Thứ 4, ngày 4 tháng 8 năm 2021

Người dân tham gia quan trắc môi trường tổ hợp bôxit Tân Rai

10/01/2017 22:18 GMT+7

TTO - Ngày 10-1, Công ty Nhôm Lâm Đồng (đơn vị điều hành tổ hợp bôxit Tân Rai, huyện Bảo Lâm) đã nhóm họp đại diện người dân tổ 20, tổ 21 (thị trấn Lộc Thắng), sống quanh Nhà máy alumin Tân Rai, để thống nhất kế hoạch quan trắc môi trường quanh nhà máy.

Hoạt động sản xuất alumin phát sinh nhiều chất thải nên người dân đề nghị quan trắc kỹ khu vực lân cận nhà máy, nhất là hồ bùn đỏ - Ảnh: M.VINH
Hoạt động sản xuất alumin phát sinh nhiều chất thải nên người dân đề nghị quan trắc kỹ khu vực xung quanh nhà máy, nhất là hồ bùn đỏ - Ảnh: M.VINH

Hoạt động quan trắc này có sự tham gia của người dân trong việc chọn địa điểm, thời gian và đơn vị thực hiện quan trắc.

Theo đó, người dân đã thống nhất Trung tâm Quan trắc thuộc Tổng cục Môi trường là đơn vị thực hiện tổng cộng 12 lần quan trắc không khí, nước mặt, nước ngầm và nước thải xung quanh khu vực bôxit Tân Rai từ ngày 11-1 đến 13-1.

Các điểm quan trắc tập trung quanh khu vực các hồ bùn đỏ chứa chất thải từ nhà máy sản xuất alumin.

Đại diện Công ty Nhôm Lâm Đồng cho biết hiện có hai hệ thống quan trắc đang theo dõi hoạt động của nhà máy, một của Sở Tài nguyên - môi trường tỉnh Lâm Đồng và một của công ty.

Tuy nhiên, các kết quả công bố người dân đều không đồng tình và cho rằng không chính xác. Do đó, Công ty Nhôm Lâm Đồng, người dân, UBND huyện Bảo Lâm thống nhất để người dân tham gia giám sát môi trường bôxit Tân Rai, kết quả quan trắc có sự giám sát của người dân được dùng để đối chiếu với hai hệ thống quan trắc đã tồn tại trước đó.

Bà Nguyễn Thị Luận, bí thư chi bộ tổ 21, cho biết: “Cái quan trọng nhất là xung quanh nhà máy không còn mùi, nguồn nước phải không còn ô nhiễm, bụi phải sạch. Còn không làm được chuyện đó thì phải dời dân đi, chứ sống quanh nhà máy khổ lắm”.

Tại cuộc họp, nhiều ý kiến lên tiếng đề nghị dời dân tổ 20, 21 ra xa khu vực nhà máy alumin, nơi được xem là trung tâm sản xuất của tổ hợp bôxit Tân Rai.

MAI VINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận