26/11/2018 21:07 GMT+7

Người đàn ông khoe ảnh chim bị giết thịt gây tranh cãi

BÁ SƠN
BÁ SƠN

TTO - Những bức ảnh được cho là một giám đốc tại TP.HCM đăng lên mạng xã hội khoe cảnh những con chim bị vặt lông gây tranh cãi vì gây phản cảm.

Người đàn ông khoe ảnh chim bị giết thịt gây tranh cãi - Ảnh 1.

Hình ảnh người đàn ông khoe những con chim bị giết thịt trên tài khoản Facebook “Tuan Kiet” (ảnh lớn) và ảnh chim hồng hoàng trong tự nhiên (ảnh nhỏ)

Ngày 26-11, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Lê Văn Tánh - chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Phước - cho biết đã xác minh thông tin đăng tải trên mạng xã hội về hình ảnh một người đàn ông khoe cảnh vặt lông, giết thịt những con chim được cho là chim hồng hoàng, là loài chim quý.

Ông Tánh xác nhận hồng hoàng (hay còn gọi là phượng hoàng đất) là loài chim có tồn tại ở Vườn quốc gia Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước. Mỏ của loài chim này được cho là giá trị hơn sừng tê giác, có giá tới hàng ngàn USD/kg nên bị săn bắt nhiều, có nguy cơ tuyệt chủng.

"Tuy nhiên, loài chim hồng hoàng không chỉ có ở Vườn quốc gia Bù Gia Mập mà có thể còn tồn tại ở một số vườn quốc gia khác của Việt Nam, cũng như còn ở Lào, Campuchia. Vì vậy, chúng tôi chưa có cơ sở khẳng định những con chim bị giết thịt đăng trên mạng là xuất phát từ Bình Phước" - ông Tánh cho hay.

Có ý kiến cho rằng những con chim xuất hiện trong hình ảnh chỉ giống chim hồng hoàng, nhưng thực tế đó là chim cao cát (bớt quý hiếm hơn). Ông Lê Văn Tánh cho biết chim hồng hoàng và chim cao cát khá giống nhau, nhưng hồng hoàng thì to hơn cao cát. Để xác định cụ thể những con chim này là chim gì, có nằm trong Sách đỏ hay không thì phải xác minh trực tiếp với những người đăng tải, có trong hình ảnh.

Tuổi Trẻ đã nhắn tin inbox cho tài khoản "Tuan Kiet" nhưng chưa nhận được trả lời. Theo thông tin đăng trên "tường" Facebook của người này thì cho rằng những con chim trong hình chỉ là chim cao cát, chứ không phải chim hồng hoàng.

Một số người theo dõi vụ việc cho rằng dù là hồng hoàng hay cao cát thì cũng đều là những loài chim quý, nên việc giết thịt chim sống trong tự nhiên và còn chụp hình "khoe" trên Facebook là phản cảm.

Theo Chi cục Kiểm lâm Bình Phước, qua xác minh Facebook đăng những bức hình có tên "Tuan Kiet" thì cho thấy người đàn ông trong hình có thể là một người kinh doanh tại huyện Củ Chi, TP.HCM. Vì vậy, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Phước đề nghị cơ quan chức năng của TP.HCM phối hợp xác minh đối với trường hợp này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên