽ hình thành "cung đường thảo dược", mà trên đó là những thương hiệu độc đáo từ dược liệu địa phương.

Nghệ thuật trang trí trang phục người Dao đỏ là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

TTO - Hôm nay (12-10), tại huyện Na Hang, Tuyên Quang, nghệ thuật trang trí trên trang phục truyền thống của người Dao đỏ đã chính thức được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Lễ cấp sắc 12 đèn của người Dao đỏ

TTO - Lễ cấp sắc là một nghi lễ truyền thống và quan trọng bậc nhất trong kho tàng văn hóa của dân tộc Dao. Theo quan niệm của người Dao, đàn ông nếu chưa trải qua lễ cấp sắc thì không coi là người trưởng thành.

Tết này Sủng Hoảng vui hơn

TTO - Có cầu bắc qua suối, điện, nước về tới bản, người dân thôn Sủng Hoảng 2 đã để lại sau lưng nỗi buồn và sự mất mát sau cơn lũ dữ, “Tết này sướng hơn Tết trước”.

Chinh phục đỉnh Nàng Thi

TTO - Hoàng Su Phì có hai đỉnh núi cao nhất nhì vùng Đông Bắc và những thửa ruộng bậc thang hùng vĩ. Nơi đây còn hiện lên rực rỡ, đa sắc màu trong các phiên chợ của người La Chí, Dao Đỏ...

Người Dao đỏ làm đám cưới, người Tày nấu cơm ở Hà Nội

TTO - Sáng 22-11, người dân Thủ đô và du khách đã được xem lễ cưới của người Dao đỏ ngay tại Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam (số 2 Hoa Lư, Hà Nội).

​Độc đáo lễ cấp sắc của người Dao đỏ ở Sa Pa

Ngày 18-2 vừa qua, huyện Sa Pa (tỉnh Lào Cai) đã tổ chức tái hiện lễ cấp sắc của dân tộc Dao đỏ tại thôn Can Hồ B, xã Bản Khoang.

Người làm vòng cầu hôn ở Tả Phìn

TT - Xã Tả Phìn (huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai) nằm trong một thung lũng đẹp, là nơi sinh sống của người Dao Đỏ và người Mông. Nơi đây còn lưu giữ rất nhiều phong tục đẹp, đặc biệt là đám cưới người Dao và đôi vòng cầu hôn.

Du khách say hội cấp sắc người Dao Đỏ

TTO - Lên Sa Pa nghỉ lễ 30-4 và 1-5 năm nay, hàng ngàn du khách lần đầu được khám phá tục cấp sắc quan trọng của người Dao Đỏ diễn ra ở “Bảo tàng gia đình” tại Tả Van, cách thị trấn Sa Pa khoảng 12km về phía nam.

Hát giao duyên với người Dao Đỏ

TTO - Mỗi độ xuân về, bà con dân tộc Dao Đỏ lại tưng bừng mở hội hát giao duyên truyền thống. Đây là một trong những lễ hội dân gian độc đáo nhất của đồng bào các dân tộc ít người ở huyện Sa Pa và cả tỉnh Lào Cai.