28/08/2023 16:35 GMT+7

Người bệnh đái tháo đường có cần dùng thuốc bổ gan?

Rất nhiều bệnh nhân đái tháo đường khi được hỏi đang điều trị thuốc gì thì sẽ lôi ra 1 hộp thuốc “bổ gan”.

Bác sĩ hỏi thăm bệnh nhi mắc đái tháo đường điều trị tại Bệnh viện Nội tiết trung ương - Ảnh: BVCC

Bác sĩ hỏi thăm bệnh nhi mắc đái tháo đường điều trị tại Bệnh viện Nội tiết trung ương - Ảnh: BVCC

Điều tra thì thấy trong đơn thuốc không có, mà là bệnh nhân tự mua vì thấy người bán thuốc “dọa” là bác uống nhiều thuốc đái tháo đường rồi thuốc mỡ máu, huyết áp, thế thì sẽ bị “hại gan” nên sợ quá, mua liền 2-3 loại thuốc “bổ gan” về uống.

Nhưng bệnh nhân không biết rằng việc tự dùng các thuốc “bổ gan” có thể thành “đại hại” vì:

1. Các thuốc đái tháo đường, huyết áp hay mỡ máu... khi được FDA (Mỹ) hay các cơ quan quản lý dược khác cấp phép cho lưu hành trên thị trường đều đã trải qua các thử nghiệm lâm sàng nghiêm ngặt chứng minh tính an toàn. Nguy cơ bị tác dụng phụ trên gan là cực thấp nên sẽ không cần uống thuốc “bổ gan” cùng.

2. Một nghiên cứu trên 180.000 bệnh nhân, điều trị thuốc mỡ máu Statin trong vòng 3 năm thấy chỉ có 300 người bị tăng men gan nhẹ (ở mức dưới 3 lần bình thường), trong khi đó ở nhóm so sánh, không dùng thuốc gì, cũng có 200 người bị tăng men gan.

3. Trường hợp nếu thuốc có tác dụng phụ gây tăng men gan thì việc đầu tiên cần làm là phải ngừng thuốc ngay. Khi đó, men gan sẽ tự trở về bình thường

4. Nhiều bệnh nhân đái tháo đường có tăng men gan là do gan nhiễm mỡ không do rượu, và điều trị bằng thuốc mỡ máu Statin cùng kiểm soát tốt cân nặng, đường huyết... lại có tác dụng làm giảm men gan rất ngoạn mục.

5. Một số bệnh nhân đái tháo đường có tăng men gan là do viêm gan vi rút. Nếu bệnh nhân dùng thuốc “bổ gan” mà không chữa viêm gan vi rút thì bệnh sẽ càng nặng hơn.

6. Nhiều người mải nghe lời đồn, chỉ quan tâm dùng các loại thuốc “bổ gan” hay thuốc “chữa biến chứng” mà không chú tâm dùng thuốc hạ đường huyết, hạ huyết áp hay mỡ máu... thì sẽ rất nhanh chóng bị các biến chứng.

7. Các thuốc được quảng cáo là “bổ gan” thường khá đắt tiền, mà tác dụng lại chưa được chứng minh rõ ràng.

8. Nếu không cẩn thận, cứ tự điều trị bệnh, bệnh nhân có thể bị tăng men gan, viêm gan do chính các loại thuốc “bổ gan” không rõ nguồn gốc.

Ăn sáng trễ dễ đái tháo đường?Ăn sáng trễ dễ đái tháo đường?

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Dịch tễ học quốc tế về thói quen ăn sáng và bệnh đái tháo đường. Nghiên cứu này có thể làm thay đổi thói quen của bạn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên