Thứ 6, ngày 22 tháng 1 năm 2021
Người chăm sóc sức khỏe cho Giáo hoàng chết vì COVID-19
TTO - Bác sĩ riêng của Đức Giáo hoàng Francis, ông Fabrizio Soccorsi, vừa qua đời ở tuổi 78 vì các biến chứng sức khỏe do COVID-19, theo tờ L’Osservatore Romano của Vatican.

Đức Giáo hoàng Francis trong một lần gặp bác sĩ riêng Fabrizio Soccorsi - Ảnh: Vatican
Đức Giáo hoàng Francis chọn ông Soccorsi làm bác sĩ riêng vào năm 2015. Trước đó, người phụ trách theo dõi và chăm sóc sức khỏe cho Giáo hoàng là ông Patrizio Polisca, quan chức đứng đầu cơ quan y tế Vatican.
Theo tờ L’Osservatore Romano, bác sĩ Soccorsi nhập viện vào ngày 26-12-2020 để chữa trị ung thư. Hiện vẫn chưa rõ lần cuối cùng ông Soccorsi tiếp xúc với Giáo hoàng là lúc nào.
Đức Giáo hoàng Francis, đã 85 tuổi, cho biết Vatican sẽ bắt đầu tiêm vắc xin ngừa COVID-19 vào tuần tới và ông sẽ là một trong những người đầu tiên được tiêm ngừa. Hiện chỉ có khoảng 450 người ở Vatican, bao gồm Giáo hoàng và các chức sắc cùng đội cận vệ.
Vatican nằm lọt thỏm trong lòng thủ đô Rome của nước Ý, một trong những nước chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19 với số người nhiễm và tử vong hàng đầu châu Âu.
Vấn đề sức khỏe của Đức Giáo hoàng Francis nhận được sự chú ý đặc biệt hồi tháng 3 năm ngoái, sau khi ông hủy một số sự kiện và làm việc từ xa khi có triệu chứng ho, sổ mũi. Các kết quả xét nghiệm sau đó cho thấy ông âm tính với virus SARS-CoV-2.
Theo Hãng tin Reuters, ít nhất 4 thành viên trong đội bảo vệ Giáo hoàng được xác nhận mắc COVID-19 hồi tháng 10 năm ngoái. Đức Giáo hoàng Francis từng phẫu thuật cắt bỏ một bên phổi nên được cho là dễ bị tổn thương vì COVID-19, theo Reuters.
Vatican đã chọn vắc xin ngừa COVID-19 do hãng dược Pfizer và BioNTech phát triển, vốn đòi hỏi vắc xin phải được bảo quản trong nhiệt độ -70 độ C. Chính quyền Vatican hi vọng sẽ nhận được đủ 2 liều vắc xin cho tất cả cư dân của mình và những người Ý làm việc cho Vatican.
-
TTO - Chiều 22-1, trả lời báo chí tại buổi họp báo về Đại hội Đảng XIII, ông Mai Văn Chính - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương - cho biết việc có sửa Điều lệ Đảng hay không sẽ do Đại hội Đảng XIII quyết định.
-
TTO - Toàn bộ đại biểu dự Đại hội và khách mời được bố trí ăn, nghỉ theo đoàn, tập trung trong suốt thời gian họp, tại các khách sạn, nhà khách gần Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình. Đại biểu không ăn, nghỉ bên ngoài hoặc nhà riêng.
-
TTO - Huyện Phong Điền từ chối yêu cầu bắn pháo hoa vào dịp Tết Nguyên đán của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vì trong năm 2020 đã xảy ra “quá nhiều chuyện buồn”
-
TTO - Ông Nguyễn Văn Hiếu, bí thư Quận ủy quận 5, được Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM điều động làm Bí thư Thành ủy Thủ Đức.
-
TTO - Trước thông tin khách hàng khiếu nại vì không rút được tiền từ 3 sổ tiết kiệm trị giá 52 tỉ đồng, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) cho hay các sổ tiết kiệm trên là vật chứng vụ án.
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận