Chủ nhật, ngày 24 tháng 10 năm 2021

Người dân TP.HCM xếp hàng chờ cả tiếng đồng hồ để được mua bánh trung thu

16/09/2021 13:53 GMT+7

TTO - Năm nay hầu hết các điểm bán bánh trung thu tại TP.HCM không mở, nên người dân tập trung đông đúc trước số ít các cửa hàng có bán. Nhiều nơi khách xếp hàng cả giờ chờ, công an phải nhắc nhở, yêu cầu giãn cách.

Người dân TP.HCM xếp hàng chờ cả tiếng đồng hồ để được mua bánh trung thu - Ảnh 1.

Sáng 16-9, khách hàng xếp hàng dài ghi đơn hàng để nộp và chờ đến lượt mua bánh trung thu tại cửa hàng Như Lan trên đường Hai Bà Trưng, Q.3 - Ảnh: N.TRÍ

Sáng 16-9, trước cửa tiệm bánh trung thu thương hiệu Như Lan trên đường Hai Bà Trưng (Q.3) tập trung khá đông khách lựa mua bánh, nhiều thời điểm hàng chục khách hàng xếp hàng dài ngay trên vỉa vè.

Ngoài khách hàng là người dân, còn có thêm lượng lớn khách hàng là lực lượng giao hàng công nghệ và các tổ chức, chính quyền mua hộ. 

Người dân TP.HCM xếp hàng chờ cả tiếng đồng hồ để được mua bánh trung thu - Ảnh 2.

Cửa hàng ghi rõ các lực lượng được phép mua hàng. Tuy vậy, theo ghi nhận, vẫn có đông khách hàng là các cá nhân, shipper - Ảnh: N.TRÍ

Nhiều thời điểm, lực lượng chức năng phải can thiệp, nhắc nhở để hạn chế tình trạng chen lấn, tụ tập đông người.

Theo đó, người dân sẽ ghi loại bánh cần mua, số lượng vào phiếu và bỏ lại trong giá đựng để chờ tới lượt, một số khách hàng là tổ chức, chính quyền, hay khách mua sỉ số lượng lớn sẽ được ưu tiên hơn.

Xếp hàng tại đây hơn 40 phút, cuối cùng chị Phúc (Q.Phú Nhuận) cũng mua được 3 hộp bánh trung thu với giá hơn 1,4 triệu đồng. Theo chị Phúc, chị mua về để cho con và mua hộ giúp một số hàng xóm xung quanh.

Người dân TP.HCM xếp hàng chờ cả tiếng đồng hồ để được mua bánh trung thu - Ảnh 3.

Nhiều người phải đợi hàng giờ đồng hồ mới đến lượt mua bánh - Ảnh: N.TRÍ

Tuy vậy, không phải ai cũng may mắn như chị Phúc. Ghi số bánh cần mua vào phiếu và để vào giá đựng để chờ đến lượt, nhưng cuối cùng chị Bình (Q.3) không mua được bánh. Theo chị Bình, cửa hàng yêu cầu phải có giấy đi chợ do chính quyền cấp, giấy tờ này kia bên cơ quan y tế... cấp nên không được mua.

Mua hơn 10 triệu đồng tiền bánh trung thu với hàng chục hộp các loại, anh Thạnh (Q.1) cho biết anh mua để về bỏ sỉ cho khách hàng, và chia lại cho tổ chức, chính quyền để phát cho người dân.

Chủng loại bánh năm nay cũng khá đa dạng, từ yến vi cá, thập cẩm gà quay đến sầu riêng… Giá bán từ 70.000 đến 265.000 đồng/cái tùy loại, mỗi hộp thông thường 4 cái.

Người dân TP.HCM xếp hàng chờ cả tiếng đồng hồ để được mua bánh trung thu - Ảnh 4.

Khách hàng ghi trước đơn hàng gồm chủng loại và lượng bánh cần mua và nộp vào rổ đựng để chờ đến lượt - Ảnh: N.TRÍ

Người dân TP.HCM xếp hàng chờ cả tiếng đồng hồ để được mua bánh trung thu - Ảnh 5.

Do ảnh hưởng của dịch nên giá bánh bán ra năm nay theo nhiều đơn vị có tăng nhẹ - Ảnh: N.TRÍ

Trao đổi với Tuổi Trẻ mới đây, bà Nguyễn Thị Thu Thủy - đại diện cơ sở sản xuất bánh Đồng Khánh hiệu bông lúa vàng (Long An) - cho biết năm nay không sản xuất đại trà để bán lẻ nên đơn hàng nhận được tới thời điểm này giảm mạnh so với mọi năm.

Theo bà Thủy, giá nguyên liệu tăng, chi phí sản xuất, giao nhận tăng nên giá bán tăng khoảng 10% so với năm ngoái.

Đại diện Công ty thực phẩm Đại Phát (TP.HCM) cho biết đã giảm phân nửa chủng loại so với mọi năm xuống còn 22 loại.

Tuy vậy, một số đơn vị cho biết vẫn bán bánh và giao hàng toàn quốc. Bibica cho biết, đơn vị sản xuất bánh trung thu từ 10-7 và vẫn giao được bánh trong mùa dịch nhờ có xe vận chuyển theo luồng xanh.

Do không thể giao hàng liên quận nên lượng bánh trung thu handmade bán ra thị trường TP.HCM khá khiêm tốn. Đại diện cửa hàng Bếp Nhà Nàng (TP Thủ Đức) cho biết đơn vị sản xuất bánh trung thu nhiều tuần qua theo đơn đặt hàng nhưng lượng bán ra chỉ bằng 20% năm ngoái.

Tiệm bánh trung thu nổi tiếng Hà Nội phải đóng cửa vì... khách không giãn cách Tiệm bánh trung thu nổi tiếng Hà Nội phải đóng cửa vì... khách không giãn cách

TTO - Quận Tây Hồ, Hà Nội đã chỉ đạo phường Thụy Khuê kiểm tra và yêu cầu cửa hàng bánh trung thu Bảo Phương tạm thời đóng cửa, sau khi có phản ánh về việc khách xếp hàng tấp nập, không đảm bảo phòng dịch.

NGUYỄN TRÍ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận