Thứ 6, ngày 1 tháng 7 năm 2022

Xem phim tài liệu về người cứu hộ có chiếc khăn đỏ ngày 11-9

12/09/2017 12:03 GMT+7

TTO - Man in red Bandana, bộ phim tài liệu công chiếu cuối tuần qua tại New York, Mỹ và đồng thời phát trên internet đã cho khán giả biết về một người anh hùng thầm lặng trong sự kiện 11-9.

Người cứu hộ có chiếc khăn đỏ ngày 11-9 - Ảnh 1.

Poster phim tài liệu Man in red Bandana - Ảnh: IMDb

Dù có những nhà làm phim tìm kiếm các câu chuyện, nhưng đây là câu chuyện đã tạo ra một nhà làm phim

Đạo diễn MATTHEW WEISS

Theo New York Times, đó là Welles Crowther, 24 tuổi. 

Anh là nhà đầu tư chứng khoán mới vào nghề ở vùng Upper Nyack, New York, người đã qua đời ngay tại tòa nhà Trung tâm Thương mại thế giới trong vụ khủng bố ngày 11-9-2001 sau những nỗ lực cứu giúp người khác thoát thân trong thảm họa. 

Welles Crowther được ghi nhận đã giúp ít nhất 10 người thoát khỏi tòa tháp đôi.

the man in the red bandana - 9-11 Nguồn: espn archives

Trong buổi công chiếu đầu tiên của Man in red Bandana tối 6-9, gần 1.000 người đã ngồi chật nhà hát Lafayette được trang hoàng với một chiếc khăn màu đỏ cực lớn. 

"Đó là chiếc khăn lớn nhất trên thế giới, kích thước 6m x 6m" - ông Matthew Weiss, người viết kịch bản kiêm đạo diễn và đồng sản xuất của bộ phim, nói. 

Khi bắt đầu dự án làm phim sáu năm trước đây, Weiss là luật sư chuyên giải quyết các vi phạm giao thông và chưa từng có kinh nghiệm làm phim. 

Ông từng nghe câu chuyện về Crowther từ một người chủ ngân hàng, chính là cha của Crowther, ông Jeff. 

Ý tưởng về người cứu hộ bí ẩn trong ngày 11-9 với chiếc khăn màu đỏ là câu chuyện mà Weiss muốn lan tỏa trong cộng đồng.

Vào dịp kỷ niệm sự kiện 11-9 năm 2002, mẹ Crowther đọc một bài báo trên New York Times mô tả cảnh hỗn loạn bên trong tòa tháp trước khi nó sụp đổ. 

Qua những nhân chứng, bài báo đó mô tả về người cứu hộ không biết tên, một "người đàn ông bí ẩn xuất hiện" ở tầng 78 của tòa tháp phía nam. 

Người này tìm thấy một lối cầu thang có thể đi qua nên đưa những nhóm người qua lối đó.

Bài báo cũng mô tả một chi tiết khiến người mẹ kinh ngạc, người đàn ông buộc chiếc khăn đỏ ngang mặt để ngăn khói bụi. "Ôi lạy Chúa, là Welles" - người mẹ thốt lên. 

Gần 20 năm trước, cha của Crowther từng tặng cho con trai hai chiếc khăn tay, một chiếc màu trắng và một chiếc màu đỏ. Chiếc khăn tay màu đỏ đã luôn ở bên Crowther suốt những năm sau đó.

Theo lời thuật lại của những người sống sót trong bài báo, con trai bà đã tìm bình cứu hỏa. Anh dùng nó dập lửa và giao cho một phụ nữ là Ling Young mang nó xuống cầu thang, trong khi anh cõng một phụ nữ bị thương. 

Crowther đã dẫn nhóm đầu tiên xuống tầng 61 của tòa nhà, sau đó kéo chiếc khăn đỏ buộc ngang mũi và bảo họ rằng anh sẽ quay lên để dẫn những người khác xuống. 

Rồi anh nhập vào đoàn một nhóm lính cứu hỏa cứu những nạn nhân còn mắc kẹt. Nhưng anh không thể thoát khỏi tòa tháp.

Người ta tìm thấy thi thể anh trong số những thi thể lính cứu hỏa tại một trung tâm điều khiển ở sảnh tòa tháp phía nam...

D.KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận