Thứ 4, ngày 5 tháng 8 năm 2020

Người dân Phú Quốc chạy lũ xin về nhà để con đi học

12/08/2019 09:16 GMT+7

TTO - Những hộ dân chạy lũ đang tá túc tại Đồn biên phòng An Thới, Phú Quốc đã năn nỉ được trở về nhà để kịp lo cho con cháu nhập học vào sáng nay.

Người dân Phú Quốc chạy lũ xin về nhà để con đi học - Ảnh 1.

Nhiều căn nhà ở khu vực bãi rác Phú Quốc vẫn còn ngập, nhưng họ đã xin địa phương cho về để chuẩn bị cho các con đi học vào ngày 12-8 - Ảnh: SƠN LÂM

Sáng 11-8, trời Phú Quốc âm u, sau đó có mưa nặng hạt trên diện rộng khiến nhiều người dân tiếp tục hoang mang lo lắng, sợ một đợt lụt mới lại kéo tới. Tuy nhiên cơn mưa chỉ kéo dài chưa đến một giờ và sau đó trời lại quang đãng.

Dọn dẹp sau lũ

Tại các điểm tạm trú, người dân lục tục thu dọn hành trang để chuẩn bị trở về nhà. Tại Đồn biên phòng An Thới, dù đại diện chính quyền khuyên bà con nán lại thêm một đêm để theo dõi diễn biến thời tiết, nhưng khoảng 30 hộ dân với hàng trăm con người chạy lũ đều khẩn khoản xin được về. Vì ngày 12-8 là khai giảng năm học mới của một số trường trên địa bàn huyện đảo Phú Quốc.

Trên các diễn đàn mạng xã hội cộng đồng Phú Quốc, những tấm lòng tiếp tục mở ra chia sẻ mì gói, gạo, muối, đường, bột ngọt, phương tiện miễn phí... để giúp những người chạy lụt trở về nhà. Tính đến nay, toàn huyện đảo Phú Quốc có 8.424 căn bị ngập, trong đó có 23 căn tốc mái và sập, ước tổng thiệt hại 107 tỉ đồng.

Sau khi nước lũ rút, gần 100 cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên thanh niên Công an Phú Quốc đã chia làm nhiều nhóm xuống từng địa phương khơi thông dòng chảy, nạo vét bùn, đất tại các tuyến đường dân sinh. Các cán bộ chiến sĩ cũng giúp người dân chùi rửa nhà cửa, dọn dẹp những vật dụng sinh hoạt bị bùn đất vùi lấp, mong bà con ổn định cuộc sống.

Chi nhánh Ngân hàng Đầu tư và phát triển Phú Quốc cũng huy động nhân viên đi phát mì gói, nước lọc cho bà con chạy lụt. Nhiều doanh nghiệp, cá nhân làm ăn, sinh sống trên đảo dù bị thiệt hại từ trận ngập lịch sử, nhưng vẫn sẵn sàng giúp đỡ người khó hơn mình với tinh thần "lá rách ít đùm lá rách nhiều".

Y tế túc trực 24/24

Vừa trở về nhà từ nơi tạm trú, ông Dương Minh Luân (66 tuổi, ngụ tại tổ 13, ấp Bến Tràm, xã Cửa Dương) thẫn thờ nhìn các vật dụng bàn ghế, trang thiết bị trong nhà bị bùn đất vùi lấp hư hỏng gần hết. Các chiến sĩ công an phải giúp ông thu dọn nhà cửa, mang chiếc xe máy cũ kỹ ông dùng chạy xe ôm hằng ngày đi sửa chữa.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ, đến 18h ngày 11-8, nước lụt tại nhiều vị trí ngập đã rút gần hết. Tuy nhiên, tại các bãi chứa rác tạm ở bắc và nam đảo, nước vẫn còn đọng lại khiến hàng chục hộ dân sống bám vào đây chưa trở về nhà được.

Ông Huỳnh Quang Hưng, phó chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, cho biết đã huy động toàn bộ xe cộ của các cơ quan, đơn vị để giúp dân trở về nhà. Cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang cũng được yêu cầu tiếp tục giúp dân tái ổn định cuộc sống.

Ngoài ra, chính quyền, ban ngành, đoàn thể đã huy động một lượng đáng kể lương thực, thực phẩm thiết yếu để cùng với các nhà hảo tâm hỗ trợ người dân chạy lụt. Các cơ sở y tế cũng đã được yêu cầu phân công y bác sĩ, nhân viên y tế túc trực 24/24 để sẵn sàng chữa trị cho những trường hợp ốm đau, bệnh tật hoặc gặp tai nạn bất ngờ.

"Trước mắt là duy trì việc cấp điện lưới trở lại cho người dân. Sau đó là hệ thống thông tin liên lạc. Đường sá, cầu cống thì sẽ khảo sát rồi mới có phương án khắc phục được. Thiệt hại lần này là rất lớn với đảo Phú Quốc", ông Hưng nói.

Nhiều lò gạch tan hoang sau đợt ngập lịch sử tại Phú Quốc Nhiều lò gạch tan hoang sau đợt ngập lịch sử tại Phú Quốc

TTO - Sau đợt ngập lịch sử tại Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, nhiều lò gạch tại xã Cửa Dương tan hoang. Thiệt hại ban đầu của lò gạch do ngập lụt khoảng hơn 2 tỉ đồng.

S.LÂM - D.KHÁNH - H.DUNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận